“Chủ nghĩa xã hội (CNXH) Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ và đang bành trướng thế lực trên toàn thế giới, vậy tại sao Việt Nam không thể xây dựng CNXH giống Trung Quốc và trở nên hùng mạnh như Trung Quốc?”. 
Đó là một câu hỏi của LS Hà Huy Sơn nêu ra và mời gọi những người khác cùng bàn luận và trả lời. 
Lâu nay, cả trong nghề luật sư và trong vai trò của một nhà dân chủ trá hình, Hà Huy Sơn có tiếng khôn ngoan, thậm chí gọi là ma mãnh. Vị luật sư từng có phát biểu nổi tiếng: "Bất cứ nghề gì cũng cần có một chính sách maketting thích hợp" ít nhiều cho thấy được điều vừa được nói đến. Và lí giải nguyên nhân, hành nghề LS nhưng Hà Huy Sơn lại khá gắn bó, có mối quan hệ giao du khá rộng với đám dân chủ nhất là ở Hà thành, thì rất nhiều ngờ đã chung suy nghĩ: Bởi đấy cũng chính là những "khách hàng" tiềm năng của Ls này nếu chẳng may bi sa lưới và nhập kho.
Ls Hà Huy Sơn (Nguồn: FB).
Đó cũng là lí do Ls này thường xuyên buông bỏ trên Fb cá nhân những stt có giọng điệu của một nhà dân chủ để tìm kiếm sự tương đồng với đám xung quanh. Và rất có thể stt trên cũng được thực hiện với mục đích nói trên. Nhưng cũng xin nói luôn, stt nói trên của LS Hà Huy Sơn không liên quan gì đến việc phản đối cho TQ thuê đất 99 năm làm đặc khu kinh tế đang gây ầm ĩ của những kẻ thiếu hiểu biết, ưa kích động. 
Nhưng xin thưa luôn, Ls Hà Huy Sơn đã thực sự thất bại trong stt nói trên, bởi chính sự ngu dốt và hỡm hĩnh của mình. 
Thế lực của TQ kể cả khi chưa phát triển và khi đã phát triển thì có lẽ không ai là không biết. Với một diện tích rộng hơn, tài nguyên phong phú và đa dạng, dân số đông thì TQ có  những lợi thế phát triển mà những quốc gia yếu hơn, kém thế hơn khó mà so bì kịp. Vì vậy, ngay với điều được chỉ ra cũng đủ thấy, sự so sánh được ls này nêu ra đã vốn dĩ hết sức khập khiễng và vô nghĩa lý. 
Hơn nữa, chủ nghĩa xã hội là một thứ học thuyết có tính chung, tính đại diện cho thế giới, nó hoàn toàn không phải đặc thù, riêng biệt của từng quốc gia nào. Thế nên mới có chuyện khi vận dụng  nếu có sự tính toán, vận dụng phù hợp thì sẽ thành công và ngược lại. Câu chuyện của Liên Xô trước đây và TQ hiện nay cho thấy được điểm khác biệt đó. Vậy mà một kẻ thích lí lẽ và giỏi phản biện như Hà Huy Sơn lại bỏ qua chính điều đó để nêu lên một câu hỏi mà nếu ai đó nhanh trí sẽ biết nó vốn dĩ không có lối thoát. Hay nói cách khác, thì dù cố gắng đến mấy thì cũng sẽ khó có được một câu trả lời thực sự thích hợp, chứ chưa nói đến hay và ý nghĩa. 
Do đó, với câu trả lời của mình, Hà Huy Sơn không chỉ cho thấy sự ngu dốt có phần thượng thừa của mình và đương nhiên điều đó cũng đã làm khó những chủ thể được Ls này hướng đến. Và sẽ chẳng có gì là quá lạ nếu sau chuyện này nếu có ai đó kêu gọi TẨY CHAY Hà Huy Sơn, với một lí do rất đỗi bình thường và dễ hiểu: Bị Hà Huy Sơn dắt mũi bởi một câu hỏi ngu dốt. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"