Với 6 bị cáo phải hầu tòa trong vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân với bản án tổng cộng 66 năm tù giam; và việc một số kẻ bị bắt nữa sẽ được đưa ra hầu tòa trong thời gian tới. Cứ ngỡ đó là hồi kết thực sự cho hội Anh em dân chủ và rằng hội này đã đến hồi cáo chung sau 11 năm thành lập và tồn tại. 
Nhưng xem ra, đó mới chỉ là điểm nhấn mà chưa phải tất cả. Bởi mới đây, trong một động thái xử lý các thành viên Hội anh em dân chủ nói chung, Cơ quan An ninh điều tra, CA Nghệ An đã có giấy triệu tập làm việc đối với Nguyễn Văn Thông, là giáo dân giáo xứ La Nham, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Thông từng nhiều lần tuyên bố mình là thành viên của Hội anh em dân chủ) để "Làm rõ tình tiết liên quan vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"; thời gian triệu tập: 08h ngày 27/4/2018. 
Thêm một thành viên Hội Anh em dân chủ bị nhận diện (Nguồn: FB)
Đây là một động thái được cho là hết sức bất ngờ. Bởi lẽ, mặc dù là địa bàn của nhiều tổ chức chống đối hoạt động, trong đó có Việt Tân. Nhưng cho đến nay chưa có bất cứ thành viên Hội anh em dân chủ nào bị bắt, xử lý. Nguyễn Văn Thông là trường hợp đầu tiên được cho là liên quan. Và việc Thông bị nhận diện, triệu tập lên để làm việc được cho là chiến dịch bóc gỡ, xử lý thành viên Hội Anh em dân chủ chưa kết thúc. 
Mặc dù nội dung làm việc được cho là "liên quan vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" nhưng nếu có căn cứ thì rất có thể kẻ nhập kho tiếp theo là Thông. 
Sự việc xảy đến với Nguyễn Văn Thông một lần nữa cho thấy, sau những vụ án đã được đưa ra xét xử, đó vẫn chưa phải là những điều xấu nhất đối với Hội Anh em dân chủ. Và hãy chờ xem những cái tên là thành viên của hội nhóm chống đối này bị phơi bày ra ánh sáng! 
TRÙNG DƯƠNG 


Câu chuyện xảy ra tại Giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An - nơi mà lấy lý do lạm thu, Linh mục, HĐMV và giáo dân đã kéo lên trụ sở trường Tiểu học của xã này, làm đơn, treo băng rôn phản đối và ép buộc các em nghỉ học để gây áp lực. Họ cũng nhiều lần yêu cầu chính quyền, ngành Giáo dục phải tổ chức đối thoại để giải đáp những thắc mắc liên quan. 
Và mọi thứ đã được đáp ứng khi sáng nay (ngày 26/4/2018), đại diện rất nhiều sở, ngành (Giáo dục & đào tạo; Tài chính; Nội vụ...) và đại diện chính quyền huyện Diễn Châu, xã Diễn Đoài cùng đại diện nhà trường đã tiến hành đối thoại với đại diện HĐMV giáo xứ và giáo dân. Theo ghi nhận đã có hơn 200 giáo dân là phụ huynh học sinh đến đối thoại (trong đó có đại diện HĐMV giáo xứ) nhưng điều đáng nói là Linh mục quản xứ ở đây là Đinh Văn Minh lấy lí do đi vắng để vắng mặt dù giấy mời đã được phát đi rất nhiều ngày trước đó. 
Linh mục, HĐMV kích động, tổ chức cho các em học sinh nghỉ học tuần hành phản đối (Nguồn: FB).
Đáng nói hơn, mặc dù vị chủ trì cuộc đối thoại đã cho biết và đề nghị các giáo dân lên để phát biểu ý kiến và đối thoại thẳng thắn với người có trách nhiệm lắng nghe để tìm cách giải quyết vấn đề mà các giáo dân phản ánh lâu nay thì họ lại phản ánh, đưa vấn đề đi theo hướng khác như tố cáo chính quyền đánh đập giáo dân tại một giáo xứ khác là Gx Đông Kiều, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Khi được giải thích và yêu cầu nêu ý kiến đúng trọng tâm thì họ lại chỉ nói Nhà trường lạm thu mà không hề nói ra được dẫn chứng, chứng cứ cụ thể... 
Và với thái độ dùng dằng, thiếu thiện chí như thế nên khoảng 1 tiếng sau khi chính thức vào đối thoại, không nói không rằng, 200 giáo dân có mặt đã ra về bất chấp việc chính quyền đã cố gắng giải thích, yêu cầu bà con ở lại đối thoại. 
Có một chi tiết cũng cần được nói ra, theo đó, mặc dù không có giấy mời và được vào tham dự nhưng dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ tại đây hơn 100 giáo dân thuộc Gx Đăng Cao đã đến gần cổng trường học, đọc kinh, cầu nguyện gây phản cảm xấu đi hình ảnh tôn giáo. 
Với những động thái này, có thể nói tất cả nằm trong cái kịch bản mà vị Linh mục quản xứ nơi đây dựng lên hòng thách đố, làm khó chính quyền. Và với cách làm, thái độ này thì đừng mong chính quyền tổ chức thêm một cuộc đối thoại nào nữa. Việc con em giáo dân không đi học chỉ thiệt thòi chính giáo hội mà thôi. Câu chuyện thêm một lần nữa cho thấy: Cũng như sau sự cố Formosa, việc nhân danh lợi dụng việc cho rằng nhà trường lạm thu và kích động, ép buộc các em học sinh nghỉ học đang bị đặt ra những dấu hỏi hơn? Liệu rằng đó có phải vì các em học sinh công giáo hay vì những mưu toan khác mà Linh mục, HĐMV và chính những bậc phụ huynh của các em đang chà đạp lên quyền được đi học của các em? 
Việc thất học của các em sẽ ảnh hưởng tới tương lai của Giáo hội. Phải chăng với chính sách ngu dân, Linh mục quản xứ nơi đây đang cố tình làm cho các em, những thế hệ tương lai của Giáo hội phải thất học? 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"