Nếu ai theo dõi vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền sắp được diễn ra vào ngày 5/4 tới đây thì sẽ thấy, đã có hẳn một chiến dịch để kêu gọi thả tự do cho 6 cá nhân trong vụ án. Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng yêu cầu được tham dự phiên tòa, câu khẩu hiệu "Dân chủ không có tội" cũng đang tràn lan trên nhiều trang mạng xã hội. Tuy nhiên, những ai đã từng xem vụ án của Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh do TAND cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức xét xử thì mới thấy: Không loại trừ đó là trò hề, chiêu trò "đánh bóng" và thể hiện sự không bỏ rơi đối với đám dân chủ trong nước của các tổ chức, cá nhân này! 
Lá đơn của Nguyễn Thị Huyền Trang (Nguồn: FB).
Đó cũng là lí do khiến những điều chúng nói ra, hành động rất ít giá trị, thậm chí là viển vông! 
Trong bối cảnh đó, tôi đã cố đi tìm điều thực chất hơn và tôi đã nghĩ ngay tới Nguyễn Thị Huyền Trang (Fb Huyen Trang) là vợ của Nguyễn Văn Đài (người cầm đầu vụ án) để những mong sẽ tìm thấy những điều thật hơn trong đó, biết đâu sẽ có trong đó đôi điều sám hối. 
Nội dung lá đơn được Trang viết với nội dung xin cấp giấy tham dự phiên tòa khiến tôi chờ đợi điều ấy. Nhưng tôi đã bắt gặp sự thất vọng ngay từ đầu khi ngay từ đầu lá đơn, Trang viết: "Tôi nghi ngờ một phiên tòa xử kín sẽ xảy ra cho chồng của tôi". 
Và khi đó tôi chợt nhận ra rằng, lá đơn thực chất là lời thách đố, thách thức và kèm theo ý nghĩa đả phá, tố cáo: "Điều bất công đó là.Tôi là vợ là người đại diện hợp pháp cho thân nhân của TNLT Phạm Văn Trội, nhưng đến hôm nay là ngày 3/4/2018 gia đình tôi chưa nhận được thông báo từ phía tòa án về phiên tòa của chồng tôi sẽ diễn ra vào ngày 5,6/4/2018.Thông tin đó tôi chỉ được biết qua Luật Sư của gia đình.
Với tư cách là một người vợ tôi có Quyền được tham dự phiên tòa của chồng mình.Nhưng điều nghịch lý đã xảy ra,tôi đã phải làm Đơn Xin Cấp Giấy Tham Dự phiên Tòa.
Vậy nên cho tôi hỏi Công Lý ở đâu?
Tôi vô cùng bất bình trước sự việc này từ tòa án,cơ quan Quyền Lực thưc thi Luật pháp.nhưng họ đang coi thường, chà đạp nên pháp luật, nên Quyền cơ bản của Người Dân.
Qua đây tôi rất mong muốn các tổ chức trong nước và Quốc tế,đặc biệt Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế, Khối Liên Minh Châu Âu, Tổ chức Chống Đánh, Bắt Và Giam Giữ Tùy Tiện Liên Hiệp Quốc hãy nên tiếng đòi lại sự Công Bằng cho gia đình chúng tôi". 
Trong quá khứ, không hiếm hình ảnh người phụ nữ can trường, bất khuất, dám dấn thân khi chồng, cha, anh hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Nhưng có lẽ cái cách mà vợ Nguyễn Văn Đài - Nguyễn Thị Huyền Trang thể hiện sẽ bị người ta cho là cứng đầu, ngoan cố. 
Cô ta có thể sẽ thể hiện sự trung trinh, trung thành với người chồng tội lỗi nhưng điều đó không khiến cho bản án của Đài được nhẹ đi. Người ta có thể sẽ nhớ tới điều đó như một sự ấn tượng từ vụ án, song nó sẽ không thể nào thay thế và khi mọi sự được an bài thì những điều đó sẽ trở nên vô nghĩa lý! Và càng xót xa hơn, khi khoảng thời gian tới đây, gia đình và mẹ con Trang sẽ vắng bóng hình ảnh người chồng! Do đó, nếu có một lời và được nói với người thân của 6 bị cáo trong vụ án sắp tới thì nên chăng họ nên khuyên người thân mình (là 6 bị cáo) khai báo thành khẩn để được hưởng sự khoan hồng và nhanh chóng về với gia đình, người thân! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"