Từ Pháp quốc xa xôi, trong thân phận của một kẻ lưu vong đúng nghĩa và không còn đường về quê mẹ, Gs Phạm Minh Hoàng (người cách đây không lâu bị Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ra quyết định tước quốc tịch) đã có bài viết xin được tạm gọi là để động viên đám trong vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Sáng ngày 5/4/2018, TAND tối cao sẽ đưa vụ án ra bắt đầu xét xử.
Nguyễn Văn Đài (Nguồn: FB).
Và như tên bài viết: "VIẾT CHO ĐÀI, ĐỨC, HÙNG, TRUYỂN, NHỮNG NGƯỜI EM THÂN THƯƠNG" cũng như chia sẻ đầu bài viết: "Những dòng dưới đây tôi chia sẻ cùng mọi người những kỷ niệm, những cảm xúc anh em chúng tôi đã cùng gắn kết với nhau trong suốt 6 năm qua với các Anh Nguyễn Văn Đài, Trương Minh Đức, Vũ Văn Hùng và Nguyễn Bắc Truyển. Tất cả 4 bạn đều đã từng bị kết án tù trước đây'. Ông Hoàng chỉ viết, chỉ nói về 4/6 bị can trong vụ án, chứ không phải là tất cả! 
Mục đích của những bài viết này không ngoài động viên các bị cáo và cũng là cách ông ta quảng bá cho Hội Anh em dân chủ khi khẳng định rằng: "Như tên gọi của nó, đây là một tổ chức quy tụ các anh chị em đấu tranh xây dựng một thể chế dân chủ bằng những phương thức bất bạo động. Theo tôi, đây là tổ chức có chủ trương, có nhân lực trải dài khắp 3 miền đất nước, và tôi cũng đã có cơ hội tiếp xúc và làm việc chung với họ". 
Và để làm rõ hơn thực lực và những điều xung quanh đó dưới góc nhìn của Việt kiều lưu vong này, blog Kênh Việt Nam xin được mạn đàm về từng người trong bài viết của Phạm Minh Hoàng! 
Đầu tiên là trường hợp Nguyễn Văn Đài, người được cho là đứng đầu Hội Anh em dân chủ, một tổ chức được xác định là ngoại vi của tổ chức phản động Việt Tân (Và với vai trò của tên cầm đầu, Đài được dự đoán là sẽ có bản án lớn nhất nếu Tòa tuyên án! Ông Hoàng viết về Đài như sau: 
"Tôi gặp Đài lần đầu tiên trong một quán ăn. Cảm nhận đầu tiên về người luật sư trẻ này là tính năng động và cởi mở. Đài giới thiệu tôi với nhiều bạn trẻ khác, chúng tôi trao đổi thoải mái như đã từng quen biết nhau từ lâu. Tôi thấy toát ra từ Đài một tấm chân tình, anh trình bày vấn đề một cách trung thực và người nghe nhấn thấy nó đến từ trái tim anh.
Trong những lần sau này, anh em chúng tôi gặp nhau để nghe anh trình bày về pháp luật VN. Anh thường nói rằng người đi đấu tranh cần hiểu biết về pháp luật để có thể tự bảo vệ lấy mình. Tôi còn nhớ rõ nhiều lần Đài đã đem so sánh pháp luật VN với các nước Âu Mỹ, và điều đáng ngạc nhiên là anh thường hay nói rằng xem ra có nhiều điều khoàn pháp luật VN còn có vẻ tiến bộ hơn nhiều nước khác, nhưng anh có thòng thêm là sự tiến bộ này thực sự chỉ có trên giấy tờ, còn trên thực tế thì rõ ràng là đi ngược lại. Điều này chứng tỏ anh xét đoán vấn đề thực sự khách quan và sáng suốt.
Có một dạo anh đã lặn lội tận vào những vùng xa để trình bày pháp luật cho bà con, trên đường về anh đã bị "côn đồ" rượt đưổi như những kẻ tội phạm. Anh nói :"Em phải bỏ hết đồ đạc, không dám đi trên đường lớn mà phải chạy trốn vào những ngõ ngách để thoát chúng". Chua chát thật, một thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ và "dân chủ gấp vạn lần tư bản" mà lại đi ruồng bắt một người đi truyền bá pháp luật của chính nước mình. Tưởng cũng nên nhắc lại là nhiều lần anh đã bị hành hung đổ máu.
Tưởng như thế là đã hết, vậy mà đến này 16/12/2015, công an đã bắt anh và truy tố theo điều 88 Bộ Luật hình sự "Truyên truyền chống phá nhà nước". Sau 2 năm họ lại đưa sang điều 79 "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền".
Tôi còn nhớ mãi câu Đài nói: "Người đi đấu tranh cần hiểu biết về pháp luật để có thể tự bảo vệ lấy mình", vậy mà chính anh lại là nạn nhân của cái pháp luật ấy. Và với những gì đã xảy đến cho anh, tôi có thể khẳng định rẳng ở VN hiện nay, những người hiểu biết và đấu tranh cho sự thực thi nghiêm túc pháp luật lại chính là những nạn nhân đầu tiên". 
Thực tình, do quá ấn tượng với đánh giá của ông Hoàng dành cho Hội anh em dân chủ nên ngay những dòng viết đầu tiên về Đài tôi đã cố đọc kỹ từng chữ; để xem tính thực lực của Hội anh em dân chủ được thể hiện như thế nào qua vai trò của người đầu lĩnh, hội trưởng? Nhưng có vẻ như tôi đã thất vọng khi đọc đến chữ cuối cùng. Bởi, trong đó toàn là những điều sễn sẩm và những chi tiết vụn vặt được thuật lại. Còn chuyện Hội anh em dân chủ, khả năng điều hành của Đài như thế nào đều không được đề cập? 
Và tôi có cảm giác là dường như "tính thực lực của Hội anh em dân chủ" chỉ là "sự chân tình" của cá nhân Đài? 
Còn chi tiết nói rằng: "Có một dạo anh đã lặn lội tận vào những vùng xa để trình bày pháp luật cho bà con, trên đường về anh đã bị "côn đồ" rượt đưổi như những kẻ tội phạm" thì xin thông tin luôn, "côn đồ" được đề cập đó chẳng phải ai khác là những kẻ đồng hạng của Đài. Đất có thổ công, sông có hà bá, Đài lặn lội vào đó để cướp cơm kẻ khác thì đương nhiên với tư cách cá nhân, Đài bị chúng tấn công là chuyện thường! Vậy nên, nói cho đúng thì đấy không phải là điều vinh hiển đối với gã mà thực sự đó là vết nhơ khó gội rửa. Và xin thưa, nó càng cho thấy rõ hơn những bùng nhùm trong chuyện tiền nong bất chính của Đài! 
Chao ôi, tính thực lực của Hội anh em dân chủ từ người đứng đầu chỉ có thế thôi sao????
P/s: Ở bài viết tiếp theo xin bình luận những cảm nhận của Phạm Minh Hoàng về trường hợp Trương Minh Đức (Kiên Giang
Còn nữa! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"