Theo lẽ thường, báo chí có hai chức năng (ngoài các chức năng khác) là đưa tin và định hướng thông tin. Nhưng ở xứ ta, chuyện đưa tin, định hướng thông tin còn quá nhiều chuyện để bàn để nói. Cho nên, một số sự kiện, nhất là sự kiện quốc tế, chính việc đưa tin còn mang tính chủ quan nên hệ quả là tính định hướng thông tin có phần đi xa bản chất thường thấy. Thế nên với sự ca ngợi và nói quá nhiều về hội nghị thượng đỉnh liên triều mới đây, không ít người đã hoan hỉ, ca ngợi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un có phần quá lời, bất chấp thực tế những điều đang diễn ra. 
Cái bắt tay chỉ là tín hiệu của hi vọng (Nguồn: FB).
Theo đó, mặc dù Nam - Bắc Triều dù mới chỉ là "bản cam kết về hòa giải, hòa bình, cùng nhau phát tiển thịnh vượng chứ chưa phải là bản tuyên bố về bước đi để đi đến thống nhất hai miền" (Theo Mõ Làng) với những biểu hiện cụ thể như: dở bỏ hệ thống loa tuyên truyền ở khu vực biên giới và trước đó là tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa, ra lệnh đóng cửa bãi thử hạt nhân làm bản lề cho cuộc gặp gôm 28/4 mới đây.
Và một điều mà nếu ai chú ý theo dõi hẳn sẽ biết, sau cuộc gặp này mặc dù với Mỹ - Hàn Quốc là sân sau của mình, và với Trung Quốc - mặc dù chưa biến Triều Tiên thực sự thành sân sau của mình nhưng họ luôn muốn duy trì Triều Tiên trong tình thế hiện tại để sử dụng với tư cách "con bài chiến lược" của mình! Song cả hai đã không phản ứng về sự kiện này, thậm chí họ còn tỏ ra hoan hỉ, vui mừng. Điều này đồng nghĩa với việc cả Hàn Quốc và Triều Tiên đang ở một giới hạn mà Trung Quốc và Mỹ đều cho phép được. 
Xung quanh điều này, blog Mõ Làng đã rất chí lý khi nói rằng: "Đừng quên rằng, nước Mỹ và lợi ích của họ còn đó, nước Mỹ chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu "ngăn chặn nạn cộng sản". Đại Hàn không đủ bản lĩnh để gạt Mỹ ra khỏi cuộc chơi cũng như Triều Tiên chưa đủ bản lĩnh để gạt Trung Quốc và đôi khi cả Nga. Điều này đã được chứng tỏ khi Triều Tiên tỏ ra "biết điều" mà không đã động gì đến việc Mỹ phải rút 25.000 quân ra khỏi lãnh thổ Đại Hàn và không có phản ứng gì khi giới chức Đại Hàn thẳng thừng rằng không có chuyện Mỹ rút quân, thậm chí hủy bỏ tập trận.
Ý thức hệ, thể chế chính trị đối lập không dễ ngày một, ngày hai có thể xóa bỏ. Có chăng mục tiêu ký hiệp ước Hòa Bình, giữ nguyên hiện trạng và bang giao kinh tế là hiện thực. Nghĩ đến Triều Tiên thống nhất một nhà thì chắc còn lâu lắm. Thậm chí, nếu mất cảnh giác Bắc Triều Tiên có thể trở thành Syria, Lybia... nếu Mỹ muốn". 
Và như thế hiện rào chắn ý thức hệ cùng vai trò của các nước lớn vẫn chưa cho phép cả hai (Hàn quốc và Triều Tiên) bước qua "cái gờ xây bằng xi măng" - một biểu tượng của nhiều thứ cao cả và thiêng liêng. Điều quan trọng hơn và hết thảy trong chuyện này là trong dòng chảy của lịch sử hiện đại của thế giới chưa có cái gì chia cắt thế giới, chia cắt dân tộc, chia cắt quốc gia, chia cắt gia đình, chia cắt bạn bè bằng ý thức hệ? Đằng sau ý thức hệ đó không chỉ là quyền lợi của một người, một nhóm người nhỏ mà quyền lực, lợi ích của mình, của gia đình, gia tộc và của phe nhóm mình. 
Vậy nên, với những gì diễn ra, với bất cứ ai đều có quyền hoan hỉ, bởi điều đó báo hiệu của một nền hòa bình và thịnh vượng tại 02 miền Nam - Bắc triều. Nhưng đó chưa phải là tất cả, hoan hỉ quá mức cũng là chưa phù hợp. Bởi đó là cơ hội để những kẻ mang trong mình chủ nghĩa xét lại sử dụng, lợi dụng để lên án cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước mà cả dân tộc đã thực hiện và thành công cách đây 43 năm với những câu hỏi như: Tại sao không tiến hành thống nhất bằng một cuộc đối thoại hòa bình như cái cách Triều Tiên đang làm? Tại sao lại để hàng triệu đồng bào phải hi sinh oan uổng, rơi vào trạng huống nồi da xáo thịt, huynh đệ tương tàn???? Dù đó là câu chuyện của gần nửa thế kỷ và những bước đi hiện tại của Nam - Bắc triều chỉ mới là tín hiệu! 
PHƯƠNG NAMVới 6 bị cáo phải hầu tòa trong vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân với bản án tổng cộng 66 năm tù giam; và việc một số kẻ bị bắt nữa sẽ được đưa ra hầu tòa trong thời gian tới. Cứ ngỡ đó là hồi kết thực sự cho hội Anh em dân chủ và rằng hội này đã đến hồi cáo chung sau 11 năm thành lập và tồn tại. 
Nhưng xem ra, đó mới chỉ là điểm nhấn mà chưa phải tất cả. Bởi mới đây, trong một động thái xử lý các thành viên Hội anh em dân chủ nói chung, Cơ quan An ninh điều tra, CA Nghệ An đã có giấy triệu tập làm việc đối với Nguyễn Văn Thông, là giáo dân giáo xứ La Nham, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Thông từng nhiều lần tuyên bố mình là thành viên của Hội anh em dân chủ) để "Làm rõ tình tiết liên quan vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"; thời gian triệu tập: 08h ngày 27/4/2018. 
Thêm một thành viên Hội Anh em dân chủ bị nhận diện (Nguồn: FB)
Đây là một động thái được cho là hết sức bất ngờ. Bởi lẽ, mặc dù là địa bàn của nhiều tổ chức chống đối hoạt động, trong đó có Việt Tân. Nhưng cho đến nay chưa có bất cứ thành viên Hội anh em dân chủ nào bị bắt, xử lý. Nguyễn Văn Thông là trường hợp đầu tiên được cho là liên quan. Và việc Thông bị nhận diện, triệu tập lên để làm việc được cho là chiến dịch bóc gỡ, xử lý thành viên Hội Anh em dân chủ chưa kết thúc. 
Mặc dù nội dung làm việc được cho là "liên quan vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" nhưng nếu có căn cứ thì rất có thể kẻ nhập kho tiếp theo là Thông. 
Sự việc xảy đến với Nguyễn Văn Thông một lần nữa cho thấy, sau những vụ án đã được đưa ra xét xử, đó vẫn chưa phải là những điều xấu nhất đối với Hội Anh em dân chủ. Và hãy chờ xem những cái tên là thành viên của hội nhóm chống đối này bị phơi bày ra ánh sáng! 
TRÙNG DƯƠNG 


Câu chuyện xảy ra tại Giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An - nơi mà lấy lý do lạm thu, Linh mục, HĐMV và giáo dân đã kéo lên trụ sở trường Tiểu học của xã này, làm đơn, treo băng rôn phản đối và ép buộc các em nghỉ học để gây áp lực. Họ cũng nhiều lần yêu cầu chính quyền, ngành Giáo dục phải tổ chức đối thoại để giải đáp những thắc mắc liên quan. 
Và mọi thứ đã được đáp ứng khi sáng nay (ngày 26/4/2018), đại diện rất nhiều sở, ngành (Giáo dục & đào tạo; Tài chính; Nội vụ...) và đại diện chính quyền huyện Diễn Châu, xã Diễn Đoài cùng đại diện nhà trường đã tiến hành đối thoại với đại diện HĐMV giáo xứ và giáo dân. Theo ghi nhận đã có hơn 200 giáo dân là phụ huynh học sinh đến đối thoại (trong đó có đại diện HĐMV giáo xứ) nhưng điều đáng nói là Linh mục quản xứ ở đây là Đinh Văn Minh lấy lí do đi vắng để vắng mặt dù giấy mời đã được phát đi rất nhiều ngày trước đó. 
Linh mục, HĐMV kích động, tổ chức cho các em học sinh nghỉ học tuần hành phản đối (Nguồn: FB).
Đáng nói hơn, mặc dù vị chủ trì cuộc đối thoại đã cho biết và đề nghị các giáo dân lên để phát biểu ý kiến và đối thoại thẳng thắn với người có trách nhiệm lắng nghe để tìm cách giải quyết vấn đề mà các giáo dân phản ánh lâu nay thì họ lại phản ánh, đưa vấn đề đi theo hướng khác như tố cáo chính quyền đánh đập giáo dân tại một giáo xứ khác là Gx Đông Kiều, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Khi được giải thích và yêu cầu nêu ý kiến đúng trọng tâm thì họ lại chỉ nói Nhà trường lạm thu mà không hề nói ra được dẫn chứng, chứng cứ cụ thể... 
Và với thái độ dùng dằng, thiếu thiện chí như thế nên khoảng 1 tiếng sau khi chính thức vào đối thoại, không nói không rằng, 200 giáo dân có mặt đã ra về bất chấp việc chính quyền đã cố gắng giải thích, yêu cầu bà con ở lại đối thoại. 
Có một chi tiết cũng cần được nói ra, theo đó, mặc dù không có giấy mời và được vào tham dự nhưng dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ tại đây hơn 100 giáo dân thuộc Gx Đăng Cao đã đến gần cổng trường học, đọc kinh, cầu nguyện gây phản cảm xấu đi hình ảnh tôn giáo. 
Với những động thái này, có thể nói tất cả nằm trong cái kịch bản mà vị Linh mục quản xứ nơi đây dựng lên hòng thách đố, làm khó chính quyền. Và với cách làm, thái độ này thì đừng mong chính quyền tổ chức thêm một cuộc đối thoại nào nữa. Việc con em giáo dân không đi học chỉ thiệt thòi chính giáo hội mà thôi. Câu chuyện thêm một lần nữa cho thấy: Cũng như sau sự cố Formosa, việc nhân danh lợi dụng việc cho rằng nhà trường lạm thu và kích động, ép buộc các em học sinh nghỉ học đang bị đặt ra những dấu hỏi hơn? Liệu rằng đó có phải vì các em học sinh công giáo hay vì những mưu toan khác mà Linh mục, HĐMV và chính những bậc phụ huynh của các em đang chà đạp lên quyền được đi học của các em? 
Việc thất học của các em sẽ ảnh hưởng tới tương lai của Giáo hội. Phải chăng với chính sách ngu dân, Linh mục quản xứ nơi đây đang cố tình làm cho các em, những thế hệ tương lai của Giáo hội phải thất học? 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"