Từ hôm qua tới giờ chuyện lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc trở nên sốt xình xịch hơn bao giờ hết. Đó không chỉ bởi lịch trình việc lãnh tụ tối cao Triều Tiên tới TQ được giữ kín cho tới khi TQ có cuộc tiếp đón chính thức đối với nhà lãnh đạo trẻ tuổi này. Mà hầu như thông tin về chuyến thăm chỉ được cung cấp 1 chiều - từ báo chí TQ mà bặt nhiên báo chí Triều Tiên không hề có (mà nói đúng hơn là phần còn lại của thế giới chưa thể tiếp cận được. 
Hình ảnh chuyến thăm của ông Kim Jong Un tới TQ (Nguồn: FB).
Thế nên mới có chuyện báo giới TQ tha hồ tác nghiệp và nói điều gì đó tùy thích và tất nhiên, nó đều phục vụ những mục tiêu chính trị mà TQ đặt ra từ chuyến thăm này! Sở dĩ nói ra điều này, bởi với vị trí đưa tin độc quyền của mình, mới đây khi thông tin về diễn biến cuộc gặp thì Tân Hoa Xã có viết rằng: "Về phần mình, ông Kim Jong-un nói rằng một loạt sự kiện lớn đã diễn ra liên tiếp ở Trung Quốc khi Đại hội Đảng lần thứ 19 kết thúc tốt đẹp vào năm ngoái, kỳ họp thường niên của Quốc hội cũng vừa được tổ chức thành công.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định, nghĩa vụ của ông là đến để chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình với tư cách cá nhân, phù hợp với truyền thống hữu nghị của Triều Tiên-Trung Quốc, Tân Hoa xã đưa tin" (Theo báo Lao động). 
Thông tin này cũng nhanh chóng trở thành chủ đề đề nhiều báo giật tin, làm tít cho các bài báo phản ánh. Chính báo Lao động khi đề cập lại sự kiện này cũng đặt tít: "Ông Kim Jong-un: Nghĩa vụ của tôi là đến chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình
Câu nói cũng chỉ có thế nhưng khốn nạn thay giới dân chủ Việt lại dường như chỉ chờ có thế để lên tiếng, để đặt điều. Và trong chuyện này, thay vì nhận thức đó là sự khiêm nhường, hiếu đễ của nhà lãnh tụ trẻ tuổi này đối với nhà lãnh đạo tối cao của TQ đã vào cái tuổi của bậc cha chú thì họ lại mỉa mai rằng: "Nghĩa vụ của 1 quần thần đối với thiên tử phải không, chú Ủn (?!)" (theo FB Uy Vũ). 
Như báo giới của TQ đưa tin thì đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên tới TQ từ sau khi nhậm chức từ năm 2011. Điều đó đã phản ánh ít nhiều cục diện quan hệ Trung - Triều trước chuyến thăm được cho là sẽ đặt nền móng vững chắc và làm chuyển biến nhiều điều trong nhận thức của hai bên này! 
Theo đó, chính chuyện "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" trong quan hệ hai bên là nguyên nhân khiến lãnh đạo hai bên ít thăm nom nhau dù Trung - Triều là quan hệ láng giềng. Chuyện bằng mặt, không bằng lòng đã diễn ra khá dài xung quanh những vết rạn nứt từ những câu chuyện trong lịch sử đã khiến cho mối quan hệ hai bên chưa thể tiến xa hơn. Bình Nhưỡng vẫn gần như biệt lập và hoàn toàn chưa chịu bất cứ ảnh hưởng nào sâu sắc từ TQ. Nói như thế để thấy, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới TQ không phải là quan hệ thần phục kiểu nước lớn - nước bé mà đó là quan hệ bình đẳng. 
Có điều trong thời điểm hiện tại trước sự đe dọa ngày càng lớn từ Mỹ, Phương Tây thì Triều Tiên đang tỏ ra khéo léo hơn trong việc ứng xử. Họ đang làm thân với TQ thông qua chuyến thăm chức mừng người đứng đầu Đảng cộng sản và nhà nước TQ Tập Cận Bình. Đó cũng là cách họ buộc TQ không trở mặt trước những món lợi ích hời hay hứa hẹn nào đó từ Mỹ, hay các quốc gia khác thuộc Phương Tây. 
Cái chủ nghĩa sang để thần phục vì thế không hoàn toàn đúng nghĩa và không có đất sống trong chuyện này! Dân tộc Triều Tiên chưa ba giờ chịu thần phục bất cứ cường quốc nào nhưng để bảo toàn lợi ích của mình trước những mối đe dọa đang rình rập thì họ sẵn sàng nhún nhường. Đó cũng là điều mà VN đang thực hiện. Bởi không chỉ Việt Nam hay Triều Tiên, các quốc gia láng giềng của TQ đều nhận ra rằng: Đó là một kẻ láng giềng xấu bụng và bẩn tưởi nhất!
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"