Trần tình về việc bị dừng xuất cảnh và cũng là giải thích việc không xuất cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh để sang Mỹ mặc dù đã có đường bay nối thẳng, Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại cho hay: "Tôi có công việc đi thăm gia đình và một số người quen ở Hoa Kỳ. Khi có visa xong, tôi muốn chắc chắn nên tôi không đi đường máy bay mà tôi đi lại đúng cửa khẩu trước đó tôi đã đi để tránh rủi ro càng ít càng tốt. Nhưng khi họ quét hộ chiếu thì nhân viên Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Bờ Y có vẻ khựng lại, họ vào bên trong trao đổi với nhau và thông báo với tôi là họ nhận được văn bản cấm tôi xuất cảnh” (theo VOA). 
Khi đọc những dòng này, tôi đã thấy có một sự thiếu thuyết phục trong đó. Ai đời, lại có người nói rằng: "Tôi có công việc đi thăm gia đình và một số người quen ở Hoa Kỳ. Khi có visa xong, tôi muốn chắc chắn nên tôi không đi đường máy bay mà tôi đi lại đúng cửa khẩu trước đó tôi đã đi để tránh rủi ro càng ít càng tốt". 
Linh mục Đinh Hữu Thoại (Nguồn: FB)
Theo đó, ngoài việc nói lập lửng thì việc không nói rõ sự chắc chắn trong việc xuất cảnh bằng cửa khẩu đường bộ so với sân bay là gì khiến bất cứ ai khi tiếp cận đều thấy sự thiếu tin cậy trong việc diễn giải này! 
Điều đó càng khó hiểu hơn khi "Trước đó năm 2010, Linh mục đã bị chặn xuất cảnh trái pháp luật tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh" (Theo Lm Đinh Hữu Thoại). Nghĩa là ông ta đã bị dừng xuất cảnh tại một cửa khẩu đường bộ và như thế với cá nhân Linh mục này thì xuất cảnh bằng cửa khẩu đường bộ mới thực sự có nhiều rủi ro hơn? Hay chăng ông ta nghĩ rằng khi xuất cảnh bằng cửa khẩu đường bộ thì ông ta sẽ không bị kiểm soát, khả năng bị dừng xuất cảnh sẽ thấp hơn? - và nếu điều này là có thật thì ông ta thực sự quá ấu trĩ. 
Đã có không ít lí giải về điều này. Mà đa phần đều nói rằng, sở dĩ Lm Thoại lựa chọn di chuyển bằng cửa khẩu đường bộ thay vì sân bay cho thấy chuyến đi này của Linh mục Thoại không đơn thuần là thăm thân như ông ta nói! Sự nghi ngờ ấy lại càng có cơ sở hơn khi hội nghị đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ đang cần kề. Và rất có thể, ông ta được mời và đã lén lút qua nước thứ 2 trước khi sang Mỹ để tránh việc bị ngăn cản. Tất nhiên, đây không phải lí do khiến Lm này bị dừng xuất cảnh mà như đã khẳng định với một kẻ có số má như Linh mục Đinh Hữu Thoại thì không phải đến bây giờ mà ông ta đã thuộc tầm ngắm của cơ quan hữu trách từ lâu. Lệnh dừng xuất cảnh cũng được ban hành từ lâu. 
Chỉ có điều, bản thân Linh mục Thoại hiểu rõ điều đó hơn bất cứ ai nhưng đang cố tình tảng lờ đi như không biết! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"