Tin từ LS Ngô Ngọc Trai *(FB Ngô Ngọc Trai): "Công ty luật TNHH Công chính nhận lời mời từ gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, mời tư vấn pháp lý trong việc đề nghị đặc xá trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức, là người đang chấp hành án về “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999.
Ông Thức bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ công an bắt giam ngày 24/5/2009, sau đó bị Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm tuyên mức án 16 năm tù giam và 05 năm quản chế tại địa phương, tới nay ông Thức đã thụ án được gần tròn 9 năm tù.
Mới đây, bắt đầu từ ngày 01/01/2018 Bộ luật hình sự mới ban hành năm 2015 có hiệu lực, trong đó 'Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân' đã có điểm mới thay đổi so với trước. Bổ sung nội dung quy định về chuẩn bị phạm tội với mức hình phạt nhẹ hơn rất nhiều so với hành vi phạm tội.
Nhận thấy điểm mới này phản ánh đúng việc làm và có lợi cho ông Trần Huỳnh Duy Thức, cho nên chúng tôi dựa vào các quy định pháp luật đang có hiệu lực, đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét giải quyết đặc xá trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức, theo đúng nội dung tinh thần các điều luật đang có hiệu lực". 
Trần Huỳnh Duy Thức (Nguồn: FB).
Vị Ls thuộc đoàn Ls TP Hồ Chí Minh cũng cho hay: "Từ hôm nay tôi sẽ lần lượt đăng tải các phần khác nhau của văn bản đã được gửi đi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đăng tải lên đây để đông đảo mọi người cùng tham khảo và quan tâm theo dõi". Mặc dù mục đích của việc này không được nói ra nhưng cũng đủ hiểu, đó là động thái phục vụ chiến dịch kêu gọi trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức. 
Quay lại với nền tảng và cũng là lí do gia đình Thức nhờ Ls Ngô Ngọc Trai trợ giúp pháp lý để đề nghị đặc xá trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức. Đúng như Ls Trai phân tích: "Bộ luật hình sự mới ban hành năm 2015 quy định như sau:
Điều 109. Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:
1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;
2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm;
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Như vậy, luật mới đã bổ sung khoản 3, phân biệt hành vi chuẩn bị phạm tội với hành vi phạm tội, theo đó người chuẩn bị phạm tội chỉ bị hình phạt nhẹ hơn chỉ từ 01 năm đến 05 năm tù. Đây là một điểm mới có lợi, cần đối chiếu soi xét với những trường hợp bị xử án trước đây, để giảm án cho họ nếu hành vi thuộc trường hợp chuẩn bị phạm tội". 
Theo đó, tinh thần của các văn bản luật khi ban hành là điều áp dụng theo hướng có lợi nhất cho đối tượng áp dụng. Cho nên, không cần đến một chiến dịch vận động như ý tưởng của Ls Trai và gia đình Thức thì tù nhân này cũng sẽ được trả tự do. Đó là lẽ thường và điều đó sẽ được thực thi. 
Nhưng câu chuyện được đặt ra ở đây là phải chăng việc tiếp tục thực thi 6 năm tù tiếp theo đối với Thức là quá sức chăng? 
Về vấn đề sức khỏe của Thức đã được đề cập nhiều. Nhưng điều đó không xảy đến khi Thức thực thi bản án đối với mình mà đã xảy ra trước đó. Nhưng, câu chuyện sẽ không có vế sau đang được nói đến nếu như Thức đồng ý xuất cảnh sang Mỹ chữa bệnh theo sự bảo trợ của giới chức nước này. Dịp đó, Thức từ chối không hẳn vì không thích đi hay vì xa gia đình mà đơn thuần là so gân với giới chức trong nước; thể hiện chí khí của bản thân trong cái sứ vụ mà Thức cho là tranh đấu cho dân quyền và nhân quyền! 
Và điều tồi tệ là Thức không ý thức được chính mình nên nay phải nhờ tới những chuyện thế này để thoát tội. Đó chắc là nỗi buồn mà Thức luôn dấu kín và không biết chia sẻ cùng ai! 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"