Viết về hành vi mới đây của Linh mục Đặng Hữu Nam, hiện là quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, trang Thường dân có viết: "Nào ngờ, mới đây vị chủ chăn sinh năm 1976 tại Giáo xứ Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An này lại khuấy động dư luận khi tiếp tục diễn lại vở kịch cũ tại khu vực nhà thờ đền thánh Antôn Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vào đúng dịp lễ thứ 3 hàng tuần tại Giáo họ này!
Càng đáng nói hơn khi chủ thể Lm này đả phá, nói xấu, xuyên tạc là chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của đảng cộng sản Việt Nam, người được hàng chục triệu người Việt Nam yêu mến và tôn vinh. Linh mục này nói: “Mới đây một vị giáo sư khẳng định với mọi người về sự thật Hồ Chí Minh…. rằng: Không phải Hồ Chí Minh viết những bài thơ đường mà lúc ở Paris, Hồ Chí Minh đã lợi dụng những bài thơ của Nguyễn Ái Quốc để kiếm tiền… Hồ Chí Minh là người sống bằng làm hàng giả, hàng nhái…”.
Chân dung Lm Đặng Hữu Nam (ảnh cắt từ video) - Nguồn: FB)
Còn nhớ vào dịp 30/4, 1/5 năm ngoái tại nhà thờ xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - nơi mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam trước khi bị thuyên chuyển "đột xuất" về Giáo xứ Mỹ Khánh. Cũng bằng giọng điệu của một kẻ vô học, dẫm đạp lên lịch sử, truyền thống và sự hi sinh của ông cha, vị Linh mục này đã gây bão dư luận. Sau đó, tại nhiều nơi thuộc Nghệ An các hoạt động phản đối Lm này đã xảy ra. Có nơi, người dân còn đòi kéo đến nhà thờ xứ để xử trí thích đáng linh mục này nhưng may chính quyền, công an phát hiện sớm nên tình hình được ngăn chặn! 
Những tưởng sau tất cả những điều đó, Lm này sẽ biết điều gì nên làm và cần làm để được yên thân. Nào ngờ ông ta tiếp tục gây bão và thách đố dư luận! 
Xung quanh việc bị TGM GP Vinh thuyên chuyển địa bàn mục vụ được cho là do sức ép của chính quyền trước các hành vi của Linh mục Đặng Hữu Nam. Sau chuyện này, sau khi về xứ mới, một mặt Linh mục này có các hoạt động có tính thách đố chính quyền; mặt khác cũng có một số động thái đả phá giáo hội và người đứng đầu Giáo hội công giáo Vinh. Về điều này được blog Mõ Làng phản ánh như sau: "Đã có không ít phản ánh về việc Linh mục này ra mặt phản đối cách hành xử, điều hành của người đứng đầu Giáo phận Vinh nhưng vẫn chưa có ví dụ nào thực sự rõ nét. Mọi sự vẫn chỉ là tin đồn cho đến khi từ Fb Vo Thuong Doan Khuc, vị Linh mục sinh năm 1976 quê tại Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An này chính thức viết rằng: "GIÁO HỘI ĐÒI BẰNG CẤP VÀ CHỌN BẰNG CẤP THỰC TẾ: BẰNG CẤP ĐÃ LÀM GÌ, NHƯ THẾ NÀO???".
Có thể với nhiều người sẽ còn mơ hồ khi đọc những dòng stt ngắn trên của Linh mục Đặng Hữu Nam. Nhưng nếu đọc kỹ và suy ngẫm sẽ biết rằng ông ta đang công khai lên án việc trọng dụng bằng cấp đang xảy ra trong giáo hội mà không đâu khác chính là Giáo phận Vinh.
Xung quanh việc này, thật dễ để lí giải tại sao Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người có 3 bằng Tiến sĩ Triết học Tây phương và Tiến sĩ Thần học Luân lý sau khi về làm Giám mục Giáo phận Vinh lại nhanh chóng khuyến khích các Linh mục tại đây đi du học và học thêm. Theo đó để thực hiện điều này ông ta đã giành rất nhiều ngân khoản của TGM GP Vinh để đưa Linh mục đi du học theo hình thức tự túc. Giám mục Hợp cũng nhiều lần xuất cảnh để sang các quốc gia châu âu xin học bổng cho Linh mục trong Giáo phận đi học.
Đó âu cũng là điều dễ hiểu. Nhưng cái đáng nói của Giám mục Hợp mà bản thân Linh mục Đặng Hữu Nam, một người có hiểu biết đã nhận ra, đó là không phải ai cũng thuộc diện đi học và việc đi học không phải là một cuộc cạnh tranh bằng năng lực và công bằng. Thế nên mới có chuyện một Linh mục học hành thuộc hàng làng nhàng nhưng do có sự ưu ái của Giám mục Hợp nên đã được cất nhắc đi học và sau khi về được bổ nhiệm chức vụ cao trong Tòa Giám mục. Trường hợp Linh mục Trần Xuân Thùy, hiện là Quản lý Tòa Giám mục Giáo phận Vinh là ví dụ". 
Chính bởi điều này nên chỉ cần chính quyền có phản ứng thì ngay lập tức TGM GP Vinh sẽ có động thái xử lý vị Linh mục thiếu đức vâng lời và bất chấp luật tục Giáo hội này! 
PHƯƠNG NAM


Bài viết và cũng là stt thách đố của Ls Trần Vũ Hải (Fb Vu Hai Tran) ở: bài viết.
Theo đó, vị LS hiện đang công tác, làm việc tại Hà Nội và nổi tiếng với trò bào chữa cho dân oan, dân chủ này đã "thách giáo sư Đặng Hùng Võ tranh luận với tôi về bản đồ liên quan quy hoạch 1/5000 Khu Đô thị mới Thủ thiêm theo Quyết định 367 năm 1996 của Thủ Tướng Chính Phủ" chỉ vì sự thay đổi của ông này về bản đồ liên quan quy hoạch 1/5000 Khu Đô thị mới Thủ thiêm. 
Theo đó, theo Ls Trần Vũ Hải: "Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, mấy hôm trước còn khẳng định "việc thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm là chuyện lạ, nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp" https://news.zing.vn/that-lac-ban-do-quy-hoach-thu-thiem-la…
LS Trần Vũ Hải trong một cuộc tranh luận với Gs Đặng Hùng Võ (Nguồn: FB).
Nhưng hôm qua, ông Võ đổi giọng : không có bản đồ quy hoạch chung 1/5000 Khu đô thị Thủ Thiêm https://viettimes.vn/gs-dang-hung-vo-khong-co-ban-do-quy-ho….". 
Lí do cho sự thách đố này được Ls Hải cho biết: "Rất có thể ông Võ đã bị ai nhắc, nên ông cuống cuồng thay đổi quan điểm. Nhà khoa học không phải là người bảo thủ, nhưng cũng không thể hay đổi màu nhanh như tắc kè, thưa giáo sư Đặng Hùng Võ!
Nếu giáo sư Võ cho rằng không thể có bản đồ quy hoạch chung 1/5000 liên quan đến Quyết định 367 năm 1996 của Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt quy hoạch chung 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tôi xin mời ông tranh luận về vấn đề này. Nếu ai tranh luận thua, người đó tình nguyện tặng 100 triệu đồng cho dân oan Thủ Thiêm đang vật vã nhưng kiên cường kêu oan ngay giữa Hà nội. Riêng tôi, cho phép ông được chọn trọng tài, nếu ông không đồng ý cư dân mạng làm trọng tài cuộc "đấu mồm" và việc mình từng tranh luận với GS Võ về những vấn đề liên quan. 
Đó cũng là  toàn bộ nội dung bài viết và cũng là lời thách đố của GS Võ. Và theo mạch diễn giải này thì có vẻ như vấn đề chỉ là của ông Võ và LS Hải (dù GS Võ chưa chính thức lên tiếng về nội dung này và là tiếng nói một chiều của vị LS nổi tiếng "holigan" và thích gây chuyện thị phi để nổi tiếng, giương oai, giễu võ này! 
Lời thách đố của LS Hải trở nên vô nghĩa khi mới đây ngoài Gs Đặng Hùng Võ thì một cựu lãnh đạo khác của TP Hồ Chí Minh là ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị thời kỳ 7/1996-8/1997, Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 8/1997-5/2001 cũng đã lên tiếng về sự không có của tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ thiêm: "Thủ tướng ra văn bản không có bản đồ, mà chỉ dựa trên cơ sở những gì thành phố trình lên, rồi ra quyết định 367" (Theo Zing). 
Đây được cho là công bố hết sức quan trọng, mở đường cho việc thay đổi suy nghĩ của nhiều người sau vụ tin đồn Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ thiêm bị thất lạc. Bản thân Gs Đặng Hùng Võ là một người trong số đó. Sự thay đổi trong suy nghĩ của ông Võ trong trường hợp này là bình thường và dễ hiểu. Đương nhiên, lời thách đố từ Ls Trần Vũ Hải bị nhận diện là trò PR rẻ tiền mà thôi. 
PHƯƠNG NAM | Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"