Nhân ngày nói dối, phường dân chủ Việt thi nhau đăng lại stt “Một đất nước thiếu vắng sự thật thì ngày nói dối còn có ý nghĩa gì???”.
Sẽ không quá khó để nhận ra động cơ thật sự của dòng stt ngắn này là gì. Họ đang tố cáo vấn nạn nói dối ở Việt Nam, mà nghiêm trọng hơn là việc “nói một đằng, làm một nẻo” ở xứ ta chăng? Nếu nói riêng về điều này thì stt trên hoàn toàn đúng, thậm chí trăm phần đúng. Nhưng đã ai thử đặt câu hỏi là do đâu mà có những điều này? hay do đâu ngày nói dối (1/4) đang góp phần làm cho xu hướng nói dối tại Việt Nam ta trở nên tràn lan và khó chấp nhận hơn? Hiểu được điều này thì chúng ta sẽ hiểu thấu được “Một đất nước thiếu vắng sự thật” được đề cập ở trên là do đâu? Vấn đề ở bản chất hay ở cách tiếp cận của chúng ta về ngày nói dối?   
Ảnh minh họa (Nguồn: FB).
Xin tạm chưa bàn đến những chuyện lớn lao, thuộc tầm vĩ mô tác động tới thực trạng nói dối đang trở thành trào lưu của người Việt. Mà chỉ bàn đến những thứ bình dị và bình thường nhất. Trước hết, cần thừa nhận rằng, ngày nói dối (1/4) không phải xuất phát từ Việt Nam xứ ta mà do du nhập bên ngoài mà có. Và khi du nhập vào trong nước thì nó nhanh chóng được một bộ phận người Việt sử dụng. Vậy nhưng, liệu cách sử dụng của người Việt đã đúng với tinh thần ra đời của ngày này, hay nó suy cho cùng, nó chỉ là một sự kiện để người ra tha hồ bông đùa, trêu chọc lẫn nhau.
Dưới góc nhìn cá nhân thì phải nói rằng, người Việt đang hiểu sai và vận dụng sai tinh thần của ngày quốc tế nói dối. Chính người Việt nói chung đang làm cho ngày này hàng năm trở nên tầm thường hơn bao giờ hết. Và chính nó cũng đã, đang và sẽ trở thành cái cớ để đám dân chủ cấp tiến nửa mùa dùng để tấn công lại đất nước, phủ nhận những thứ giá trị đang hiện sinh, đang được vun đắp bởi rất nhiều thế hệ người Việt trong quá khứ và hiện tại.
Chúng ta phải thừa nhận, xã hội Việt Nam đương đại đang có một sự tha hóa nhất định mà nếu không có giải pháp xử lý, ngăn chặn thì chính nó sẽ biến thành những thứ hổ lốn, mạt hạng. Đó là điều mà bất cứ ai chịu khó lắng nghe sẽ dễ dàng thấy được. Và lẽ ra trong bối cảnh đó, ngày lễ nói dối sẽ gợi nhắc cho chúng ta chừng mực hơn trong tiếp cận, biết đâu là điểm dừng, nhưng đáng buồn là nó đang diện tiến theo chiều hướng ngược lại. Thay vì để ngày 1/4 hàng năm trở thành khoảng thời gian để chúng ta suy nghĩ về những điều đã qua, định hướng cách nói, hành động làm sao để nói dối không trở thành trào lưu, làm biến chất các giá trị xã hội thì không ít người lại xem đó là ngày để nói dối, cợt đùa nhau. Dấu hiệu và những gì đang diễn ra đó vì thế hết sức báo động. Nếu không được chấn chỉnh thì ngày 1/4 hàng năm sẽ mất đi ý nghĩa thường thấy. Khi đó nó sẽ không chỉ mất đi vai trò thường thấy (điều chỉnh hành vi và để bản thân mỗi người chiêm nghiệm về chính mình) mà khi đó nó có nguy cơ đẩy sự thật ra xa hơn đời sống xã hội.
Tìm hiểu về ngày 1/4 và thực hiện đúng tinh thần ngày quốc tế nói dối vì thế là câu chuyện mà  mỗi người Việt Nam cần làm ngay từ bây giờ.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"