Thông tin từ FB Lương Gia Bảo đã cho hay: "Thông tin từ một số giáo dân ở xứ Mỹ Khánh cho biết, Lm Nam đã yêu cầu ra soát những giáo dân làm việc cho chính quyền các cấp, làm công tác xã hội để gây sức ép, đặc biệt là số vừa làm việc cho giáo hội vừa làm việc cho chính quyền thì nhất định phải nghỉ. Có vẻ như sau khi phải rời đi mảnh đất đang làm ăn màu mỡ là giáo xứ Phú Yên thì Nam càng cay cú chính quyền hơn khi tiếp tục ra sức ngăn cấm, ép buộc giáo dân phải lấy lý do để nghỉ việc chính quyền cho bằng được". 
Lm Đặng Hữu Nam ép giáo dân phải nghỉ việc chính quyền, đoàn thể (Nguồn: FB).
Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên vị Linh mục gốc Yên Thành, Nghệ An này giở trò chống phá bằng cách này. Thời còn làm quản xứ tại Giáo xứ Bình Thuận (Nghi Lộc, Nghệ An) hay thời điểm ra làm Quản xứ Phú Yên (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), ông ta đã từng tái diễn chuyện này. Song nếu có thì cũng chỉ diễn ra trên tòa giảng trong quá trình rao giảng. Ítkhi xảy ra việc Linh mục này trực tiếp bắt giáo dân phải viết đơn xin nghỉ việc một cách công khai và thô lỗ đến thế. Nhưng nay điều đó đã xảy ra. 
Lí giải việc Linh mục Đặng Hữu Nam tỏ ra quyết liệt và công khai trong chuyện này, nhiều người cho rằng đó là cách linh mục này đáp trả lại cách chính quyền gây sức ép buộc TGM Gp Vinh phải thuyên chuyển ông ta về Gx Mỹ Khánh khi quá trình mục vụ tại Giáo xứ Phú Yên chưa đủ 3 năm (trong khi việc thuyên chuyển địa bàn mục vụ phải từ 3 năm trở lên). 
Và đây cũng là sự lí giải chúng ta cần quan tâm và lưu ý, cũng có phần thuyết phục. 
Thời điểm Linh mục Đặng Hữu Nam bị thuyên chuyển có không ít người bất ngờ nhưng không ít người cho đó là chuyện dễ hiểu và tất yếu xảy ra. Theo đó, vị linh mục có tiếng ngoa ngôn và chống đối đến cùng này đã liên tục có những động thái đả phá, tấn công vào chính quyền. Không ít lần tại nhà thờ xứ Phú Yên hay giáo họ Trại Gáo (Nghi Lộc), Linh mục Nam đã công khai chửi chế độ, đảng cộng sản và phủ nhận quá khứ, chiến công của dân tộc. Những câu nói như "đi theo đảng là đang theo đĩ" vì thế đã làm nên "thương hiệu" có phần tai tiếng của Linh mục này. Và điều gì cần xảy đến đã đến khi chính quyền không còn chịu đựng được thì bằng nhiều phương cách họ đã điều chỉnh Linh mục này bằng một giải pháp khả dĩ, với hi vọng khi về địa bàn mới thì ông ta (Lm Nam) sẽ thôi không có các hoạt động chống đối. 
Song có vẻ như với những gì đang diễn ra thì việc Linh mục này tiếp tục bị xử lý ở mức cao hơn có thể sẽ diễn ra. Và điều đó càng chứng minh một chân lý, mọi chế độ đều có nhu cầu tự vệ. Khi bị đe dọa thì họ sẽ luôn có cách để điều chỉnh tình hình theo chiều hướng có lợi nhất đối với họ. 
Hãy chờ xem, với những trò chống phá mới, Lm Đặng Hữu Nam có còn tồn tại tại Giáo xứ Mỹ Khánh một cách lâu dài không? 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"