Trong bài viết mới đây của BBC có tên: "Bác tin điều tra tài sản Giám đốc CA Đà Nẵng", BBC tiếng Việt đã dẫn lời "Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng nói Bộ Công an đang điều tra tin đồn Giám đốc Công an TP Lê Văn Tam ở biệt thự do ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ Nhôm, tặng.
Nhưng ngày 27/4, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng nói họ đề nghị báo chí "điều chỉnh và đăng tải thông tin kịp thời".
Bài trên BBC (Nguồn: FB).
Tuy nhiên, dưới góc độ nghiệp vụ luật mà nói thì đoàn đại biểu Quốc hội Tp Đà Nẵng và cá nhân ông Trưởng đoàn có quyền im lặng trong chuyện này. Bởi quan trọng nhất thì thông tin nói rằng căn nhà của Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Tp Đà Nẵng do Vũ Nhôm tặng chỉ là tin đồn. Bản thân Đại tá Công an này trong lần đăng đàn đã phủ nhận thông tin này mặc dù ông cũng rất thẳng thắn khi thừa nhận căn nhà báo chí nêu là của mình! 
Thứ đến những ai đọc hết bài báo, nhất là tại phần "Gặp cử tri": "Văn bản này mô tả đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng gồm đại biểu Nguyễn Thanh Quang, đại biểu Ngô Thị Kim Yến và đại biểu Võ Thị Như Hoa đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê ngày 26/4.
Tại đây, cử tri Nguyễn Thanh Hiền, phường Hòa Khê nêu ý kiến "Qua báo chí tôi đọc thì thấy Giám đốc Công an Đà Nẵng, ông Lê Văn Tam nhận nhà của Vũ 'nhôm'. Ông Tam nói không phải nhà của Vũ 'nhôm' cho thì ai làm rõ?".
Cử tri Nguyễn Hữu Phước, Cựu Chiến binh của quận Thanh Khê nêu "Sai phạm của Vũ 'nhôm' liên quan đến nhiều cán bộ cao cấp. Ngoài Vũ 'nhôm' thì có còn Vũ 'sắt', 'đồng' nào không?".
Và cử tri Nguyễn Quang Nga, phường Tân Chính thì nêu: "Có hay không chuyện Giám đốc Công an Đà Nẵng nhận tiền của Vũ 'nhôm', chống lưng cho Vũ 'nhôm' hoạt động trong thời gian dài ở Đà Nẵng…". 
Đồng ý là cử tri có quyền nêu lên những băn khoăn và nghi ngại của mình về một vấn đề chưa thực sự rõ ràng, còn thiếu thông tin. Nhưng cái cách mà "cử tri" được BBC trích dẫn, nêu câu hỏi trong "nháy nháy" nói trên là có vấn đề. Và tôi có cảm giác là họ quen theo dõi thông tin lề trái hơn là theo dõi thông tin chính thống. Và trong trường hợp này, cá nhân ông Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và các thành viên đi cùng thay vì trả lời thì nên có những đính chính và giải thích cho những cử tri có mặt đó biết; đồng thời, lưu ý, nhắc nhở họ về cách tiếp nhận thông tin, phản ánh thông tin. 
Thiết nghĩ, đó cũng là bài học đối với những đại biểu dân cử. Nếu cứ chạy theo những câu hỏi vô bổ thì "cơ quan dân cử" sẽ mãi không làm hết được chức năng của mình: Lắng nghe và phản biện xã hội. 
TRÙNG DƯƠNG


Chuyện Linh mục Nguyễn Duy Tân, chánh xứ Thọ Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai bị Công an tỉnh này mời làm việc được rất nhiều trang tin loan báo. Và xung quanh chuyện này cũng có rất nhiều dự báo khác nhau mà trong đó đa phần đều nói rằng, Linh mục Tân sẽ không chấp hành giấy mời và lên làm việc theo ngày giờ đã được ghi rõ trong giấy mời. 
Lí do cho chuyện này là cho đến nay Linh mục Tân vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt sau khi bị Thanh tra Sở thông tin & truyền thông Đồng Nai ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi "thiết lập, sử dụng trang thông tin cá nhân thông qua dịch vụ mạng xã hội Facebook để cung cấp, lưu trữ, truyền đưa những thông tin chống nhà nước CHXHCN Việt Nam mà chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm a, khoản 4, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện" vào giữa năm 2017. 
Ảnh cắt từ video live stream của Linh mục Nguyễn Duy Tân (Nguồn: FB).
Và họ đa số đã đúng trong nhận định đó nhưng mặc nhiên không một ai có thể dự đoán thêm về cách ứng xử của vị Linh mục này sau đó. Video do Linh mục này live stream sau đó đã lột tả chân thực sống động những phút giây sợ hãi của Linh mục này khi tiếp nhận giấy mời của Công an tỉnh Đồng Nai. Mục đích của việc Cơ quan công an Đồng Nai triệu tập Linh mục Tân được blog Mõ Làng lí giải: "Những ai đã từng nghe về hoạt động của Linh mục này sẽ biết: Vào dịp ra Nghệ An được cho là thăm viếng và "động viên" 02 Linh mục chống đối có số tại đây là Đặng Hữu Nam (chánh xứ Phú Yên) và Nguyễn Đình Thục (chánh xứ Song Ngọc, GP Vinh) trước thềm lễ 30/4, 1/5/2017, Linh mục này cùng với 2 Linh mục chống đối nói trên đã có bài giảng lễ có tính xuyên tạc, dẫm đạp lên lịch sử dân tộc, nhất là đại thắng 30/4/1975. 
Ngoài lần này, thì tại nhà thờ Gx Thọ Hòa (Gp Xuân Lộc) và một số nhà thờ trên địa bàn để xuyên tạc, bôi lem lịch sử và phủ nhận, xuyên tạc của công lao tiền nhân. Do đó, rất có thể để nhắc nhở và chấn chỉnh Linh mục này trước thềm dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới Công an Đồng Nai đã có giấy mời làm việc đối với Linh mục này!". 
Quay trở lại với nội dung live stream của Linh mục Tân: Trong video mặc nhiên Linh mục này không có từ nào thể hiện sự lo sợ của bản thân nhưng nhìn cái bản mặt thì điều đó đã lộ ra khá rõ. Và nhiều người đã nhận ra rằng, vị LInh mục này đang tự trấn an mình. Nó hoàn toàn khác với cái cách lúc ông ta nói rằng: "Nếu các linh mục chúng ta mà đoàn kết, thì Cộng Sản sẽ phải giải tán sớm thôi. Cộng sản giải tán để cho dân đỡ khổ”; “Tôi cầu mong cho Cộng Sản đừng phạm tội ác chống lại nhân loại”; “Tôi chỉ muốn Cộng Sản được giải thể ; để cho đất nước , cho dân tộc được tự do , dân chủ và nhân quyền”; “Vào năm 2018 chế độ Cộng Sản ở Việt Nam sẽ giải thể , để cho Việt Nam có tự do , dân chủ và nhân quyền”; “Cộng Sản luôn đóng vai ác, Hoa Kỳ luôn đóng vai thiện”; “Hiến kế cho Sài Gòn hết kẹt xe: Bước 1, giải tán đảng Cộng sản”....
"Đánh không được người mặt đỏ như vang, đánh được người mặt vàng như nghệ". Xin được mượn câu này với cách hiểu ngược lại để làm lời kết cho entry ngắn này. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"