Mặc dù Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn cũng chỉ ngang hàng với Tòa tổng Giám mục tại 2 tổng Giáo phận khác là Hà Nội, Huế. Nhưng cùng với dòng chảy lịch sử và sự phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam thì nơi đây có một ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Đó vừa là cái nôi của Công giáo Việt Nam khi sản sanh ra rất nhiều các đấng bề trên của Giáo hội, người đứng đầu của Tòa TGP Thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn rất nhiều đời đảm nhiệm cương vị đứng đầu, lãnh đạo Hội đồng giám mục Việt Nam. 
Nói Tòa TGP Thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn là cánh chim đầu đàn của đạo Công giáo Việt Nam là thế. 
Qua tìm hiểu thì hiện Tòa TGP Thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn sau sự ra đi đường đột của TGM Bùi Văn Đọc có tới 01 Hồng y là đức Hồng y Phạm Minh Mẫn, nguyên Tổng Giám mục TGP, Giám mục Nguyễn Mạnh Hùng hiện là Giám quản của Tòa TGP và Giám mục Nguyễn Anh Tuấn, hiện là Giám mục Phụ tá của Tổng Giáo phận. Đây cũng là Tòa Tổng Giáo phận duy nhất có tới 3 đấng chủ chăn (ngoài ra còn có Giáo phận Vinh cũng có con số tương tự!. 
Hình ảnh treo cờ Tổ quốc tại Tòa Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh - Sài Gòn (Nguồn: FB).
Sở dĩ nói ra điều này, người viết muốn nói tới một chi tiết mà chắc chắn với những ai đang cố tình làm hoen ố hoặc cố tình đối lập giáo hội với nhà nước thì họ sẽ không thích tí nào. Đó là việc Tòa Tổng giám mục thành phố Hồ Chí Minh treo cờ tổ quốc. 
Với nhiều nơi khác hoặc tôn giáo khác thì đấy là chuyện hết sức bình thường, không nên hoặc không cần bàn tới bởi nó sẽ dấy lên những điều không hay. Nhưng nó diễn ra ngay trong chính trụ sở của Giáo tỉnh TP Hồ Chí Minh, một đầu não của tổ chức bộ máy Giáo hội khu vực phía Nam. Và càng đặc biệt hơn khi nó diễn ra trong bối cảnh tại 25 nơi có trụ sở Tòa TGM và Tòa Giám mục còn lại ít khi, thậm chí có nơi không thực hiện điều này. Cá biệt, có nơi đấng chủ chăn của Giáo phận và các Linh mục dưới quyền chủ trương cấm không cho các giáo xứ, tổ chức bộ máy cấp dưới treo cờ Giáo hội, kể cả trong những thời điểm đặc biệt như dịp 30/4 vừa qua! Trong đó Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là điển hình! 
Ở đây, xung quanh sự "bất thường" tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh - Sài Gòn trong việc lẽ ra với bất cứ ai, tổ chức nào cũng phải thực hiện. Khoan hãy nói đến đó là biểu hiện cho lòng yêu nước đúng nghĩa, chân chính của các vị chức sắc cũng như tín đồ đạo công giáo ở TP Hồ Chí Minh, điều mà các giáo phận khác nên học tập.... Bởi nói ra điều đó hết sức khô cứng và giáo điều và tin chắc rằng ở bất cứ đâu, tại các giáo xứ, giáo họ của đạo công giáo không đến nỗi hiếm hoi lòng yêu nước; thậm chí ở đó còn biểu hiện rất sinh động và rõ nét. 
Nhưng đáng buồn thay khi lòng yêu nước đó bị cấm đoán, bị ngăn cản nên nó bị chững lại. Và cũng xin thưa đấy chính là nguyên nhân căn bản khiến cho bộ phận còn lại của xã hội lên án đạo công giáo dù đấy không phải là tất cả; đó chỉ là biểu hiện của con sâu làm rầu nồi canh mà thôi! 
Tòa Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh - Sài Gòn làm được điều ấy và họ xứng đáng được khen ngợi - sự khen ngợi đến từ những điều hết sức bình thường. Tại sao những nơi khác không làm được điều tương tự. 
Cũng xin nói thêm, cố Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, người đứng đầu Tòa TGP TP Hồ Chí Minh - Sài Gòn lúc sinh thời đã bất chấp dư luận, sự mắng nhiếc của những người đồng đạo để đến dự lễ và làm phép đặt viên đá đầu tiên cho trụ sở báo Công giáo & dân tộc tại TP Hồ Chí Minh, một cơ quan mà với đa phần người công giáo cực đoan là do chính quyền dựng lên và quản lý (dù thực chất không phải thế). Nói ra chuyện này để thấy, bằng những câu chuyện nhỏ bé và tầm thường nhất, thế hệ lãnh đạo giáo hội tại Tòa Tổng giáo phận Tp Hồ Chí Minh - Sài Gòn từ cố Tgm Bùi Văn Đọc và nay là Giám mục Nguyễn Mạnh Hùng đang cho thấy sự đồng hành cùng dân tộc của mình! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"