Fb Đinh Luân mới đây đã chia sẻ thông tin như sau: “Hôm nay hơn 40% học sinh trường tiểu học Hùng Thành đã nghỉ học để phản đối tình trạng lạm thu học đường” và lí do được nói đến là do: “Trường Tiểu Học Hùng Thành là trường đạt chuẩn Quốc Gia học sinh được quyền lợi học hai buổi trên ngày không đóng tiền có quy định rỏ ràng. Nhưng nhà trờng không thực hiện, đã nhiều lần phụ huynh học sinh tới trường đòi quyền lợi mà nhà trường không chấp nhận còn đuổi các em không đóng tiền học hai buổi mà đi học. Đặc biệt ngày 21/12/1017 ông Hoàng Danh Truyền còn ký quyết định 11239 QD-UBND cho trường tiểu học Hùng Thành thu tiền học hai buổi /ngày.
Theo công văn 1643 SGD&ĐT ngày 22/08/2017 nêu rỏ các trường tiểu học đã đạt chuẩn Quốc Gia thì đã được bố trý đủ giáo viên để dạy học hai buổi / ngày là
1,5 GV/lớp. Theo quy định 1517 UBND Tỉnh NA ngày 20/04/2015 đã bố trý đủ giáo viên cho trường tiểu học Hùng Thành để dạy học hai buổi / ngày mà không thu tiền người học nhưng nhà trường vẫn cố tình thu 85,000đ/tháng /em tổng cả năm nhà trờng đã thu trên 400 triệu đồng”.
Một khẩu hiệu được các thành viên “Tiểu ban công lý & hòa bình” giương lên để phản đối (Nguồn: FB).
Và cho rằng: “Vậy việc làm của ông Hoàng Danh Truyền & cô Nga hiệu trưởng trường tiểu học Hùng Thành là trái quy định pháp luật, coi thường kỷ cương, khinh thường sự hiểu biết của phụ huynh”.
Qua tìm hiểu bước đầu thì sự phản ánh đó là có thực tế. Và số lượng giáo viên đứng lớp là 1,5 GV/ lớp mới đúng quy định của trường được công nhận chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, xung quanh sự việc này có rất nhiều điều cần nói và cần bàn, nhất là trong bối cảnh ngành Giáo dục nói chung đang có những vấn đề mà tự thân họ chưa thể có giải pháp mà phải cần đến sự chung tay, xã hội hóa của cộng đồng.
Theo đó, trên thực tế thời điểm trường Tiểu học Hùng Thành, xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An được công nhận chuẩn quốc gia thì số lượng giáo viên đứng lớp đã đáp ứng đủ yêu cầu, tiêu chuẩn đề ra. Song, do việc luân chuyển và siết chặt việc tuyển thêm, nhất là số được biên chế và do số lượng giá viên về hưu theo chế độ nên sự thâm hụt về số lượng giáo viên đã xảy ra.
Chất lượng vẫn phải đảm bảo nhưng do khó khăn vừa nêu nên nhiều nhà trường, thậm chí là cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương dù biết là không đúng quy định nhưng vẫn vận dụng. Và trên thực tế, mức thu đã được tính toán theo hướng vừa phải, phù hợp với thu nhập của phụ huynh học sinh để không ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống kinh tế và sức học của các em.
Tuy vậy, một số người tuyên xưng là “Tiểu ban công lý & hòa bình”, một tổ chức hội đoàn trái phép trong đạo Công giáo Giáo phận Vinh đã bất chấp, bám víu vào lí do cho rằng trường chuẩn quốc gia thì phải tự khắc phục những khó khăn thiếu hụt về đội ngũ giảng dạy; không có sự thông cảm và sẻ chia. Và điều đáng lên án là để gây sức ép và phản đối thì chính những người này thông qua Linh mục quản xứ, phụ huynh để bắt các em phải nghỉ học, trong khi với mức thu thêm đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống dân sinh.
Đào tạo là việc lớn và việc được đặt lên hàng đầu của xã hội và để việc này thực sự căn cơ, có hiệu quả, tạo động lực phát triển cho xã hội thì nhà trường, chính quyền vào cuộc, quan tâm thôi sẽ không đủ. Do đó, sự góp sức từ xã hội, các bậc phụ huynh là rất đỗi quan trọng. Hi vọng những bậc phụ huynh, những chức sắc công giáo tiến bộ sẽ hiểu nên làm gì để những kẻ “đục nước khuấy trời” ấy không làm ảnh hưởng đến tương lai con trẻ của một bộ phận người Công giáo.

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"