"Hàng chục người, trong đó có các đảng viên và học giả, mới công bố một bức thư ngỏ, trong đó yêu cầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “công khai tài sản” để “làm gương”.
Thư kêu gọi, với chữ ký của các nhân vật như Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và Giáo sư Tương Lai, dẫn quyết định số 99 hồi tháng Mười năm ngoái về công khai tài sản của các cán bộ và đảng viên.
Tổng Bí thư hãy làm gương là người công khai ‘Bản kê tài sản’ của mình trên báo chí, cổng thông tin điện tử và Internet trước tiên". 
Bài trên VOA (nguồn: FB).
Đó là đoạn đầu tiên trong bức thư ngỏ của hơn 70 người gửi đến ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam được VOA Tiếng Việt phản ánh trong bài viết: "Xuất hiện lời kêu gọi Tổng bí thư Trọng 'công khai tài sản". 
Xung quanh bức thư ngỏ này, tôi hoàn toàn đồng tình với blog Mõ Làng khi viết rằng: "Mõ muốn khẳng định đây là cách mà đám nhân sỹ, trí thức này tái diễn lại vụ Thư ngỏ của 127 nhân sĩ, trí thức”, được nói là gửi Bộ Chính trị, Trung ương Đảng trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 (khóa XI) được nhận diện là trò hề để chống phá, gây nhiễu loạn thông tin... (xem thêm: http://www.molang0205.com/2015/12/lai-ban-ve-thu-ngo.html). 
Mặc dù câu chuyện được nói đến trong "THƯ YÊU CẦU CÔNG KHAI “BẢN KÊ KHAI TÀI SẢN” không giống thư ngỏ trước đó. Mà nhân danh việc phải "Công khai các bản kê tài sản của cán bộ, đảng viên các cấp" theo nội dung, tinh thần của Quyết định số 99/QĐ-TƯ về việc phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa ngày 3/10/2017 của Ban Bí thư Trung ương ĐCSVN ban hành - một câu chuyện cứ ngỡ như cần thiết và tất yếu. Song điều đó vẫn không khiến cho "thư yêu cầu" này bị đánh giá là "bình cũ rượu mới" so với bản thư ngỏ trước đây". 
Rằng suy cho cùng đấy cũng chỉ là trò chống phá của đám nhà rận, số bất mãn đối với Đảng cộng sản trước thềm hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) đang được tổ chức từ ngày 7/5 - 12/5/2018 vậy! 
Quay lại với bài viết của VOA tiếng Việt, bài viết đã sử dụng ý kiến của một Ls đó là Lê Công Định để bình luận và làm rõ hơn nội dung được đề cập trong thư ngỏ. Xin được trích toàn văn: "Trên Facebook cá nhân, luật sư Lê Công Định, người không thấy ký tên vào thư ngỏ, viết: “Kê khai tài sản là điều tưởng dễ làm, nhưng thật ra vô cùng khó. Khó vì so với mức lương và bổng lộc hàng tháng, giá trị của khối tài sản mà cán bộ đảng viên thủ đắc được có thể biến họ thành những người sống lâu nhất hành tinh với hàng nghìn tuổi”.
Liên hệ tới quyết tâm chống tham nhũng với việc ví von "lò đã nóng thì củi tươi vào cũng phải cháy” của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, ông viết tiếp: “Chính vì sự chênh lệch quá lớn giữa thu nhập hợp pháp và giá trị khối tài sản, việc kê khai tài sản trở nên đầy trắc trở, bất kể đối với phe củi hay phe đốt lò. Tài sản cá nhân của bất cứ ai trong hai phe ấy đều có thể thành củi cả, nếu kê khai trung thực”.
“Bởi vậy, hô hào đốt lò thì dễ, chứ rút củi trong túi mình cho bàn dân thiên hạ thấy xem ra nan giải. Vì thế mới có thư yêu cầu dưới đây. Vấn đề là dám làm không?” luật sư Định đặt câu hỏi".
Đây không phải là lần đầu VOA trích dẫn ý kiến của Định đối với một vấn đề liên quan đến thể chế Đảng cộng sản, dù ai cũng biết, sau lần bị thất sủng, bắt giam, phạt tù Định là kẻ bất đồng chính kiến; và gã chỉ chờ có nhà nước, đảng cộng sản sơ hở là gã lên án, thóa mạ, chửi bới! 
Rất đáng hoan ngênh cho Định khi bị chế độ, nhà nước chối bỏ nhưng vẫn không quên góp ý cho chế độ, nhà nước. Nhưng xem chừng cái sự đáng chê trách và cũng là điểm yếu của Định là cái sự đánh lận khái niệm mà như FB Phạm Xuân Cần từng viết: "Lâu nay hễ cứ có một vụ tham nhũng bị phanh phui, là y như rằng dư luận lại rầm lên: Lại nội bộ đánh nhau! Ở cấp thấp thì người ta cho rằng do các xếp chia chác không đều. Ở cấp cao thì là phe bảo thủ đánh phe cấp tiến; phái thân Mỹ nện phái thân Tàu...vv và vv. Những người bình luận theo hướng này thường được cho là "thạo tin", là "thông thái", là "nhìn xa trông rộng"...
Lần này cũng vậy, khi anh họ Đinh mang tên một nốt nhạc chuẩn bị lên thớt là y như rằng lại "phe cụ tổng đánh phe anh 3x", phe thân Tàu đánh phe thân Mỹ". Họ liệt kê ra anh # thân với mấy đời đại sứ Mỹ, rồi công khai ủng hộ ông Mỹ nào đó làm giám đốc một đại học của Mỹ mở ở ta, đặc biệt nhấn mạnh chi tiết anh # quát nhà thầu Tàu... Rõ là ảnh thân Mỹ, giống như anh 3x nhé! Rõ là lần này phái bảo thủ thân Tàu thắng phe cấp tiến thân Mỹ nhé!
Ơ hay! Nghe một hồi hóa ra chẳng có tham nhũng tham nhiếc, thất thoát thất thiếc chi hàng tỷ đô ở đây cả! Chẳng qua là phe phái đánh nhau?". 
Rằng chính cái câu: "Chính vì sự chênh lệch quá lớn giữa thu nhập hợp pháp và giá trị khối tài sản, việc kê khai tài sản trở nên đầy trắc trở, bất kể đối với phe củi hay phe đốt lò. Tài sản cá nhân của bất cứ ai trong hai phe ấy đều có thể thành củi cả, nếu kê khai trung thực" đã tố cáo đanh thép và lật mặt chính ý kiến của Định. Cái Định hướng tới không phải là cuộc chiến chống tham nhũng, và những vấn đề liên quan mà anh ta đang cố khắc sâu, định hình nên cái sự phe nhóm trong nội bộ đảng! 
Cái quan tâm của Định không phải ở chỗ có hay không chuyện cán bộ cấp cao kê khai và công khai tài sản mà Định đang cố gắng lợi dụng điều này hòng thực hiện mưu đồ chính trị mà chính gã là một mắt xích. Từ chuyện này, chúng ta có quyền nghi ngờ về hoạt động của Định bấy lâu nay. 

PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"