Nhân ngày nói dối, phường dân chủ Việt thi nhau đăng lại stt “Một đất nước thiếu vắng sự thật thì ngày nói dối còn có ý nghĩa gì???”.
Sẽ không quá khó để nhận ra động cơ thật sự của dòng stt ngắn này là gì. Họ đang tố cáo vấn nạn nói dối ở Việt Nam, mà nghiêm trọng hơn là việc “nói một đằng, làm một nẻo” ở xứ ta chăng? Nếu nói riêng về điều này thì stt trên hoàn toàn đúng, thậm chí trăm phần đúng. Nhưng đã ai thử đặt câu hỏi là do đâu mà có những điều này? hay do đâu ngày nói dối (1/4) đang góp phần làm cho xu hướng nói dối tại Việt Nam ta trở nên tràn lan và khó chấp nhận hơn? Hiểu được điều này thì chúng ta sẽ hiểu thấu được “Một đất nước thiếu vắng sự thật” được đề cập ở trên là do đâu? Vấn đề ở bản chất hay ở cách tiếp cận của chúng ta về ngày nói dối?   
Ảnh minh họa (Nguồn: FB).
Xin tạm chưa bàn đến những chuyện lớn lao, thuộc tầm vĩ mô tác động tới thực trạng nói dối đang trở thành trào lưu của người Việt. Mà chỉ bàn đến những thứ bình dị và bình thường nhất. Trước hết, cần thừa nhận rằng, ngày nói dối (1/4) không phải xuất phát từ Việt Nam xứ ta mà do du nhập bên ngoài mà có. Và khi du nhập vào trong nước thì nó nhanh chóng được một bộ phận người Việt sử dụng. Vậy nhưng, liệu cách sử dụng của người Việt đã đúng với tinh thần ra đời của ngày này, hay nó suy cho cùng, nó chỉ là một sự kiện để người ra tha hồ bông đùa, trêu chọc lẫn nhau.
Dưới góc nhìn cá nhân thì phải nói rằng, người Việt đang hiểu sai và vận dụng sai tinh thần của ngày quốc tế nói dối. Chính người Việt nói chung đang làm cho ngày này hàng năm trở nên tầm thường hơn bao giờ hết. Và chính nó cũng đã, đang và sẽ trở thành cái cớ để đám dân chủ cấp tiến nửa mùa dùng để tấn công lại đất nước, phủ nhận những thứ giá trị đang hiện sinh, đang được vun đắp bởi rất nhiều thế hệ người Việt trong quá khứ và hiện tại.
Chúng ta phải thừa nhận, xã hội Việt Nam đương đại đang có một sự tha hóa nhất định mà nếu không có giải pháp xử lý, ngăn chặn thì chính nó sẽ biến thành những thứ hổ lốn, mạt hạng. Đó là điều mà bất cứ ai chịu khó lắng nghe sẽ dễ dàng thấy được. Và lẽ ra trong bối cảnh đó, ngày lễ nói dối sẽ gợi nhắc cho chúng ta chừng mực hơn trong tiếp cận, biết đâu là điểm dừng, nhưng đáng buồn là nó đang diện tiến theo chiều hướng ngược lại. Thay vì để ngày 1/4 hàng năm trở thành khoảng thời gian để chúng ta suy nghĩ về những điều đã qua, định hướng cách nói, hành động làm sao để nói dối không trở thành trào lưu, làm biến chất các giá trị xã hội thì không ít người lại xem đó là ngày để nói dối, cợt đùa nhau. Dấu hiệu và những gì đang diễn ra đó vì thế hết sức báo động. Nếu không được chấn chỉnh thì ngày 1/4 hàng năm sẽ mất đi ý nghĩa thường thấy. Khi đó nó sẽ không chỉ mất đi vai trò thường thấy (điều chỉnh hành vi và để bản thân mỗi người chiêm nghiệm về chính mình) mà khi đó nó có nguy cơ đẩy sự thật ra xa hơn đời sống xã hội.
Tìm hiểu về ngày 1/4 và thực hiện đúng tinh thần ngày quốc tế nói dối vì thế là câu chuyện mà  mỗi người Việt Nam cần làm ngay từ bây giờ.

TRÙNG DƯƠNG
Lê Thu Hà là 1 trong 6 cái tên trong vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn phạm tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" sẽ được TAND tối cao đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 5/3/2018 tới đây. 
Sẽ có người không hề lạ lẫm gì đối với Đài, với Phạm Văn Trội (Hà Nội), Nguyễn Minh Đức (Kiên Giang), Nguyễn Bắc Truyển (Đồng Tháp), Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa). Nhưng điều đó đã xảy đến với Lê Thu Hà.
Lê Thu Hà (Nguồn: FB).
Qua tìm hiểu Lê Thu Hà sinh năm 1982, và trước khi dấn thân vào nghiệp "chính trị" dưới vỏ bọc dân chủ thì Hà từng là cô giáo dạy tiếng Anh ở Quảng Trị. Mặc dù được ăn học tử tế, nghề nghiệp đàng hoàng, lại sinh trưởng trong 1 gia đình gia giáo, bài bản khi cả gia đình chị từ ông bà nội ngoại, cô dì chú bác đều đã hi sinh cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; người bố thân sinh ra Hà từng là Trợ lý cục chính trị quân khu 4. Nhưng Lê Thu Hà nhanh chóng phát sinh những luồng tư tưởng trái chiều khi đang làm ngề giáo viên tiếng Anh.
Bị thu hút và nhanh chóng bị lôi kéo, Lê Thu Hà trở thành thành viên của "Hội Anh Em Dân Chủ" do Nguyễn Văn Đài đứng đầu; chính Nguyễn Văn Đài đã trực tiếp đứng ra kết nạp và "dìu dắt" Hà trong những ngày đầu vào tổ chức. 
Và với sự quan tâm của cá nhân Đài, Hà được giao phụ trách dịch thuật các báo cáo về cái gọi là "vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam", đồng thời đóng vai trò là "trợ tá cho quyền chủ tịch HAEDC lúc bấy giờ là anh Nguyễn Văn Đài". 
Đi với ma mặc áo giấy, đồng hành khá thân cận với Đài, Lê Thu Hà nhanh chóng được Đài bố trí theo học và hoàn thành khóa học về Xã hội dân sự do Voice tổ chức tại Philipin vào năm 2014. Sau khi hoàn thành khóa học, Hà về Việt Nam hoạt động và trở thành thành viên tích cực trong Hội Anh em dân chủ khi trực tiếp thực hiện và làm liên lạc viên chỉ đạo các đầu mối trong Hội anh em dân chủ tiến hành các hoạt động chống đối. Hà cũng nhiều lần có mặt, sát cánh bên Đài trong các chuyến "vi hành", trực tiếp chỉ đạo các hoạt động chống đối. 
Hà chỉ bị quan tâm đặc biệt sau khi có giấy mời tham gia cuộc hội thảo về Nhân quyền tại Thụy Điển vào năm 2015. Ngày 16/12/2015, Lê Thu Hà bị an ninh Việt Nam bắt cùng với luật sư Nguyễn Văn Đài với cáo buộc ‘’tuyên truyền chống nhà nước’’ theo điều 88-BLHS và sau đó bị chuyển đổi tội danh thành tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’’ theo điều 79 - BLHS. 
Có thể thấy, hành trình phạm tội của Lê Thu Hà dẫn tới việc bị bắt, khởi tố và sắp tới sẽ bị đưa ra xét xử công khai gần như gắn với sự chỉ đạo, hướng dẫn và "dìu dắt" của Nguyễn Văn Đài. Một bản án nghiêm khắc dành cho Nguyễn Văn Đài và đồng bọn, trong đó có cá nhân Lê Thu Hà hi vọng sẽ cảnh tỉnh những người Việt trẻ trước những nguy cơ bị cám dỗ, phạm tội mà không hay biết! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"