Nếu như liên quan dòng mến Thánh Giá Thủ Thiêm trong thành phố Hồ Chí Minh theo thông tin mới nhất đoàn đại biểu Quốc hội địa phương này đang thực hiện việc giám sát chuyên đề; kiểm tra việc thực hiện di dời cũng như thực hiện việc đền bù của các cơ quan hữu quan thì tại Hà Nội - thủ đô, trái tim của đất nước một sự việc liên quan cũng là một dòng tu đang gây sự chú ý của dư luận. 
Trong khi các nữ tu của Dòng tu này (Dòng Thánh Phaolô Hà Nội) cho rằng khu đất tại số nhà 5A-5B phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hiện là trụ sở của công ty Dược phẩm TƯ 1 thuộc quyền sở hữu của mình và vẫn còn giữ các văn bản về quyền sở hữu, cho thuê bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp thì mới đây trong các cuộc đối thoại giữa chính quyền và Hội dòng, Chính quyền các cấp tại Hà Nội đã nói rất rõ về vấn đề này! 
Một cuộc đối thoại giữa UBND quận Hoàn Kiếm với các nữ tu Dòng Phaolô Hà Nội (Nguồn: FB).
Theo đó, đúng là trước năm 1954 khu vực đất này thuộc quyền quản lý và sử dụng của Giáo hội, cụ thể là Giáo xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng thánh Phao Lô Hà Nội. Song "Sau năm 1954 mà cụ thể từ năm 1955 - 1959, Dòng thánh Phaolo Hà Nội cho CTDP TW1 thuê làm cơ sở sản xuất. Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao Lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) qua Nhà nước thống nhất quản lý".
Và cùng với quá trình cải tạo XHCN tại Miền Bắc sau năm 1954, Chính quyền Hà Nội đã bàn giao khu đất nói trên cho công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và công ty này cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009. 
Như thế sự dịch chuyển về mặt chủ sở hữu trong trường hợp này là hết sức rõ ràng, có các văn bản đi cùng. Tuy nhiên, giữ quan điểm khu đất đó thuộc quyền sở hữu của mình và các giấy tờ từ thời Pháp thuộc, Dòng Thánh Phaolô Hà Nội đã liên tục có các hành vi chiếm đất của công ty Dược phẩm TƯ 1 thuê sử dụng. Và tính tới thời điểm mới đây (trước khi công ty này có động thái bảo vệ tài sản của mình) Dòng thánh Phaolô Hà Nội đã lấn chiếm của CTDP 03 gian nhà với chiều dài 27m, diện tích tầng 1 là 61,7m2, trên nóc nhà là 181,2m2. 
Điều đáng nói, ngoài mớ văn bản chứng minh nguồn gốc đã hết thời hiệu, hiệu lực sử dụng thì dòng tu này không có bất cứ văn bản, giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu, sử dụng của mình. Mới đây khi trao đổi với VOA, nữ tu đại diện của Dòng tu này đã nhắc đến chỉ thị về nhà, đất liên quan tôn giáo của thủ tướng Chính phủ: "Theo văn bản số 1940 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký hồi tháng 12/2008 sau các sự cố tranh chấp đất đai tại Toà Nhà Khâm Sứ 42 Nhà Chung và Dòng Chúa Cứu Thế 178 Nguyễn Lương Bằng, cả hai đều ở Hà Nội, chính phủ Việt Nam cấm việc chuyển đổi mục đích các cơ sở có nguồn gốc tôn giáo để tránh nổ ra những bất ổn xã hội.
Ngoài ra, theo văn bản vừa nêu, những nơi nào còn sử dụng cho mục đích xã hội như trường học, trạm y tế hay công sở thì vẫn tiếp tục duy trì. Những nơi nào không sử dụng được, nếu có thể trả lại cho các hội, nhóm tôn giáo ban đầu thì trả lại; nếu không trả lại, cần giữ nguyên trạng". Song với khu đất được nói đến thì vấn đề trả lại cho Giáo hội đã không được đặt ra. 
Blog Kênh Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh về sự kiện này! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"