Thông tin "Nghị viện tiểu bang California vừa thông qua nghị quyết “Tháng Con Em Quân Nhân”, tức SCR 116, do Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn soạn thảo, để đặc biệt ghi nhận những sự chịu đựng và hy sinh trong cuộc sống của hơn 158,000 con em quân nhân Hoa Kỳ sống tại California có cha mẹ đang phục vụ trong các binh chủng Hải-Lục-Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Tuần Duyên, Vệ Binh Quốc Gia, và Trừ Bị" mới đây đã được Saigon Broadcasting Television Network loan báo. 
Người soạn thảo và đệ trình Nghị quyết “Tháng Con Em Quân Nhân”, tức SCR 116 là Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn. Và chính bà Thượng nghị sỹ này là người ra Thông cáo báo chí từ hôm 2 tháng 5 với nội dung nói rằng: "Các con em của quân nhân phải luôn thay đổi cuộc sống của chúng, để thích nghi với các nhiệm vụ ràng buộc của cha mẹ, như thay đổi trường học và sống trong cảnh thiếu cha hoặc mẹ trong một thời gian dài. Đây chỉ là một trong những điển hình của sự hy sinh và chịu đưng mà các em này phải trải qua trong lúc cha mẹ phục vụ đất nước. Nghị Quyết SCR 116 cho thấy ảnh hưởng của việc phục vụ quân đội đối với trẻ em là như thế nào và xin nhắc nhở cư dân dành cho các trẻ em can đảm này thêm tình thân thương”.
Gia đình Thượng nghị sỹ Janet Nguyễn (Nguồn: FB)
Mặc dù SBTN có nói lên tính liên quan giữa hoàn cảnh gia đình cá nhân Thượng nghị sỹ Janet Nguyễn với lí do khiến bà này đầu tư và có các hoạt động vận động để được ưỡng viện tiểu bang California thông qua với số phiếu tuyệt đối: "Do cũng là thành viên của một gia đình quân đội, bà Janet Nguyễn, người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California, luôn tìm kiếm mọi cơ hội để hỗ trợ và đáp ứng các nhu cầu của con em quân nhân trong tiểu bang. Năm 2016, bà ghi nhận sự thiếu vắng một hệ thống theo dõi hiện trạng của con em quân nhân sống bên ngoài các căn cứ quân sự. Vì vậy, bà đã phối hợp với tổ chức Military Children’s Collaborative viết thư kêu gọi tất cả các học khu ở Quận Cam ghi rõ trong đơn xin học của các em, để lưu ý rằng các em là con em của quân nhân Hoa Kỳ". 
Tuy nhiên, nó không khiến những ai có tí hiểu biết về hoạt động của bà này phải suy nghĩ. Là một trong số ít các nghị sỹ gốc Việt thuộc nhóm Diều hâu trong lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ. Janet Nguyễn là người chủ trương và có các hoạt động bảo vệ cho cộng đồng người Việt tại Mỹ và có quan điểm thù địch với nhà nước Việt Nam. Theo nhiều nguồn tin thì hầu hết các dự luật chống lại Việt Nam được Mỹ thông qua đều có dấu ấn của bà này. Cách đây không lâu, chính bà này đã có hoạt động kêu gọi phản đối vinh danh một công dân Mỹ đi đầu trong phong trào phản chiến tại Việt Nam và kết quả bà này đã bị đuổi ra khỏi hội trường! 
Với rất nhiều hoạt động khác, Janet Nguyễn là cái tên được đám chống cộng quan tâm và tôn vinh. Song có vẻ như những hoạt động ấy đã thuộc về dĩ vãng và không còn thịnh vượng. Bằng chứng ở đây là Janet Nguyễn đang quan tâm nhiều hơn tới những vấn đề khác và bắt đầu xa rời các hoạt động chống Cộng đã trở nên lỗi thời. Cái nghị quyết mà chính bà là người thai nghén, chắp bút để viết ra nói trên không còn hoặc ít mối liên hệ với hoạt động chống cộng cực đoan và thuần chính trị, thậm chí tiến bộ ấy cho thấy phần nào điều vừa nói! 
Dù không nhiều và chưa thể nói lên tất cả. Nhưng dường như sau tất thảy những gì đã qua, bà này đã dần hiểu ra rằng, với người Mỹ nói chung và một bộ phận người Mỹ gốc Việt thì gợi lại quá khứ, kích động hận thù không còn có nhiều ý nghĩa. Và rằng họ có nhiều hơn những mối quan tâm như thế. Dấu hiệu đổi thay để xây dựng lại hình ảnh bằng những việc làm mới hơn đang rõ nét ở Janet Nguyễn. Song, với cái nhìn thận trọng, tôi cho rằng, đó mới chỉ là dấu hiệu. Hi vọng người đàn bà gốc Việt này không làm cho những người yêu mến và hi vọng sự đổi thay ở bà phải thất vọng. Bởi, nếu điều đó diễn ra thì may ra nó mới lay tỉnh, thức tỉnh ở những kẻ vẫn mang trong mình sự ngu muội của hận thù dù điều đó đã quá vãng tới hơn 40 năm có lẻ! 
Bà Janet Nguyễn sẽ được tôn vinh nếu như bà dám đổi thay và vượt lên được chính mình. Còn nếu không bà "xứng đáng" bị lên án và chịu những quy kết nặng nề! 
TRÙNG DƯƠNG


Trong khi trên nhiều trang truyền thông chính thống, việc nhận diện "hội thánh đức chúa trời mẹ", một loại được cho là tà đạo du nhập từ Hàn Quốc vào Việt Nam được nói ra rõ ràng hơn bao giờ hết. Tại nhiều nơi, việc xử lý hoạt động truyền đạo của tà đạo này và các hành vi biến tướng kèm theo cũng được giới chức và các lực lượng chức năng thực hiện hết sức sát sao. Các vụ khám xét, mời về làm việc và sau đó là xử lý hành chính, yêu cầu chấm dứt hoạt động này đã được thực hiện tại Nghệ An, Thánh Hóa, Hải Phòng... 
Bên cạnh đó, do bị lợi dụng và tín đồ của mình bị lôi kéo tham gia nên 2 tôn giáo liên quan là Công giáo và Tin Lành cũng chính thức lên tiếng theo hướng phủ nhận, vạch rõ những điểm tiêu cực của tà đạo này và yêu cầu tín đồ không nên tiếp cận, ủng hộ và hậu thuẫn. 
Ấy vậy nhưng, không hiểu đứng từ phương diện nào, RFA (đài á châu tự do) - một đài phát thanh được cho là có tư tưởng thù địch với nhà nước VN đã đưa ra những thông tin được cho là kích động, gây mâu thuẫn giữa một hệ phái được công nhận của đạo Tin Lành là Hội Thánh của Đức Chúa Trời với giới chức và cơ quan truyền thông trong nước thông qua bài viết: "Hội Thánh của Đức Chúa Trời phản bác cáo buộc của truyền thông trong nước"
Một buổi sinh hoạt của Hội thánh Đức Chúa Trời tại xã Lâm Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng (Nguồn: FB).
Điều đáng nói là sau khi cho biết: "Hội thánh của Đức Chúa Trời (HTCDCT) phản đối các hoạt động tôn giáo cực đoan; người trong hội thánh không hành động như vậy” là khẳng định của truyền đạo sư Nguyễn Văn Hoà trước những cáo buộc của dư luận và các cơ quan chức năng tại Việt Nam xung quanh hoạt động của tổ chức này trong thời gian vừa qua. Mạng báo Pháp luật loan tin này hôm 30/04" và "Theo bài phỏng vấn với báo Pháp Luật, ông Hòa cho biết cụ thể, tên gọi chính thức của tổ chức này là Hội thánh của Đức Chúa Trời chứ không phải là Hội thánh Đức Chúa Trời. Ngoài ra, trụ sở của của Hội thánh của Đức Chúa Trời chỉ có 4 điểm đăng ký sinh hoạt là trụ sở tại đường Lê Văn Quới, trụ sở tại quận Gò Vấp, Bình Thạnh và quận 8, các địa điểm khác thuộc các hệ phái khác chứ không thuộc Hội thánh của Đức Chúa Trời". Nhưng RFA vẫn nói rằng: "Bên cạnh đó, mục sư Nguyễn Văn Hoà cũng chính thức lên tiếng trước những cáo buộc liên quan đến hoạt động của hội thánh và khẳng định hội không dạy tín đồ những hành động mà truyền thông trong nước phản ảnh là trái với thuần phong mỹ tục như cho rằng con người không phải do cha mẹ sinh ra, rời bỏ gia đình và đóng tiền nuôi “hội thánh”… Ông Hoà cũng cho rằng những thông tin trên truyền thông thời gian qua gây hiểu lầm về hoạt động của hội thánh cũng như đã có nhiều cá nhân lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để gây ảnh hưởng đến uy tín của hội". 
Trong khi trong các bản tin, bài viết, các cơ quan truyền thông chỉ đề cập tới Hội thánh đức chúa trời, trong khi hệ phái Tin lành do mục sư Nguyễn Văn Hoà là Hội thánh của Đức Chúa Trời Cái cách dẫn chuyện của RFA vì thế là hết sức bậy bạ và vớ vẩn. 
Xung quanh những bài viết của các cơ quan truyền thông về Hội thánh đức chúa trời, dù rất kịp thời và quyết liệt nhưng không ít kẻ đã vin vào rất nhiều điều để tố cáo, vu vạ cho rằng: truyền thông đang ám chỉ, làm ảnh hưởng mình và sâu xa là sử dụng điều đó để tấn công lại chính tôn giáo của mình! Một số Mục sư Tin Lành và Linh mục Công giáo cực đoan đã thể hiện điều này! 
Nhưng xin thưa đấy chỉ là cái cớ của đám chức sắc chuyên gây chuyện, họ đang muốn sử dụng điều đó để tấn công lại cơ quan truyền thông và sau đó là tấn công lại nhà nước. Bản thân RFA với độ thạo nghề đưa tin của mình chắc chắn cũng rất hiểu điều đó nhưng vẫn cố tình xới câu chuyện lên để bày trò kích động, hướng búa rìu dư luận vào nhà nước Việt Nam. Và chỉ cần riêng điều này thôi cũng đủ hiểu tại sao không riêng gì Việt Nam, nhiều quốc gia châu á khác đã không ưa gì RFA và đó cũng là lí do họ không được cấp phép hoạt động. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"