Trong rất nhiều băn khoăn được vị Linh mục thất sủng Đặng Hữu Nam nêu ra (nói thất sủng bởi mặc dù mục vụ chưa đủ 3 năm tại Giáo xứ Phú Yên nhưng mới đây vị chủ chăn này đã bị TGM GP Vinh thuyên chuyển về làm quản xứ nơi khác với lí do "quậy phá" và không vâng lời bề trên) từ FB Vo Thuong Doan Khuc thì stt sau đây được cho là có liên quan nhất đến sự kiện 43 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: "CÓ VỤ: CÁC CHA ĐÁ BÓNG VỚI CÁC QUAN "GIAO LƯU THỂ THAO CHÀO MỪNG 43 NĂM HOÀN TOÀN GIẢI PHÓNG MIỀN NAM". NỎ HIỂU!". 
Stt của Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Ngoài những băn khoăn kiểu này thì Linh mục này cũng có những băn khoăn khác như: "CÓ CHA TỰ HÀO XỨ MÌNH ĐẠT THÀNH TÍCH "CHI BỘ VÙNG GIÁO ĐIỂN HÌNH CỦA TỈNH", CÓ NHIỀU ĐOÀN VỀ THAM QUAN CÁC DỊP "LỄ"!" hay "CÓ CHA KHOE VỚI MẸ TRONG NGÀY MỪNG ĐẠI THỌ:"TRONG GIÁO HỘI CON LÀM HẠT TRƯỞNG, NGOÀI XÃ HỘI CON LÀM CHỦ TỊCH UBĐK" TỰ HÀO THAY!". 
Xin chưa bàn đến những stt nêu sau mà chỉ nói về stt có liên quan sự kiện 30/4/1975 như xác nhận ở trên! Sở dĩ phải nói ra chuyện này bởi cũng cách đây 1 năm tại nhà thờ xứ Phú Yên, cũng bởi cái thói hằn học với chế độ kiểu này mà vị Linh mục quê tại Giáo xứ Phú Vinh (xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An) này đã đang tâm, cả gan phủ nhận, dẫm đạp lên quá khứ khi nói rằng: 30/4 không phải là lễ chiến thắng, tết độc lập mà là ngày tang thương của dân tộc... 
Ông ta đã chửi rủa rất nhiều, quy kết rất nhiều điều mà ông ta cho là tiêu cực, là hệ quả của công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dù đó được biết là một mục tiêu cao cả nhất của cả dân tộc khi đó. 
Và sau đó một năm, dường như hiểu được những sự tai hại của việc đăng đàn công khai chửi mắng chế độ thì ông ta có vẻ chừng mực hơn khi mượn chính Fb để thể hiện quan điểm chính trị cùng thái độ chống đối của mình! Và lần này thay vì đả phá, tấn công trực diện vào chế độ thì ông ta lại tấn công lại chính những chủ chăn khác đang yêu mến chế độ, gắn bó với chế độ. 
Sẽ không cần bất cứ một sự lí giải nào đối với những điều đang diễn ra với Linh mục Đặng Hữu Nam, bởi nó đã quá rõ ràng. Ông ta làm sao hiểu được mối thâm tình giữa đại diện với chính quyền với các Linh mục yêu mến chế độ. Cả hai (Linh mục và chính quyền) họ đã trải lòng để đến với nhau và họ đã thỏa mãn ở nhau những thứ mà những Linh mục như Đặng Hữu Nam đã, đang thực hiện bấy lâu nay. Đó cũng là điểm khác biệt giữa một bên xem chế độ như mục tiêu để phá bỏ với một bên cùng chính quyền chung tay xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn! 
Có thể sự bế tắc của Linh mục Đặng Hữu Nam không khiến ông ta khó chịu nhưng chính điều đó đang cô lập ông ta ra khỏi chính môi trường sống còn lại của mình: Giáo hội. Với đà này, chẳng có gì là quá lạ nếu một ngày, Linh mục này được gọi là một kẻ lập dị hay những cụm từ tương tự thế! 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"