Chuyện không mới, xin được nói lại về bức ảnh ghi lại cảnh Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu nhắm mắt khi tiếp khách tại trụ sở đã khiến dư luận có ý kiến trái chiều những ngày qua.

Bức ảnh được nói đến (Nguồn: FB)
Báo Đời sống & Pháp lý mới đây đã có cuộc phỏng vấn ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải (người ngồi bên phải trong ảnh) về điều này thì được ông này xác nhận bức ảnh ấy là có thật. Đồng thời trả lời ngắn gọn như sau: "Ông Hải cho biết, có rất nhiều người chụp ảnh và người đăng bức ảnh khi ông chớp mắt khiến nhiều người hiểu lầm. “Sáng ngày 20/3, ông đại diện lãnh đạo tỉnh Lai Châu tiếp đoàn khách từ 9 – 10h sáng. Trong buổi làm việc không chỉ có ông mà còn có rất nhiều cơ quan ban ngành khác của tỉnh Lai Châu. Buổi làm việc hết sức vui vẻ và rất thành công”, ông Hải nói.
Ông Hải cho biết thêm, trong buổi làm việc, hai bên cũng chụp nhiều bức ảnh lưu niệm và nhiều người chụp ảnh.
“Ngày hôm đó có rất nhiều người chụp ảnh và người đăng lên mạng đã đưa bức ảnh không tốt, đúng lúc tôi chớp mắt gây hiểu lầm cho người xem”, ông Hải thông tin".
Ngoài đoạn chia sẻ nói trên thì ông Phó chủ tịch này cũng chỉ đạo cung cấp những bức ảnh khác ghi lại cuộc làm việc cho báo giới cùng biết và theo dõi: 
Bức ảnh được ông PCT UBND tỉnh Lai Châu cung cấp (Nguồn: FB). 
Và ở những bức ảnh đó cho thấy rất rõ khung cảnh buổi làm việc. Ở đó không chỉ có nụ cười của ông Phó chủ tịch mà còn có nụ cười của Giám mục phụ tá Nguyễn Hữu Long. Đó cũng là lí do mà cả website chính thức của Giáo hội cũng như chia sẻ của ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đều nói rằng: "buổi làm việc đã thành công tốt đẹp, hai bên cùng vui vẻ, cởi mở". 
Hiện tại, qua theo dõi sau phản hồi của ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, thay vì tiếp tục công kích câu chuyện theo chiều hướng cũ thì đã hướng lái câu chuyện sang hướng khác: Đòi hỏi vấn đề tự do tôn giáo tại tỉnh Lai Châu và một số tỉnh miền núi phía Bắc: "Bởi đơn giản là hắn và đàn cán bộ từ trung ương cho đến mấy tỉnh này có mở mắt thao láo mấy chục năm nay, cũng có thấy được điều gì đâu. Hắn đâu có thấy được nhu cầu tôn giáo của đồng bào ở các tỉnh Tây Bắc đến mức nào. Hắn đâu biết rằng các giáo dân người dân tộc vì nhu cầu tôn giáo mà đã khốn khổ bao nhiêu năm nay. Hắn đâu biết người dân từ Mường Nhé muốn tham dự Thánh lễ đã phải đi bộ cả 200 cây số đường rừng. Hắn đâu biết một linh mục muốn đến với giáo dân từ đầu xứ đến cuối xứ phải đi mất 500 km đường rừng núi hiểm trở. Nhưng việc cấp Giấy chứng nhận - Chỉ riêng việc này đã nói lên sự mất tự do - cho các giáo họ, giáo xứ, giáo điểm... đến nay vẫn là việc khó hơn lên trời.
Do vậy, hắn ta có nhắm mắt đi nữa, thì cũng là chuyện không cần thắc mắc. Nhưng cái dáng ngồi trịch thượng và thái độ mất dạy của hắn mới là cái mà thiên hạ chửi bấy lâu nay.
Trước hết, đó là sự kỳ thị tôn giáo xuất phát từ việc đàn áp tôn giáo một cách nặng nề ở vùng Tây Bắc từ xưa, (tôi đã có nhiều dịp viết về chủ đề này kể từ năm 2008 đến nay). Ở đó nhà cầm quyền Cộng sản địa phương đã tự đặt ra cho mình những nguyên tắc, quy luật riêng, nhằm trừng trị, hạn chế bà con dân tộc ít người muốn theo tôn giáo không làm vui lòng đảng" (Theo JB Nguyễn Hữu Vinh). 
Nhưng xem ra nó chỉ càng làm cho chúng ta thấy rõ hơn chiêu trò kích động của đám dân chủ chuyên chống phá và bày trò ăn vạ. Bởi, việc để bất cứ một số Giáo hội tôn giáo nào đứng chân trên mảnh đất mới ngoài chính quyền thì còn phụ thuộc rất lớn vào ý kiến, thái độ của người dân bản địa. Chính quyền sẽ làm nhiệm vụ tiếp nhận và xem xét khi đã thỏa mãn các yếu tố liên quan! 
Và với những gì đã được chỉ ra, thiết nghĩ câu chuyện về bức ảnh đã nên kết thúc tại đây! 
TRÙNG DƯƠNG Bức ảnh ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải ngồi tiếp Giám mục Anphongso Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa mới đây được JB Nguyễn Hữu Vinh, một người công giáo gốc Vinh (Gốc GP Vinh) xới lại thông qua bài viết: KIÊU NGẠO CỘNG SẢN, MỘT THÁI ĐỘ THIẾU GIÁO DỤC VÀ SỰ CHỐNG CHẾ NGU XUẨN.
JB Nguyễn Hữu Vinh (nguồn: FB).
Trước đó, khi bức ảnh được đăng tải, ai cũng biết, người ta lên án ông Tống Thanh Hải vì cách ngồi và cả cách ông ta nhắm mắt trong khi Giám mục Nguyễn Hữu Long đang trình bày câu chuyện. Và ai cũng công nhận điều đó hết sức phản cảm, khó coi. Vậy mà đến hôm nay, khi biên tiếp sự việc thì một kẻ theo đạo Công giáo thất phu Nguyễn Hữu Vinh lại nhổ toẹt và phủ nhận điều đó: "Người ta phẫn nộ với một thái độ ngông cuồng, hống hách của các quan chức cộng sản, cứ tự coi mình như cái rốn của vũ trụ mà không biết rằng chính Hồ Chí Minh đã định nghĩa họ chỉ là đầy tớ nhân dân.

Bất cứ một người dân nào dù là nông dân dưới ruộng cho đến đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, đều không thể chấp nhận thái độ tiếp khách của đám đầy tớ như thế này.
Bị phản ứng dữ dội, tay Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu đã phải chữa cháy phân bua rằng: Ai đưa bức ảnh đó không đúng vì chụp khi hắn nháy mắt và bảo hắn ngủ!!!!
Xin thưa với tay Phó chủ tịch tỉnh này, là không phải người ta phản đối việc nhắm hay mở mắt
". 
Và sau cách lái chuyện có phần đại tài và thạo nghệ này, JB Nguyễn Hữu Vinh lái câu chuyện sang bài gọi "tự do tôn giáo": "Bởi đơn giản là hắn và đàn cán bộ từ trung ương cho đến mấy tỉnh này có mở mắt thao láo mấy chục năm nay, cũng có thấy được điều gì đâu. Hắn đâu có thấy được nhu cầu tôn giáo của đồng bào ở các tỉnh Tây Bắc đến mức nào. Hắn đâu biết rằng các giáo dân người dân tộc vì nhu cầu tôn giáo mà đã khốn khổ bao nhiêu năm nay. Hắn đâu biết người dân từ Mường Nhé muốn tham dự Thánh lễ đã phải đi bộ cả 200 cây số đường rừng. Hắn đâu biết một linh mục muốn đến với giáo dân từ đầu xứ đến cuối xứ phải đi mất 500 km đường rừng núi hiểm trở. Nhưng việc cấp Giấy chứng nhận - Chỉ riêng việc này đã nói lên sự mất tự do - cho các giáo họ, giáo xứ, giáo điểm... đến nay vẫn là việc khó hơn lên trời". 
JB Nguyễn Hữu Vinh cũng lí giải thêm về điều này như sau: "Đó là sự kỳ thị tôn giáo xuất phát từ việc đàn áp tôn giáo một cách nặng nề ở vùng Tây Bắc từ xưa, (tôi đã có nhiều dịp viết về chủ đề này kể từ năm 2008 đến nay). Ở đó nhà cầm quyền Cộng sản địa phương đã tự đặt ra cho mình những nguyên tắc, quy luật riêng, nhằm trừng trị, hạn chế bà con dân tộc ít người muốn theo tôn giáo không làm vui lòng đảng.Sự đánh lận con đen của đám báo chí và tay Phó Chủ tịch này đã chứng minh những điều nhận định trên ngay cả trong việc "chèo chống" sau sự cố này".
Đúng như website chính thức của GP Hưng Hóa loan báo chuyến thăm UBND tỉnh Lai Châu của Giám mục Phụ tá Nguyễn HỮu Long là để "thực hiện của lộ trình tiến đến thành lập giáo xứ và sinh hoạt tôn giáo thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lai Châu". Hay nói cách khác chuyến đi có ý nghĩa vận động, thuyết phục chính quyền tỉnh Lai Châu tiến tới việc thành lập 1 giáo xứ và sinh hoạt tôn giáo thường xuyên trên địa bàn tỉnh này trong khi Lai Châu chưa có sự hiện diện của 1 tổ chức nào của Giáo hội Công giáo. 
Qua theo dõi thì đây không phải lần đầu GP Hưng Hóa đề xuất thành lập 1 giáo xứ và cho sinh hoạt thường xuyên tại đây. Tuy nhiên, theo Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo mà nay là Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các  nghị định hướng dẫn liên quan thì để tiến tới điều này, nó cần một lộ trình thích hợp để đảm bảo sự hiện có tổ chức của đạo Công giáo không ảnh hưởng tới những điều vốn có bấy lâu nay như phong tục, tập quán bản địa, xáo trộn sinh hoạt cộng đồng và cả vấn đề an ninh, trật tự! Bản thân 1 mình chính quyền cũng không thể tự quyết mà trên cơ sở nguyện vọng của các bộ phận người dân trên địa bàn. Chính quyền chỉ làm nhiệm vụ lắng nge và ra quyết định cuối cùng trên cơ sở đề xuất và căn cứ vào quy định của Luật định! 
Cho nên, câu chuyện chính quyền Lai Châu, Sơn La hay một tỉnh nào đó chưa quan tâm hay bỏ qua nhu cầu của Giáo hội Công giáo là chuyện xuyên tạc và bịa đặt, thiếu căn cứ. 
Vụ việc Con Cuông, Nghệ An xảy ra váo tháng 7/2012 là môt bài học đắt giá cho cả chính quyền lẫn giáo hội. Sự ồ ạt và thành lập bằng mọi giá, kể cả huy động sức mạnh số đông của GP Vinh thời điểm đó trực tiếp làm cho tình hình xấu đi. Và chỉ cần một sự căng thẳng, quyết liệt của chính quyền thôi sẽ đẩy ra tình trạng đối đầu, đối trọng. Hậu quả khi đó cũng là khôn lường! Vậy nên, tính lộ trình trong vấn đề này cần được thiết lập và các nhà lãnh đạo Giáo hội hay chính quyền cần thận trọng, kẻo mắc mưu những kẻ cơ hội, chuyến kích động như JB Nguyễn Hữu Vinh. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"