Viết về "thắng lợi thứ hai" của "phong trào Đồng Tâm, "nhà báo tự do" Phạm Chí Dũng cho hay: "Sát thời điểm kỷ niệm tròn một năm vụ khủng hoảng Đồng Tâm và ngày ra đời của phong trào người dân Đồng Tâm tranh đấu chống cướp đất và chống nạn cường hào ác bá, đã phát lộ một hình ảnh reo báo “Tin Mừng” thứ hai cho kết quả đấu tranh quật cường của nhân dân: Tiểu đoàn 31 – một đơn vị quân đội được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ quản lý đất quốc phòng ở khu vực Đồng Sênh, đã triển khai lực lượng đào hào xây tường rào dọc theo mốc giới cũ phân chia đất quốc phòng (sân bay Miếu Môn) và đất nông nghiệp của Đồng Tâm (đồng Sênh) – theo đúng nguyện vọng và cũng là một yêu sách của người dân Đồng Tâm.
Hình ảnh phản ánh về sự việc (Nguồn: FB).
Động tác “đào hào xây tường” trên diễn ra vào ngày 31/3/2018, chỉ một hôm trước ngày Cá Tháng Tư, mà nếu động tác trên xảy ra vào đúng vào ngày Một tháng Tư thì sẽ khó mà tin nổi đó là sự thật, thậm chí còn có thể bị cho là một trò lừa gạt mới của chính quyền và quân đội.
Động tác “đào hào xây tường” trên – dù mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ yêu sách của phong trào Đồng Tâm – nhưng mang một ý nghĩa rất quan trọng: nhiều khả năng sau một thời gian dài tổ chức chiến dịch tấn công phong trào Đồng Tâm trên nhiều mặt cùng nhiều thủ đoạn nhưng không những không mang lại kết quả khả dĩ nào mà còn bị thất bại cùng quá nhiều tai tiếng, thậm chí một số quan chức quân đội và công an còn phải chịu nguy cơ bị tống vào “lò” của Nguyễn Phú Trọng trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng trong nội bộ đảng năm 2018, giới quan chức Bộ Quốc phòng, Cơ quan điều tra hình sự thuộc bộ này và Viettel (Tập đoàn Viễn thông quân đội, doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp nếu “đánh chiếm” thành công 59 ha đất Đồng Sênh của xã Đồng Tâm) đã phải “buông” một phần mục tiêu “chiếm đất”, phải thừa nhận phần đất “tranh chấp” là của người dân Đồng Tâm chứ không phải của phía quân đội như đã từng nhận vơ". 
Ông Dũng cũng nói thêm: "Động tác “đào hào xây tường” trên cũng là một bằng chứng trực tiếp phủ nhận hoàn toàn quan điểm “toàn bộ là đất quốc phòng, không có đất nông nghiệp” của Thanh tra Hà Nội – được chỉ đạo bởi Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch thành phố Hà Nội và cũng là “chính khách cộng sản” đã trở mặt với nhân dân Đồng Tâm dù đã phải ký sống và lăn tay vào bản cam kết với Đồng Tâm vào tháng Tư năm 2017". 
Hình ảnh cụp từ hiện trường được cung cấp bởi Fb Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình cũng cho thấy phần nào thông tin được phản ánh là sự thật. Tuy nhiên, như bình luận của Fb Hang Nguyen sau khi một nhà dân chủ khác là Nguyễn Tường Thụy (Hà Nội) chia sẻ bài viết của Phạm Chí Dũng: "Việc đào giao thông hào là Tốt nhưng mà Liệu trong do quốc Phòng Và lãnh đạo chính quyển Lại có âm mưu khác không?". Hay nói cách khác, chưa có gì đảm bảo việc đào hào là để chia lại đất giữa đất quốc phòng quản lý và đất của dân Đồng Tâm (theo cách hiểu của nhóm ủng hộ Đồng Thuận). Hay như một ý trong bài viết nói trên của Phạm Chí Dũng: "Động tác “đào hào xây tường” trên diễn ra vào ngày 31/3/2018, chỉ một hôm trước ngày Cá Tháng Tư, mà nếu động tác trên xảy ra vào đúng vào ngày Một tháng Tư thì sẽ khó mà tin nổi đó là sự thật, thậm chí còn có thể bị cho là một trò lừa gạt mới của chính quyền và quân đội". 
Đó là những điều cần lưu ý trước khi tiếp cận thông tin nói trên. Còn về chuyện có hay không việc: "Động tác “đào hào xây tường” trên cũng là một bằng chứng trực tiếp phủ nhận hoàn toàn quan điểm “toàn bộ là đất quốc phòng, không có đất nông nghiệp” của Thanh tra Hà Nội – được chỉ đạo bởi Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch thành phố Hà Nội và cũng là “chính khách cộng sản” đã trở mặt với nhân dân Đồng Tâm dù đã phải ký sống và lăn tay vào bản cam kết với Đồng Tâm vào tháng Tư năm 2017" thì xin có đôi điều như sau: 
1. Cho đến nay công bằng mà nói thì "phong trào Đồng Tâm" đã lắng xuống, nếu có động thái gì đó thì đơn thuần chỉ là những cuộc viếng thăm của phường chống đối với nhau mà mới là cuộc viếng thăm của đám chống đối Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) đến Đồng Tâm. Những ồn ào của dư luận, cộng đồng mạng xung quanh chuyện này cũng đã lắng xuống. Và trong bối cảnh này thì không có bất cứ lực cản, tác động nào khiến chính quyền Hà Nội, huyện Mỹ Đức hay các cơ quan liên quan thực hiện ngược lại với quyết định Thanh tra của Thanh Tra TP Hà Nội. Cho nên, một khi không có áp lực, không có tác động thì sẽ chưa có gì xảy ra theo chiều hướng trái ngược. 
Còn riêng đối với đơn vị quân đội được giao quản lý khu vực cánh đồng Sênh, việc triển khai lực lượng đào hào xây tường rào dọc  theo mốc giới cũ phân chia đất quốc phòng có thể là một sự ngẫu nhiên và để phục vụ việc diễn tập chẳng hạn? 
Cũng có nhiều giả thuyết khác được đặt ra xung quanh chuyện này dù chưa được kiểm chứng. Theo đó, nhiều người cho rằng, việc đào hào là động thái cho thấy đất tại cánh đồng Sênh đã hết giai đoạn tranh chấp và một khi toàn bộ khu đất thuộc đất Quốc phòng thì đương nhiên quyền sử dụng thuộc của họ? Họ sử dụng như thế nào là tùy thích. Đó là lí lẽ nếu ai đó đã từng đến Đồng Tâm thì sẽ biết rằng, nó rất dễ xảy ra. 
Một điều đáng ngờ trong chuyện này là dù hô hào và loan báo như thế nhưng rất ít, thậm chí rất hiếm hình ảnh ghi nhận về sự kiện dù theo nhiều người loan báo thì rất dễ tiếp cận hiện trường. Sự nhỏ giọt về mặt tài liệu, căn cứ chứng minh vì thế là một điểm đáng ngờ trong nguồn tin được cho là phản ánh thắng lợi của dân Đồng Tâm này.
Và với những gì được chỉ ra thì chúng ta có quyền nghi ngờ đó chẳng qua là một sự ngộ nhận và lèo lái thông tin mà thôi!
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"