Tôi đã phải đặt ra câu hỏi như thế khi mới đây hay tin báo  điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phải xin lỗi chính thức vì đưa tin không chính xác. 
Theo đó, mặc dù nguồn tin chưa chắc chắn và chưa được kiểm chứng chính thức nhưng báo điện tử này đã khẳng định khi chú thích căn biệt thự siêu đẹp' là 'của bộ trưởng Bộ Công thương' Trần Tuấn Anh. 
Bài trên báo điện tử Môi trường và đô thị (Nguồn: FB)
Sau thông tin này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có văn bản cho biết, căn nhà đó không phải của mình và yêu cầu báo này phải đính chính. Báo này sau đó đã thực hiện như đã nói ở trên. Toàn văn đính chính của báo này như sau: "Báo điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam giải thích về "sơ suất":
"Trong quá trình tác nghiệp, một số người dân xung quanh thuộc tổ dân phố 58, phường Phú Thượng thông tin đó là nhà của Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhưng vì không xác minh kỹ nên không thu thập thêm tài liệu chứng minh căn nhà đó không phải là của Bộ trưởng."
"Vì vậy, biên tập đã duyệt đăng tải chú thích ảnh là không chính xác, gây ảnh hưởng tới uy tín Bộ trưởng Bộ Công thương."
Tuy nhiên, điều đáng nói, và theo tin từ BBC, đây không phải là lần đầu báo điện tử này phạm vào lỗi tương tự. Trước đó, "Bài báo hôm 17/5 ban đầu còn đăng hình ảnh một tòa biệt thự khác với chú thích "Chủ nhân của dinh thự gần 700 m2 này là của một Ủy viên Bộ chính trị".
Toàn bộ hình ảnh về "dinh thự" này sau đó đã được xóa đi".
Xung quanh sự việc xảy đến với báo điện tử Môi trường và đô thị, rất đồng tình với việc báo chí tham gia vào việc chống tham nhũng, phát hiện ra những con sâu mọt trong nội bộ đảng, nhà nước để cùng cơ quan công quyền tiến hành điều tra và kết luận. Tuy nhiên, ngoài việc phải có một tinh thần trong sáng thì yếu tố thận trọng là không thể thiếu. Có được điều này mới đảm bảo được rằng, thông tin nói lên, đưa lên là đúng sự thật và không phải đính chính, cải chính hay thậm chí là xóa bài. 
Cái đáng nói và đáng buồn là một số cơ quan báo chí, họ có thừa sự thận trọng và họ cũng có thừa thông tin bản chất về sự việc. Nhưng vì để câu view hoặc vì một lợi ích bằng vật chất nào đó, mà chính những người trong đó giả vờ như đó chỉ là sơ suất và thiếu thận trọng. Và khi sự việc đi ra khỏi tầm với, đổ bể thì họ lại nhân danh chính cái sự thiếu thận trọng để đính chính và gỡ bài. 
Với chức năng thu nhận thông tin có tính đặc thù, chuyên môn thì báo giới tham gia vào quá trình phát hiện, xử lý vấn nạn tham nhũng, tham ô là cần thiết; nên được khuyến khích. Nhưng đã đến lúc cũng cần có cơ chế xử lý đối với những cơ quan báo chí lợi dụng vào điều đó để làm tiền, kiếm chác. Không thể để diễn mãi cái tình trạng sai thì xin lỗi, bởi ở xứ ta dù chuyện có đúng mười mươi đi nữa nhưng khi đã lên thì dù có đính, cải chính thì vẫn có kẻ nói rằng: Không có lửa thì làm sao có khói và đơm đặt chuyện từ đó! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"