Chuyện cha con ông Lê Đình Kình tổ chức họp "thường niên" tại nhà ông Kình và sau đó "tự sướng" trên mạng xã hội Fb không ai là không biết. Và để khuyếch trương thanh thế thì họ (cha con ông Kình và đám Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Tuyển) còn chủ động tham gia các cuộc họp chi bộ của thôn Hoành và các cuộc họp của đảng ủy, UBND xã Đồng Tâm tổ chức. 
Tất nhiên, nội dung được đám này đề cập tới không ngoài đất đai Đồng Tâm và đến để cái lí với chính quyền bất chấp những nội dung liên quan đã được kết luận rõ trong bản kết luận số 2346/KL-TTTP-P5 về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội của Thanh tra TP Hà Nội. 
Một cảnh cắt từ video (cha con ông Kình dự cuộc họp do xã Đồng Tâm tổ chức) - Lê Đình Công đang chỉ đạo ghi âm, ghi hình để đưa lên mạng xã hội (Nguồn: FB).
Tuy nhiên thì có rất nhiều lí do để nói rằng, cha con ông Kình và đám đồng đảng đang diễn vở kịch tàn. Lí do được nói ra cụ thể: 
(1). Thời kỳ đầu tổ chức các cuộc họp thường niên tại gia và do chính ông Kình, Lê Đình Công (con trai ông Kình) hay Bùi Viết Hiểu chủ trì thì dân Đồng Tâm (chủ yếu là Thôn Hoành) tham gia khá đông. Họ dành nhiều thời gian để nghe cha con ông Kình nói, phát biểu dù họ biết tỏng nó sẽ chẳng làm được gì vì không dám làm trái lời đám này và sợ bị trả thù. 
Nhưng đến nay thì có vẻ như mọi thứ đã thay đổi. Những cuộc họp thường niên được cha con ông Kình tổ chức hi hữu lắm mới tập hợp được mươi người, còn không thì chỉ có đám lĩnh xướng nhóm Đồng Thuận tham gia thay nhau nói và quay phim đưa lên mạng xã hội mà thôi. 
Link video một cuộc họp tàn có sự tham gia của cha con ông Kình và nhóm Đồng Thuận: https://www.facebook.com/169411787079197/videos/173090643377978/
Chưa hết, đối với những cuộc họp của chi bộ hoặc do thôn, đảng ủy - UBND xã Đồng Tâm tổ chức thì người dân Đồng Tâm còn công khai tẩy chay, phản đối sự có mặt của nhóm ông Kình. Nhiều người dân Đồng tâm nói rằng nhóm ông Kình đang làm rối loạn trị an, khiến dân Đồng tâm khi ra ngoài bị mang tiếng xấu! 
(2). Liên quan đến các cuộc họp thường niên tổ chức tại nhà ông Kình. Nếu như thời kỳ đầu những nội dung được nhóm này đọc và thông báo rộng rãi trên loa là những luận cứ chứng minh khu đất sân bay Miếu Môn thuộc về dân Đồng Tâm dù nó đã có kết luận từ cơ quan hữu trách. Vậy nhưng, cùng với thời gian khi mà những điều nói ra đã cũ mèm thì nội dung họ nói ra đến độ đứa trẻ trong làng cũng thuộc và nhại theo không sai chút nào! 
Như thế, sự giảm sút về thành viên tham gia và việc lặp đi lặp lại điệp khúc cũ đang khiến cho vở kịch của đám ông Kình - nhóm Đồng Thuận trở nên nhàm chán. Với đà này thì chậm lắm cũng hết năm nay, nhóm Đồng Thuận chỉ còn cha con ông Kình và ông Bùi Viết Hiểu là cùng. Và không có gì là quá lạ nếu như điều đó khiến cho Đồng Tâm không còn là nơi đi lại thường xuyên của đám dân chủ Hà Thành. Họ sẽ thay vì về Đồng Tâm thì chọn một nơi huyên náo hơn để thi triển tài năng kích động. Tất nhiên, vì thế nên những khoản tiền cũng sẽ không còn Đồng Tâm làm điểm đến! 
Không tin hãy chờ thời gian để kiếm chứng! 
PHƯƠNG NAM 


Từ Fb Vo Thuong Doan Khuc, mới đây Linh mục Đặng Hữu Nam, chánh xứ Mỹ Khánh, huyện Yên Thành, Nghệ An viết: "MỘT GIÁO HỘI MÀ VẮNG BÓNG CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ GIÁO HỘI KHÔNG ĐÁNG TIN. GIÁO HỘI ẤY, KIỂU GIÁO HỘI KHÔNG CÓ CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ MỘT GIÁO HỘI SỢ TUYÊN XƯNG CHÚA GIÊSU KITÔ, SỢ XUA TRỪ MÀ QUỶ, VÀ GIÁO HỘI ẤY KHÔNG PHẢI LÀ GIÁO HỘI CỦA CHÚA GIÊSU". 
Stt của Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Stt này cũng được linh mục Nam chú thích là "Trích bài giảng Đức Giáo Hoàng Phanxico tại nhà nguyện Mátta sáng 23/5/2017. 
Dù không phải là người Công giáo nhưng tôi luôn yêu kính người đứng đầu Giáo hội công giáo hoàn vũ và tất nhiên, luôn kính trọng và cố gắng thấu hiểu những gì ngài nói ra. Kể cả những điều được linh mục Đặng Hữu Nam trích dẫn ra ở trên! 
Có lẽ về mặt văn phong mà nói thì lời giảng nói trên của Giáo hoàng Phanxico không cần phải nói hay giải thích gì thêm, bởi nó đã quá rõ ràng; từng ý, từng chữ đã được sắp xếp cụ thể, đầy đủ. Nhưng riêng đối với Linh mục Đặng Hữu Nam thì xem chừng vị Linh mục này đã hiểu sai ý tứ trong lời giảng trên của Giáo hoàng đương nhiệm. 
Dù rất ngắn nhưng lời giảng trên cần được tách bạch thành 2 phân đoạn và cũng là 2 ý trong đó: "MỘT GIÁO HỘI MÀ VẮNG BÓNG CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ GIÁO HỘI KHÔNG ĐÁNG TIN" và "GIÁO HỘI ẤY, KIỂU GIÁO HỘI KHÔNG CÓ CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ MỘT GIÁO HỘI SỢ TUYÊN XƯNG CHÚA GIÊSU KITÔ, SỢ XUA TRỪ MÀ QUỶ, VÀ GIÁO HỘI ẤY KHÔNG PHẢI LÀ GIÁO HỘI CỦA CHÚA GIÊSU". 
Về ý, phân đoạn thứ nhất: "MỘT GIÁO HỘI MÀ VẮNG BÓNG CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ GIÁO HỘI KHÔNG ĐÁNG TIN" thì nếu đối chiếu vào thực tế thì thử hỏi Giáo hội Công giáo VN có thánh tử đạo chưa thì câu hỏi là rồi. Bằng chứng là Giáo hoàng đã có sắc chỉ phong thánh cho 108 chức sắc, tín đồ đạo Công giáo người Việt hoặc từng mục vụ tại Việt Nam. Nghĩa là với tiêu chí của giáo hoàng đưa ra thì đương nhiên Giáo hội Công giáo VN hoàn toàn đáng tin. Và có lẽ cũng chính bởi điều này nên Giáo hoàng luôn có một sự ưu ái đặc biệt đối với Giáo hội Công giáo Vn dù chưa có đời Giáo hoàng nào thắm chính thức Nhà nước Việt Nam; mới đây dù rất khó khăn trong vấn đề nhân sự nhưng Giáo hoàng đã tái bổ nhiệm đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại VN cũng đủ thấy sự quan tâm và ưu ái đó.
Trên tầng nấc của cách diễn đạt đó thì ý, vế thứ hai trong lời giảng: "GIÁO HỘI ẤY, KIỂU GIÁO HỘI KHÔNG CÓ CÁC VỊ TỬ ĐẠO, LÀ MỘT GIÁO HỘI SỢ TUYÊN XƯNG CHÚA GIÊSU KITÔ, SỢ XUA TRỪ MÀ QUỶ, VÀ GIÁO HỘI ẤY KHÔNG PHẢI LÀ GIÁO HỘI CỦA CHÚA GIÊSU" hoàn toàn có ý nghĩa tương tự và đương nhiên, Giáo hội Công giáo Vn hoàn toàn đứng ngoài những điều, nguy cơ có thể xảy đến! 
Đó cũng là điều có thể hiểu được từ lời giảng của Giáo hoàng Phanxico mà bặt nhiên trong đó không có một từ nào khuyến khích các Giáo hội có thánh tử đạo, dấn thân để có thánh tử đạo. Bởi điều đó chẳng khác gì mong đợi một xã hội đối xứ bất công đối với người Công giáo. Điều đó cũng hoàn toàn khác với mục đích và những giá trị mà không riêng gì đạo Công giáo hướng tới! 
Hay nói cách khác, Giáo hoàng Phanxico không khuyến khích các giáo hội nhân lên, có thánh tử đạo mới! 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"