Chuyện ông Kiệt (TGM Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; hiện đang hưu dưỡng tại Dòng Châu Sơn, huyện Nho Quan, Ninh Bình) hớ miệng và chịu cái kết đắng, chắc ai cũng đã biết. Nhưng ít ai biết rằng, ông Kiệt không những không răn mình mà vẫn luôn cố thử sức với những đúc kết thể hiện sự hơn người và uyên bác của mình. Phát biểu "Tự do tôn giáo là quyền, không phải là cái ân huệ 'xin-cho” là một trong những điều được nói đến đó. 
Bức ảnh cuộc tiếp đón Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa Nguyễn Hữu Long tại UBND tỉnh Lai Châu (nguồn: FB)
Và điều đặc biệt trong câu chuyện mới đây liên quan tư thế ngồi của ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu trong tiếp đón Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa Nguyễn Hữu Long lại được liên hệ với phát biểu này của Giám mục Kiệt. Trang Công Giáo: Đạo vào Đời đã viết về điều này như sau: "TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã nói: "Tự do tôn giáo là quyền, không phải là cái ân huệ 'xin-cho'”. Nhìn đồng chí cán bộ tỉnh Lai Châu, đã được học tập và làm theo tấm gương của bác Hồ vĩ đại, làm việc với ĐGM Alphongso Nguyễn Hữu Long các bạn nghĩ gì? Có thấy nóng như hơ giống mình không?". 
Xin được khẳng định lại rằng, câu chuyện không đến nỗi nghiêm trọng như chúng ta vẫn nghĩ. Bởi ít nhất điều đó không ảnh hưởng tới kết quả cuộc làm việc giữa hai bên; cuộc họp vẫn được phía Giáo phận Hưng Hóa đánh giá: "Buổi làm việc trong tinh thần cởi mở và tôn trọng lẫn nhau. Mặc dù những nội dung đề cập chưa được giải quyết thấu đáo nhưng cũng hé mở một số việc cần thực hiện của lộ trình tiến đến thành lập giáo xứ và sinh hoạt tôn giáo thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lai Châu" (http://www.giaophanhunghoa.org/vi/tin-tuc-su-kien/tin-giao-phan/2018/03/81E012CE/ngay-thu-nhat-20-03-2018-tham-muc-vu-mua-chay-tinh-lai-chau/). 
Đó là lí do không nên làm lớn sự việc khi nó vẫn còn đó những sự hiểu có tính cảm thông. Và hãy tôn trọng ý kiến người trong cuộc. 
Chính trên nền tảng vừa được nói, tôi càng không thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa chuyện mới diễn ra tại Lai Châu và phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt. Nhưng cái sự lạ lùng là nó vẫn cố kéo vào, vin vào dù chính nó không hề có bất cứ sự liên quan nào. 
Thế mới biết, cứ hễ động tới vấn đề tôn giáo, nhất là đạo công giáo là có không ít kẻ lên đồng. Chúng sẽ buông lời chửi rủa và không quên dựng chuyện để vu khống. Cái đáng thương và khổ sở của nhà nước Việt Nam trong ứng xử, xử lý vấn đề tôn giáo là thế. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"