Với não trạng của một kẻ chuyên bới vết tìm lông một cách hèn hạ và bạc nhược, mới đây nhà dân chủ Hà Nội Trần Thị Thảo đã viết trên Fb cá nhân xung quanh nội dung ghi điếu văn tại lễ tang của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải của nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh như sau:
Toàn văn nội dung ghi tại sổ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải của nguyên TBT Nông Đức Mạnh (Nguồn: FB).
"CÁC BẠN CÙNG TÔI CHẤM ĐOẠN VĂN "VIẾNG" CỦA "BÁC" NÔNG ĐỨC MẠNH NHA 
Đây là lời nhận xét của bà giáo dạy lớp 5 Trần Thị Thảo sau khi đọc đoạn văn VIẾNG NGƯỜI CHẾT của " bác " học sinh có tên là Nông Đức Mạnh ( xin lưu ý chỉ giả sử tôi là giáo viên dạy lớp 5 và " bác " Nông là học sinh thôi nha ) :
" Nhìn thoáng qua thì thấy bài văn VIẾNG ông cố Thủ tướng Phan Văn Khải của " bác " Nông Đức Mạnh có chữ viết cũng được, trình bày sạch sẽ . Nhưng nhìn kĩ thấy "bá " viết sai nhiều quá, xin chứng minh: 
- Sau dấu chấm xuống dòng đã không viết hoa chữ đứng đầu dòng dưới ( chữ " Với " đầu dòng 9 )
- Không viết hoa chữ lót tên bố bác ta , đó là chữ " Chí " ở dòng 19 . Chữ " Cộng " ở dòng cuối cùng .
Không viết hoa chữ " Văn " ở 3 dòng 2 ; 11 ; 15.
- Viết hoa lung tung , thích chữ nào thì viết hoa chữ đó , đó là chữ "nhà" ở dòng thứ 5; chữ " đồng " ở dòng sáu. Chữ "đồng" này bác ta viết hoa sau dấu phẩy, đây là lỗi nghiêm trọng, chứng tỏ bác Nông không hiểu cả về ngữ pháp và chính tả". 
Và sau khi chỉ ra những lỗi chính tả trong lời ghi điếu văn của nguyên TBT Nông Đức Mạnh, nhà dân chủ này viết: "Như vậy: Chữ cần viết hoa thì không viết nhưng chữ nào thích thì viết hoa tùm lum cho sướng. 
- Thiếu dấu trong hai từ : "Đức" & " thư " ở dòng 19; 20.
Dòng 1 đáng lý phải viết liền với dòng thứ 2 thì câu văn mới có nghĩa .Nhưng đến chữ " đồng chí " bác ta lại xuống dòng mới viết "Phan Văn Khải", như vậy gọi là NGẮT QUÃNG CÂU NỬA CHỪNG hay XUỐNG DÒNG LUNG TUNG, nên đã làm người đọc mất thời gian để hiểu xem bác ta định viết gì . Đành rằng ta có thể hiểu được ý định của ̣ "bác " Nông định nhấn mạnh TIÊU ĐỀ LÀ "VĨNH BIỆT ÔNG KHẢI" , nhưng về trình bày văn phạm thì sai hoàn toàn".
Sẽ không quá khó để nhận ra động cơ thực sự của nhà dân chủ đất thủ đô này là gì? Là bới móc, là hạ bệ và phản ánh trình độ của cựu lãnh đạo tối cao của Đảng cộng sản Việt Nam; là cho thấy những khiếm khuyết và yếu kém của các nhà lãnh đạo đảng cộng sản chăng? 
Thì xin thưa, nếu vậy thì những chi tiết vặt vãnh ấy chưa đủ sức làm điều đó. Bởi lẽ: Đã là tang gia thì tất yếu dù là người trong cuộc hay khách thì đều "bối rối"; và những gì diễn ra trong việc tang, dù lớn, dù nhỏ thì cũng không nên được nói trên. Chỉ có những kẻ chuyên bới móc, gặt hái niềm vui từ nỗi đau buồn của người khác mới làm điều đó. Đó là điều thứ nhất mà blog Kênh Việt Nam muốn nói ra. 
Thứ đến, cứ cho những lỗi chính tả được chỉ ra là đúng thì cũng xin khẳng định luôn điều đó không có gì là quá lớn, nếu không muốn nói là hết sức bình thường. Tuổi tác là vấn đề được đề cập đầu tiên trong chuyện này. Dù tác phong, dáng vóc của nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh còn trẻ nhưng có ai biết, nhà lãnh đạo này đã bước sang tuổi 77, một độ tuổi mà như Bác Hồ từng nói đến trong di chúc, đó là độ tuổi xưa nay hiếm. Cho nên, dễ thường tuổi tác đã tác động đến cách hành văn của nhà cựu lãnh đạo này và sự sai đó là bình thường. Riêng điều này, xin được nói với Trần Thị Thảo là chắc gì đến độ tuổi đó ả đã cầm được bút để viết vững như cụ cựu Tổng này! 
Bên cạnh chuyện tuổi tác tác động đến cách hành văn, viết chữ thì một điều khác cũng không thể không nói đến là thói quen hành văn. Đúng là có hẳn một quy tắc, nguyên tắc viết tiếng Việt nhưng điều đó không có nghĩa là bất cứ cách hành văn, sắp đặt, xếp ý của ai cũng như ai. Do đó, chính thói quen đã tác động rất lớn đến điều này. Và chính Bác Hồ vĩ đại cũng gặp phải điều này chứ không riêng gì nhà lãnh đạo sau này! 
Người viết hoàn toàn đồng ý với một ngữ luật "Nét chữ, nếp người". Nhưng nó phổ biến không có ngĩa là nó đúng với bất cứ ai. Chính vậy, đừng đưa một chuyện rất nhỏ ra để quy kết và chửi rủa người khác, bởi như thế là bất nhẫn và không nên! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"