Từ Fb Vo Thuong Doan Khuc, mới đây Linh mục Đặng Hữu Nam, chánh xứ Mỹ Khánh, huyện Yên Thành, Nghệ An viết: "MỘT GIÁO HỘI MÀ VẮNG BÓNG CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ GIÁO HỘI KHÔNG ĐÁNG TIN. GIÁO HỘI ẤY, KIỂU GIÁO HỘI KHÔNG CÓ CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ MỘT GIÁO HỘI SỢ TUYÊN XƯNG CHÚA GIÊSU KITÔ, SỢ XUA TRỪ MÀ QUỶ, VÀ GIÁO HỘI ẤY KHÔNG PHẢI LÀ GIÁO HỘI CỦA CHÚA GIÊSU". 
Stt của Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Stt này cũng được linh mục Nam chú thích là "Trích bài giảng Đức Giáo Hoàng Phanxico tại nhà nguyện Mátta sáng 23/5/2017. 
Dù không phải là người Công giáo nhưng tôi luôn yêu kính người đứng đầu Giáo hội công giáo hoàn vũ và tất nhiên, luôn kính trọng và cố gắng thấu hiểu những gì ngài nói ra. Kể cả những điều được linh mục Đặng Hữu Nam trích dẫn ra ở trên! 
Có lẽ về mặt văn phong mà nói thì lời giảng nói trên của Giáo hoàng Phanxico không cần phải nói hay giải thích gì thêm, bởi nó đã quá rõ ràng; từng ý, từng chữ đã được sắp xếp cụ thể, đầy đủ. Nhưng riêng đối với Linh mục Đặng Hữu Nam thì xem chừng vị Linh mục này đã hiểu sai ý tứ trong lời giảng trên của Giáo hoàng đương nhiệm. 
Dù rất ngắn nhưng lời giảng trên cần được tách bạch thành 2 phân đoạn và cũng là 2 ý trong đó: "MỘT GIÁO HỘI MÀ VẮNG BÓNG CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ GIÁO HỘI KHÔNG ĐÁNG TIN" và "GIÁO HỘI ẤY, KIỂU GIÁO HỘI KHÔNG CÓ CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ MỘT GIÁO HỘI SỢ TUYÊN XƯNG CHÚA GIÊSU KITÔ, SỢ XUA TRỪ MÀ QUỶ, VÀ GIÁO HỘI ẤY KHÔNG PHẢI LÀ GIÁO HỘI CỦA CHÚA GIÊSU". 
Về ý, phân đoạn thứ nhất: "MỘT GIÁO HỘI MÀ VẮNG BÓNG CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ GIÁO HỘI KHÔNG ĐÁNG TIN" thì nếu đối chiếu vào thực tế thì thử hỏi Giáo hội Công giáo VN có thánh tử đạo chưa thì câu hỏi là rồi. Bằng chứng là Giáo hoàng đã có sắc chỉ phong thánh cho 108 chức sắc, tín đồ đạo Công giáo người Việt hoặc từng mục vụ tại Việt Nam. Nghĩa là với tiêu chí của giáo hoàng đưa ra thì đương nhiên Giáo hội Công giáo VN hoàn toàn đáng tin. Và có lẽ cũng chính bởi điều này nên Giáo hoàng luôn có một sự ưu ái đặc biệt đối với Giáo hội Công giáo Vn dù chưa có đời Giáo hoàng nào thắm chính thức Nhà nước Việt Nam; mới đây dù rất khó khăn trong vấn đề nhân sự nhưng Giáo hoàng đã tái bổ nhiệm đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại VN cũng đủ thấy sự quan tâm và ưu ái đó.
Trên tầng nấc của cách diễn đạt đó thì ý, vế thứ hai trong lời giảng: "GIÁO HỘI ẤY, KIỂU GIÁO HỘI KHÔNG CÓ CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ MỘT GIÁO HỘI SỢ TUYÊN XƯNG CHÚA GIÊSU KITÔ, SỢ XUA TRỪ MÀ QUỶ, VÀ GIÁO HỘI ẤY KHÔNG PHẢI LÀ GIÁO HỘI CỦA CHÚA GIÊSU" hoàn toàn có ý nghĩa tương tự và đương nhiên, Giáo hội Công giáo Vn hoàn toàn đứng ngoài những điều, nguy cơ có thể xảy đến! 
Đó cũng là điều có thể hiểu được từ lời giảng của Giáo hoàng Phanxico mà bặt nhiên trong đó không có một từ nào khuyến khích các Giáo hội có thánh tử đạo, dấn thân để có thánh tử đạo. Bởi điều đó chẳng khác gì mong đợi một xã hội đối xứ bất công đối với người Công giáo. Điều đó cũng hoàn toàn khác với mục đích và những giá trị mà không riêng gì đạo Công giáo hướng tới! 
Hay nói cách khác, Giáo hoàng Phanxico không khuyến khích các giáo hội nhân lên, có thánh tử đạo mới! 
PHƯƠNG NAM 


Tin từ nhiều trang: "Sáng ngày 9-5-2018, ông Bùi Hiếu Võ, chủ tài khoản Facebook Hieu Bui bị TAND TP.HCM tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc "Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điều 88 BLHS năm 1999". 
Dẫn thông tin về  vụ việc, Đài Á Châu Tự Do cho biết: "Truyền thông trong nước dẫn cáo trạng cho hay, ngày 3-1-2017, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phát hiện trên mạng xã hội Facebook tài khoản "Hieu Bui" đăng tải các bài viết có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước". Đây cũng là thông tin được quan tâm nhiều nhất, bởi trong cáo trạng thì việc phát hiện hành vi của ông Bùi Hiếu Võ không phải là Công an mà là Sở thông tin & truyền thông TP Hồ Chí Minh, cơ quan được giao quyền quản lý nhà nước về thông tin & truyền thông, trong đó có mạng internet tại địa bàn Tp Hồ Chí Minh.
Ông Bùi Hiếu Võ (Nguồn: FB).
Theo đó, thông qua việc thực hiện chức năng quản lý, cơ quan này đã phát hiện hành vi của Bùi Hiếu Võ. Và trên cơ sở các thông tin, dữ liệu (địa chỉ IP...) liên quan thì cũng chính cơ quan này đã xác nhận tài khoản facebook "Hieu Bui" là của ông Bùi Hiếu Võ và các thông tin đăng tải có nội dung chống nhà nước trên đó do chính ông này đăng tải. Từ đó, họ đã trao đổi thông tin này tới cơ quan Công an và đây chính là nền tảng để cơ quan công an có căn cứ điều tra cũng như đấu tranh với ông Bùi Hiếu Võ. 
Việc cơ quan Công an TP Hồ Chí Minh áp dụng lệnh bắt đối với ông này vào ngày 17-3-2017 tại chung cư Hà Đô - Gò Vấp dựa hoàn toàn trên những căn cứ này! 
Chính việc áp dụng động thái này nên trước những căn cứ chứng minh thì dù chối tội, không thừa nhận tài khoản Fb được xác định trên là của mình nhưng ông Bùi Hiếu Võ vẫn bị Hội đồng xét xử xác định là có tội. Một bản án nghiêm minh đã được tuyên sau đó. 
Liên quan đến ông Bùi Hiếu Võ, theo báo Giao thông, "Bùi Hiếu Võ đã kích động sử dụng bom xăng và axit tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an" và "trong quá trình hoạt động, Bùi Hiếu Võ đã móc nối với thành viên tổ chức khủng bố 'Việt Tân' tại Úc để bàn bạc, trao đổi và cùng quản trị facebook 'Hieu Bui'. Ngoài ra, Bùi Hiếu Võ còn gửi một số bài viết có nội dung xấu cho các trang mạng phản động bên ngoài để tán phát lên không gian mạng."
Và xem chừng, sau bản án với Bùi Hiếu Võ, đây sẽ là bài học đắt giá và xứng đáng cho những ai nghĩ mình vô sự khi sử dụng Facebook làm phương tiện chống đảng, nhà nước! 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"