"Phó Thủ tướng viết sai lỗi chính tả quá nhiều, câu cú và dùng từ tùy tiện, không ai chúc người đã chết bao giờ mà chỉ cầu mong thôi. Buồn!", Đó là một stt và cũng là cảm nhận của Fbker Đức Bảo Phạm về nội dung đoạn cảm tưởng trong sổ tang đại tá Quân đội Trần Quang Khải của Phó thủ tướng chính phủ Trịnh Định Dũng. 
Lời ghi sổ tang cố đại tá Trần Quang Khải của PTT Trịnh Đình Dũng (Nguồn: FB)
Câu chuyện đã diễn ra khá lâu và việc được nhắc lại âu cũng là chuyện nhắc lại chuyện cũ để hiểu hơn và làm đúng hơn. 
Về chi tiết được chỉ ra là sai, chưa đúng với văn phạm tiếng Việt trong lời cảm tưởng của ông Trịnh Đình Dũng ở trên là không sai nếu chiếu theo quy định và lề lối. Nhưng nếu xét trên đời thường, thì đấy không phải là lỗi gì đó quá lớn, nhất là trong những thời khắc mà với nhiều người họ sẽ không kìm được cảm xúc của mình. Sự hi sinh của cố đại tá Nguyễn Quang Khải như PTT Trịnh Đình Dũng nói là lớn lao và mất mát đó là to lớn. 
Cũng đồng ý rằng, từ "chúc" nếu được thay thế bằng từ "cầu mong" thì lời ghi sổ tang ấy sẽ chẳng có gì đáng chê trách. Nhưng, với tư cách là người tiếp cận tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên căn ke quá nhiều về mặt văn phạm mà nên chăng điều chúng ta nên quan tâm tới là mục đích, động cơ của câu chữ đó. Và tin chắc rằng, nếu đứng dưới khía cạnh này thì sẽ không ai chê trách ông Phó Thủ tướng. 
Nói thêm, sở dĩ người ra soi và để ý tới lời ghi sổ tang của ông Trịnh Đình Dũng cũng chỉ bởi ông là Phó thủ tướng, bởi tại đám tang của cố đại tá Trần Quang Khải, hầu hết những người có mặt đều ghi sổ tang. Và đương nhiên, chuyện câu cú tiếng Việt trong đó có nhiều chỗ chưa được chuẩn chỉ. Vậy nên, chúng ta hãy độ lượng hơn với những sai sót nhỏ nhoi và không bản chất như thế. Bởi, khi trở về gia đình, trút bỏ quyền lực nơi công sở thì ông ấy cũng chỉ là người bình thường, cũng có lúc này, lúc khác! 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"