Lẽ ra cách tiếp đón không thảm đỏ, diễn ra tại nơi không có bục, đứng giữa cái sân gạch trông gồ ghề, lồi lõm đã trở thành một chủ đề để đám dân chủ xứ An Nam mình tha hồ dè bỉu, đơm đặt chuyện. Việc xứ Pháp đón nguyên thủ các nước như thế nên vô tình chuyến thăm của phái đoàn TBT Nguyễn Phú Trọng ít hẳn chuyện để nói. Nhưng có vẻ như chúng chưa tạm thỏa mãn và chấm dứt trò ném đá vào chuyến thăm này. Đó là lí do là Lm Dòng chúa cứu thế Lm. Lê Ngọc Thanh có một bài viết ở một chủ đề mà suy cho cùng muốn kiểm chứng sự thật thì không hề dễ. 
Dưới đây là toàn văn của nội dung điều được nói đến: 
"BÀI VIẾT CỦA TBT. TRỌNG ĐÃ ĐĂNG TRÊN TRANG QUẢNG CÁO CỦA BÁO PHÁP TÔN HƠN 4 TỈ VNĐ - THẬT LÀ KỲ CỤC VÀ TỐN KÉM !
Trang trọng, hoành tráng đến thế là cùng. Nhưng, lạ nhỉ, không thấy đề số trang, không thấy tên tờ báo. Bạn đọc cứ tin chúng tôi đi : đây là trang 11 số báo Le Monde đề ngày 27.03.2018, không đề số trang, nhưng bên trái là trang 10, mặt sau là trang 12, ai không tin, chịu khó bỏ ra 2,60 EUR mà kiểm tra. Nhìn kỹ hơn, ở đầu trang, bên phải, có đề rõ: Publicité (quảng cáo).
Hình ảnh bài báo được nói đến (Nguồn: FB).
Hoá ra, nhật báo Le Monde không đăng bài viết của ông Trọng, mà đăng một trang quảng cáo cho ông. Vào trang mạng sau đây: http://www.tarifspresse.com/PDF/00551_20151030.pdf
bạn đọc có thể thấy giá tiền mua trang 11 (chưa kể thuế TVA) là 147.900EUR. Nếu tính thuế dành riêng cho quảng cáo báo chí (với điều kiện) là 2,1%, thì số tiền lên tới 151.000EUR. Tính theo hối suất (ngày 26.03.2018) là 4.228.000.000 đồng Việt Nam, nghĩa là hơn 4 tỉ VND". 
Đọc kỹ nội dung thì rất dễ nhận ra để làm tin với những ai tiếp cận câu chuyện, vị Lm DCCT này đã chủ động "làm tin" bởi đoạn: "ai không tin, chịu khó bỏ ra 2,60 EUR mà kiểm tra. Nhìn kỹ hơn, ở đầu trang, bên phải, có đề rõ: Publicité (quảng cáo)". Tuy nhiên, thực tế thì những điều nói ra không dễ gì để kiểm chứng và xét đoán. 

Một lí do khiến cho những thông tin được nói ra này bị nghi ngại và được cho là đơm đặt xuất phát từ thực tế: Nội dung bài báo trên tờ báo "Thế giới" (Le Monde) của Pháp có tên " "Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt - Pháp". 
Nước Pháp là nền văn minh của nhân loại, điều đó không một ai dám phủ nhận hay nghi ngờ; họ cũng là mẫu hình của nền ngoại giao của thế giới. Do đó, không có lí do gì mà người Pháp lại sơ suất và muốn kiếm chác ngay chuyến thăm được cho là sẽ đặt ra nhiều cơ hội và triển vọng cho quan hệ hai bên. Chính nội dung bài viết và những điều được đề cập trong đó dù ít dù nhiều cũng khiến người Pháp, nền ngoại giao Pháp phải suy nghĩ, đắn đo. Không lẽ, họ làm thương mại trên chính "Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt - Pháp". Đó là điều hiếm khi và rất khó diễn ra! 
Ngoài ra, một lí do khác cũng cần được đề cập, đó là dù là người đứng đầu 1 chính đảng, không được xem là nguyên thủ song Chính phủ Pháp đã thực hiện lễ đón TBT Nguyễn Phú Trọng theo nghi thức dành cho nguyên thủ. Đấy cũng là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ bởi hơn ai hết người Pháp sẽ không muốn mang những điều tiếng xấu đến với nước mình, nhất là khi tiếp đón khách theo nghi thức cao nhất, trang trọng nhất. 
TRÙNG DƯƠNG Tình cờ hôm nay tôi nhìn thấy hình ảnh một người đàn ông mang trên mình câu khẩu hiệu: "Dân chủ không phải là tội" kèm theo chữ ký của Hội Anh em dân chủ - một tổ chức, hội nhóm chính trị chống đối hiện đang bị lực lượng chức năng trong nước bắt, xử lý với tội danh được quy định tại điều 79 - BLHS. 
Khẩu hiệu "Dân chủ không phải là tội (Nguồn: FB).
Khẩu hiệu nói chung thì không phải cổ động, tuyên truyền thì là để phản đối, tuy nhiên khi thấy sự xuất hiện của câu khẩu hiệu được nói ở trên mới hay biết: Trình độ của đám dân chủ Việt Nam mới chỉ ở dạng thấp của xã hội mà thôi. Đó cũng là lí do lí giải tại sao, phường dân chủ Việt có không ít kẻ xuất thân tự hạng chợ búa, má mì, đĩ bợm...
Về câu khẩu hiệu, đến người bình thường nhất cũng sẽ hiểu đó là mệnh đề luôn luôn đúng và không cần phải bàn cãi thêm điều gì. Bởi lẽ, "dân chủ" cũng là phạm trù mà xã hội loài người nói chung đang hướng đến và đang cố đạt lấy, do đó điều đó không thể là tội, và đương nhiên không thể bị xử lý. Tuy nhiên, dân chủ không có nghĩa là quá trớn, không có nghĩa là làm gì tùy thích và không có sự điều chỉnh của pháp luật. Cho nên, việc người đàn ông trong bức ảnh cố tình bấu vúi vào nội hàm của từ dân chủ nói trên càng cho thấy sự u mê và tăm tối của họ. 
Lí giải nguyên nhân có câu khẩu hiệu dở hơi này, sẽ không quá khó để nhận ra rằng, nó đang hướng đến phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999 (gồm: Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969), Phạm Văn Trội (sinh năm 1972), Nguyễn Trung Tôn (sinh năm 1968), Nguyễn Bắc Truyển (sinh năm 1968), Trương Minh Đức (sinh năm 1960) và Lê Thu Hà (sinh năm 1982)) diễn ra vào ngày 5/4/2018 do TAND thành phố Hà Nội đứng ra thực hiện. 
Đây được cho là vụ án lớn nhất từ trước đến nay, liên quan đến đối tượng của nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Và xem chừng, với những câu khẩu hiệu kiểu này thì không những không làm cho số phận của những kẻ đang bị bắt và sắp đưa ra xét xử được cải thiện hơn. 
Với những hành vi đã được chỉ ra, dự báo bản án dành cho các đối tượng sẽ rất nghiêm khắc. Đấy cũng hồi kết đích đáng cho hành vi chống đối của những thành viên Hội ãnh em dân chủ. Rồi đây, tổ chức này sẽ vĩnh viễn vắng bóng trên phong trào dân chủ Việt! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"