Lê Thu Hà là 1 trong 6 cái tên trong vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn phạm tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" sẽ được TAND tối cao đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 5/3/2018 tới đây. 
Sẽ có người không hề lạ lẫm gì đối với Đài, với Phạm Văn Trội (Hà Nội), Nguyễn Minh Đức (Kiên Giang), Nguyễn Bắc Truyển (Đồng Tháp), Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa). Nhưng điều đó đã xảy đến với Lê Thu Hà.
Lê Thu Hà (Nguồn: FB).
Qua tìm hiểu Lê Thu Hà sinh năm 1982, và trước khi dấn thân vào nghiệp "chính trị" dưới vỏ bọc dân chủ thì Hà từng là cô giáo dạy tiếng Anh ở Quảng Trị. Mặc dù được ăn học tử tế, nghề nghiệp đàng hoàng, lại sinh trưởng trong 1 gia đình gia giáo, bài bản khi cả gia đình chị từ ông bà nội ngoại, cô dì chú bác đều đã hi sinh cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; người bố thân sinh ra Hà từng là Trợ lý cục chính trị quân khu 4. Nhưng Lê Thu Hà nhanh chóng phát sinh những luồng tư tưởng trái chiều khi đang làm ngề giáo viên tiếng Anh.
Bị thu hút và nhanh chóng bị lôi kéo, Lê Thu Hà trở thành thành viên của "Hội Anh Em Dân Chủ" do Nguyễn Văn Đài đứng đầu; chính Nguyễn Văn Đài đã trực tiếp đứng ra kết nạp và "dìu dắt" Hà trong những ngày đầu vào tổ chức. 
Và với sự quan tâm của cá nhân Đài, Hà được giao phụ trách dịch thuật các báo cáo về cái gọi là "vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam", đồng thời đóng vai trò là "trợ tá cho quyền chủ tịch HAEDC lúc bấy giờ là anh Nguyễn Văn Đài". 
Đi với ma mặc áo giấy, đồng hành khá thân cận với Đài, Lê Thu Hà nhanh chóng được Đài bố trí theo học và hoàn thành khóa học về Xã hội dân sự do Voice tổ chức tại Philipin vào năm 2014. Sau khi hoàn thành khóa học, Hà về Việt Nam hoạt động và trở thành thành viên tích cực trong Hội Anh em dân chủ khi trực tiếp thực hiện và làm liên lạc viên chỉ đạo các đầu mối trong Hội anh em dân chủ tiến hành các hoạt động chống đối. Hà cũng nhiều lần có mặt, sát cánh bên Đài trong các chuyến "vi hành", trực tiếp chỉ đạo các hoạt động chống đối. 
Hà chỉ bị quan tâm đặc biệt sau khi có giấy mời tham gia cuộc hội thảo về Nhân quyền tại Thụy Điển vào năm 2015. Ngày 16/12/2015, Lê Thu Hà bị an ninh Việt Nam bắt cùng với luật sư Nguyễn Văn Đài với cáo buộc ‘’tuyên truyền chống nhà nước’’ theo điều 88-BLHS và sau đó bị chuyển đổi tội danh thành tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’’ theo điều 79 - BLHS. 
Có thể thấy, hành trình phạm tội của Lê Thu Hà dẫn tới việc bị bắt, khởi tố và sắp tới sẽ bị đưa ra xét xử công khai gần như gắn với sự chỉ đạo, hướng dẫn và "dìu dắt" của Nguyễn Văn Đài. Một bản án nghiêm khắc dành cho Nguyễn Văn Đài và đồng bọn, trong đó có cá nhân Lê Thu Hà hi vọng sẽ cảnh tỉnh những người Việt trẻ trước những nguy cơ bị cám dỗ, phạm tội mà không hay biết! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"