Chuyện Đỗ Nguyễn Mai Khôi, ca sỹ kiêm nghề dân chủ bị tạm giữ được người chồng ngoại quốc của cô là Benjamin Swanton loan báo trên Fb của chính cô Do Nguyen Mai Khoi
"Vợ tôi vừa từ châu Âu về lại Việt Nam sau chuyến lưu diễn ngắn ngày và giới thiệu album nhạc mới.
Lúc Mai Khôi xuống sân bay Nội Bài, vào 9.15 sáng nay, cô ấy có nhắn tin cho tôi: "Em vừa đáp xuống sân bay, anh yêu". Tới 9.39, cô ấy gửi một tin nhắn nữa chỉ có hai từ: "Tạm giữ".
Sau đó, tôi gọi điện nhiều lần nhưng không còn liên lạc được với Mai Khôi nữa.
Hồi đầu tháng 3, Mai Khôi được mời sang CH Séc để làm giám khảo Liên hoan phim One World - liên hoan phim tài liệu về nhân quyền lớn nhất thế giới. Khôi tham dự và trình diễn hai bài hát, "Xin ông" và "Em là của anh rồi", tại buổi khai mạc Liên hoan phim tối 5/3 tại thủ đô Prague của Séc. Đó cũng là buổi trao giải thưởng nhân quyền Homo Homini cho nhà báo Pham Doan Trang.
Album mới có tên "bất đồng". Đây là album thứ 8 trong sự nghiệp âm nhạc của Khôi.
Mai Khôi là một nghệ sĩ độc lập, người chỉ thuần tuý sáng tạo và đấu tranh để cổ vũ cho quyền tự do sáng tác, tự do tư tưởng của giới nghệ sĩ ở Việt Nam.
Bây giờ tôi đang rất lo lắng vì không biết vợ tôi bị tạm giữ như thế nào, đến bao giờ.
Các anh chị, các bạn đọc được tin này, xin chia sẻ thật rộng rãi để mọi người cùng biết và giúp tìm ra vợ tôi. Nếu ai có tin gì, xin liên lạc với tôi qua Facebook. Đây là số điện thoại của an ninh sân bay: 024 388 6542 (+84243886542)". 
Mai Khôi bên người chồng ngoại quốc (Nguồn: FB).
Mặc dù chưa thực sự nghe đầy đủ câu chuyện và nhất là chưa biết lí do vì sao Mai Khôi lại bị công an triệu tập đến 8 tiếng đồng hồ và sau đó được tại ngoại ra về. Nhưng chính trong nội dung được chồng cô chia sẻ thì có thể khẳng định ít nhiều Mai Khôi bị triệu tập liên quan Album mới của cô có tên "bất đồng". 
Về năng lực ca hát thì Mai Khôi chưa bao giờ được đánh giá cao, ngay cả khi cô được giới nghệ sỹ, công chúng gọi là ca sỹ. Với năng lực ca hát nhàng ngàng, nếu có theo đuổi nghiệp hát chuyên nghiệp thì nếu tốt nhất thì Mai Khôi cũng chỉ đủ sống, chứ đừng nói làm giàu và thành danh. Và không hiểu có phải vì lí do này không mà cô đã tự tìm cho mình một lối rẽ riêng khi kết hợp giữa nghiệp ca hát và ngề dân chủ. Album mới có tên "bất đồng" đã thể hiện đầy đủ và sinh động sự kết hợp đó. Và mục đích cho điều này vẫn là kiếm chác và cũng là tránh việc bị cơ quan chức năng xử lý. 
Nếu có một so sánh thì cái cách chống đối của Mai Khôi không khác là mấy so với cách Phạm Đoan Trang thực hiện với cuốn "chính trị Bình dân". Có chăng chỉ khác một bên là thể loại văn học còn bên kia là ca nhạc mà thôi. Cả Đoan Trang (trước đó) và mới đây là Mai Khôi bị triệu tập càng cho thấy, các cơ quan chức năng không hề mù mờ hay bàng quang trước những gì mà Đoan Trang hay Mai Khôi đang thực hiện, dù nó được ẩn dụ dưới những hình thức khác nhau. 
Cũng giống như Đoan Trang, sau khi kết thúc đợt triệu tập để làm việc, Mai Khôi được cho ra về. Song nếu tiếp tục tái diễn (công bố và phổ biến Album mới có tên "bất đồng") thì chuyện bị triệu tập lại là đương nhiên. Chưa biết chừng, nếu tiếp tục ngoan cố thì cái giá phải trả tiếp theo sẽ không riêng gì việc bị triệu tập. 
Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy đến tiếp theo với nữ ca sỹ hành nghề dân chủ này! 
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"