Xung quanh những chuyện gần đây, người viết có một niềm tin rất lớn, quan hệ ngoại giao giữa nhà nước VN và tòa thánh Vatican sẽ có những bước tiến quan trọng. Ít nhất 2 bên sẽ thống nhất nâng tầm quan hệ lên cơ chế đặc phái viên thường trú thay cho cơ chế không thường trú hiện nay. Thậm chí nếu thuận lợi mối quan hệ này sẽ được gia tăng lên tầm cao mới khi hai bên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, có đại sứ quán ở mỗi bên. 
Về lí do, bên cạnh việc mới đây sau gần 09 tháng không duy trì Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam sau sự kiện Tổng giám mục L. Girelly được thuyên chuyển sang nhận sứ vụ sứ thần tòa thánh tại Trung Đông (từ tháng 09/2017) thì mới đây tòa thánh đã bổ nhiệm Tổng giám mục Marek Zalewski, người Ba Lan, làm Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thì có rất nhiều lí do để nói đến. 
Một cuộc họp giữa đoàn hỗn hợp Việt Nam - Vatican (Nguồn: FB)
Đầu tiên phải kể đến việc: Theo nhiều nguồn tin chưa chính thức và cũng chưa được tòa thánh cũng như giới chức VN công bố, trong cuộc làm việc phái đoàn hỗn hợp gần đây nhất, hai bên (nhà nước VN và tòa thánh) đã đạt được một số thỏa thuận hết sức quan trọng. Trong đó nổi lên là vấn đề chia tách một số Giáo phận tại Việt Nam. Phía Tòa thánh cũng đã cam kết sẽ tôn trọng một số nguyên tắc có tính nội bộ của Vn trong xử lý các vấn đề liên quan. Đối chiếu với các quy phạm của thế giới thì việc có được những thỏa thuận nói trên là nền tảng quan trọng để giáo hội 1 tôn giáo cụ thể và nhà nước có cái nhìn chung, tiến tới nâng cấp quan hệ lên một tầm cao mới. 
Lí do thứ hai được nói đến: Cho đến nay như đánh giá của rất nhiều người, trong đó có nhiều chuyên gia, lực cản khiến mối quan hệ giữa tòa thánh Vatican với nhà nước VN chưa tiến xa hơn cơ chế đặc phái viên không thường trú ngoài vấn đề lịch sử, những mặc cảm đã có thì việc chưa đạt được thống nhất đối với những vấn đề nóng lên trong bối cảnh hiện tại được cho là căn bản và quan trọng nhất. Và do chưa thiết lập được quan hệ ngoại giao chính thức nên cốt lõi của vấn đề vẫn là cách hành xử của giáo hội trong nước. 
Và chính sự thiếu đối thoại nên có lúc mối quan hệ hai bên đã đi vào ngõ cụt, không lối ra. Nổi bật hơn cả vẫn là vấn đề tranh chấp, xung đột đất đai giữa nhà nước và giáo hội. Nhưng với nội dung được chỉ ra tại cuộc phỏng vấn của Đài RFI với Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế, chủ tịch Hội đồng giám mục VN thì có vẻ như vấn đề này thời gian tới sẽ khác: "Đất đai là một hồ sơ nóng bỏng, không riêng gì với Giáo Hội Việt Nam, mà còn đối với nhiều thành phần xã hội khác. Thống kê chính thức cho thấy là có đến khoảng 73% các vụ khiếu kiện là liên quan đến nhà đất. Dĩ nhiên là những vấn đề liên quan đến tài sản của Giáo Hội, thì Hội đồng Giám mục Việt Nam có trách nhiệm phải lên tiếng bằng một cách nào đó.
Vấn đề là lên tiếng như thế nào và lên tiếng với ai? Tôi nghĩ rằng lên tiếng với công luận và với truyền thông là một vấn nạn cũng rất nhạy cảm, thậm chí nếu không có cân nhắc đầy đủ, thì có thể làm rối loạn quan hệ và niềm tin. Người Công Giáo vừa là tín hữu Kitô giáo, vừa là công dân Việt Nam. Cùng một lúc phải trung thành với hai tư cách đó trong một xã hội đơn nguyên như Việt Nam thì không phải là chuyện đơn giản.
Dù sau thì Hội đồng Giám mục Việt Nam phải có một lập trường. Lập trường đó là: khi cần thì vẫn lên tiếng, lên tiếng thẳng thắn, nhưng lên tiếng một cách tế nhị, nghĩa là tiếng nói ấy phải được ghi nhận và phải được lắng nghe như là thông điệp của một cộng đồng có thiện chí, muốn xây dựng, muốn cải thiện, chứ không phải để công kích và gây ngộ nhận".
Dù chưa nói thẳng thừng ra nhưng điều đó đồng nghĩa với cam kết, Hội đồng Giám mục Vn sẽ đứng ra thúc đẩy và trung gian xử lý những vấn đề bất đồng giữa giáo hội Công giáo với nhà nước VN. Khi điều đó xẩy đến thì có nghĩa lực cản cốt yếu khiến mối quan hệ VN - Tòa thánh dẫm chân tại chỗ bị loại bỏ. Và khi đó đương nhiên, những thuận lợi sẽ đến và đó là tiền đề không thể tốt hơn để mối quan hệ hai bên được nâng tầm. 
PHƯƠNG NAM Chuyện Linh mục Đặng Hữu Nam, hiện là chánh xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An có thái độ bất mãn, không đồng tình với quyết định thuyên chuyển của Tòa Giám mục GP Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp không ai là không biết! Tuy nhiên, ít ai có thể biết được rằng, vị Linh mục này lại phản ứng ra mặt đến thế.
Bằng chứng là mới đây nhất trên Fb cá nhân, (Vo Thuong Doan Khuc), Linh mục Nam đã có stt: "ĐÃ CÓ NHỮNG GIÁM MỤC CHỊU CHẾT VÌ BÊNH VỰC QUYỀN LỢI CỦA HỘI THÁNH. NHƯNG NGÀY NAY CÓ GIÁM MỤC NÀO CHỊU CHẾT ĐỂ BÊNH VỰC QUYỀN L
Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Với kiểu diễn đạt không mấy rõ ràng thì có thể nhiều người khi thoáng qua không thể hiểu được điều gì đang diễn ra trong stt ngắn nói trên của Linh mục Nam. Tuy nhiên, nếu ai đó đã nghe Linh mục Nam phát biểu đôi lần sau khi bị thuyên chuyển từ giáo xứ Phú Yên về giáo xứ Mỹ Khánh thì mới biết Linh mục này đang phản đòn lại chính Giám mục GP Vinh Nguyễn Thái Hợp.
Theo đó, Linh mục Nam nhiều lần cho rằng: Bản thân ông là một trong số hiếm những Linh mục dám đứng lên tranh đấu vì “công lý & hòa bình” cũng như quyền lợi của Giáo hội. Lẽ ra những người như ông phải được Tòa Giám mục bảo vệ, cất nhắc lên những vị trí quan trọng để làm tốt hơn sứ vụ của bản thân. Tuy vậy, vì không có bằng cấp cao (linh mục Nam chưa từng đi du học ở nước ngoài) và bị ghen ghét, bị chính quyền nêu tên nên đã bị Giám mục Giáo phận thuyên chuyển đi nơi khác do sức ép của chính quyền. Ông cũng nói rằng, động thái đó thể hiện việc không dám dấn thân của vị chủ chăn đứng đầu Giáo phận Vinh...

Hiểu như thế để thấy, với stt nói trên, Linh mục này đang cố tình công kích lại đấng chủ chăn của mình. Ông cũng thể hiện ít nhiều sự thiếu đồng tình đối với cách hành xử, ứng xử và lãnh đạo giáo hội của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.
Trên thực tế, theo nhiều nguồn tin thì đây không phải là lần đầu Linh mục Đặng Hữu Nam công khai tấn công bề trên của mình, có lần ông ta khi được triệu hồi vào Tòa Giám mục GP để đối chất với chủ chăn thì chính ông ta đã cự cãi với Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Đúng là việc Linh mục Đặng Hữu Nam bị thuyên chuyển có nguyên nhân từ đề nghị của chính quyền đối với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin cho biết thì đấy không phải là nguyên nhân chính khiến Tòa Giám mục Gp Vinh thuyên chuyển đối với Lm Đặng Hữu Nam. Mà bởi, với những hành động của chính mình thì đến Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, cá nhân Giám mục Hợp cũng không thể bao dung, che chở được cho Linh mục này! Họ đã phải làm một động thái xử lý dù bản thân họ không hề muốn!
Vậy mà, thay vì xem đó là sự bao dung từ bề trên thì Linh mục này xem đó như là một sự mặc cảm, sự ghen ghét để tung ra những đòn tấn công! Thế mới biết, không phải khi nào những kẻ chống đối ở giáo phận Vinh cũng nhận được sự ủng hộ từ bề trên, từ những người xung quanh!
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"