Như nhiều báo đưa tin, sáng ngày 12/4/2018, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt Trần Thị Xuân (SN 1976, quê quán xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự. Kết quả, Xuân bị tuyên phạt 9 năm tù giam và 05 năm quản chế sau phạt tù. 
Trần Thị Xuân tại phiên tòa (Nguồn: FB).
Cùng ngày, tại Nghệ An, TAND tỉnh này cũng đã đưa Nguyễn Viết Dũng (hay còn gọi là Dũng Phi Hổ, sinh năm 1986, Yên Thành, Nghệ An) với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".
Ngoài việc cả 2 phiên tòa sơ thẩm kết thúc trong buổi sáng thì có điểm chung là cả hai (Trần Thị Xuân và Nguyễn Viết Dũng) đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình trước pháp luật; đề nghị Hội đồng xét xử có sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình và người thân. 
Riêng Trần Thị Xuân, theo báo Hà Tĩnh: "Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Xuân từ chối quyền được mời luật sư, khẳng định mình đủ trình độ, năng lực hành vi để tự bào chữa cho mình. Bị cáo Trần Thị Xuân đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Bị cáo thừa nhận đã bị lôi kéo; chức danh phó ban chỉ là “hữu danh, vô thực” và hành vi của mình là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.
Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào phòng nghị án, bị cáo Trần Thị Xuân nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, xin lỗi các cấp chính quyền và nhân dân, hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Bị cáo xin được sự khoan hồng của pháp luật để sớm có điều kiện trở thành người có ích cho xã hội và gửi gắm đến những người khác, đừng vì ảo tưởng, sai lầm để bị lôi kéo xúi giục, có hành vi phạm tội như bị cáo". 
Đây cũng là lí do dù hành vi của Xuân được đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố và hội đồng xét xử đánh giá là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, cần có biện pháp răn đe nhưng do có thái độ thành khẩn, Xuân chỉ bị tuyên phạt 09 năm tù giam và 05 năm quản chế sau án phạt tù. Mặc dù khung hình phạt đối với tội danh được quy định tại điều 79 - BLHS tối đa lên đến 15 năm tù giam:
Điều 79, luật hình sự năm 1999 quy định: Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân 
Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:
1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;
2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
Có một chi tiết, sau khi kết thúc phiên tòa người nhà của Trần Thị Xuân đã ào lên, hô hét phản đối bản án dành cho Xuân. Nhưng thay vì có những hành vi thái quá, Trần Thị Xuân nhanh chóng rảo bước và lặng lẽ đi vào phía sau để ra xe phạm. Nó hoàn toàn khác cái cách những kẻ như Hoàng Đức Bình đã thực hiện trước đó (Bình bị tuyên phạt 14 năm tù cho 2 tội danh gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ).
Và với một người có hoàn cảnh gia đình tương đối đặc biệt, chưa lập gia đình dù tuổi đời không còn ít thì điều đó sẽ cho Xuân có được cơ hội làm lại cuộc đời, dù có hơi muộn màng. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"