Vẫn là chuyện được khơi mào từ dự án luật Đặc khu đang được quốc hội thảo luận. 
Theo đó, lợi dụng làn sóng phản đối việc Quốc hội thông qua dự án Luật Đặc khu với lí do cho thuê đất 99 năm thì đồng nghĩa bán nước, tạo điều kiện cho kẻ thù ngàn năm của dân tộc là TQ xâm lấn chủ quyền, giang sơn của đất nước hòng kích động, biểu tình và xa hơn là bạo loạn. Từ một số tài khoản Fb, điện thoại một số đối tượng núp bóng đã gửi đi những nội dung tin nhắn, thoại có nội dung: "Hà nội đang có biến rồi. Biểu tình chống Trung cộng. Hãy là người dân yêu nước chúng ta có ý thức đấu tranh ko để người dân là nô lệ ngoai bang. Không manh động, không bạo động. Hãy gửi tin nhắn này đi đến bạn bè của bạn. Đến thời điểm 15/6/ 2018. Nếu Quốc hội thông qua luật Đặc khu. Chúng ta sẽ xuống đường biểu tình cùng với cả nước. Đề nghị nếu là người dân Việt Nam hay truyền tin này cho mọi người."
Những tin nhắn lừa bịp, gây nghi hoặc đang được lan truyền trên máy tính và điện thoại cá nhân (Nguồn: FB)
Sau khi những tin nhắn kiểu này bị nhận diện thì mới đây lại xuất hiện những thủ đoạn lừa bịp mới với kiểu truyền tin như sau: "BỘ CÔNG AN ĐANG KÊU GỌI NHÂN DÂN ĐỨNG LÊN BIỂU TÌNH CHỐNG LUẬT THUÊ ĐẤT 99 NĂM. MỌI NGƯỜI DÂN HÃY CHIA SẺ MẠNH LÊN ĐỂ CỨU NƯỚC". 
Chiêu thức mới trong truyền tin (Nguồn: FB)
Những thông tin kêu gọi kiểu như thế này được lan truyền đi khi mà Dự thảo luật đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt, mới chỉ được thảo luận; việc thông qua (bằng hình thức bấm nút của các đại biểu quốc hội) hay không chưa được đề cập tới; trong dự thảo luật dù có quy định sẽ cho thuê đất tối đa lên đến 99 năm để thu hút nhà đầu tư vào đặc khu nhưng không có một từ nào cho chủ đầu tư là người TQ thuê... Nghĩa là cái nguyên cớ khiến lời kêu gọi xuống đường đó hoàn toàn không rõ ràng. Và những kẻ chủ mưu này đang cố gắng thúc đẩy điều đó, lợi dụng vào tâm lý chán, ghét người Trung Quốc của đa số người dân VN để bày trò kích động, biểu tình! 
Và khi có đông đảo người dân xuống đường thì câu chuyện sẽ khác đi. Khi đó, mục tiêu của chúng sẽ không còn đơn thuần là phản đối dự luật đang được thảo luận mà sẽ dùng số đông quần chúng để gây sức ép, lật đổ chính quyền! Những người tham gia khi đó sẽ vô tình trở thành những con rối thực sự cho vở kịch được dàn dựng khá công phu này. 
Cái may mắn ở đây là trình độ thường thức chính trị của người dân Việt mình đã có phần được nâng cao. Đối với những hình thức kích động kiểu này, thay vì lưu tâm quá lâu hay có một băn khoăn nào đó thì họ sẽ xóa ngay. Họ làm điều này cũng bởi, đi kèm theo những lời kêu gọi như thế này thì nguy cơ máy tính, điện thoại smartphone người dùng FB nhiễm các mã độc dẫn đến bị đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản mạng...
Hãy cảnh giác với những thủ đoạn truyền tin kiểu này, đó là điều tôi muốn nói để chính các bạn không phải là những người đi ngược lại lợi ích của dân tộc, đất nước. 
TRÙNG DƯƠNG 


Bà Phạm Chi Lan từng là thành viên của Ban cố vấn của 2 đời Thủ tướng là Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải. Đã có thời, bà Phạm Chi Lan từng là mẫu hình của người phụ nữ Việt, bởi đơn giản phụ nữ được mấy người có hiểu biết, thông tuệ như Bà. Nhưng có vẻ như đó là câu chuyện của quá khứ, và rất có thể do tuổi tác mà còn giữ được máu phản biện nên người phụ nữ này đã tự đánh mất chính mình khi tự phơi bày những mâu thuẫn chính trong con người của mình. 
Bà Phạm Chi Lan (Nguồn: FB)
Những thống kê dưới đây của Fb Nguyễn Lan Chi cho thấy phần nào điều vừa được nói đến: 
"Năm 2015, tại hội nghị các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước tại Đà Nẵng bà nói rằng: “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!” nhưng khi CP để ra các dự án hoặc chính sách để làm thì bà đều phản biện lại:
- Khi QH đưa ra bàn dự án làm đường sắt cao tốc, Bà nói: Việt Nam làm tàu cao tốc như gia đình ở nhà tranh vách đất muốn mua biệt thự thay vì tích tiền xây nhà ngói và cho rằng khi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đạt 3.000 USD thì mới nên làm đường sắt cao tốc"
- Khi gia nhập WTO bà Phạm Chi Lan đã nhận định: "Khi vào thì ai cũng phải trả giá. Tất nhiên, không ai bằng mọi giá để mua một món hàng quá đắt. Nhưng ở đây cái giá để vào WTO chưa được phân tích một cách đầy đủ hoặc những người đưa ra ý tưởng đó cũng chưa phân tích thấu đáo. Cái giá phải trả là giá nào để nói chúng ta không chấp nhận bằng mọi giá. Ở đây cái giá do ai đưa, đến mức nào để xem nền kinh tế của chúng ta có chịu đựng được không?"
- Thời điểm Việt Nam tham gia TTP bà ấy cũng nói: Việt Nam 'Đừng quá ảo tưởng về TPP'; Việt Nam vào TPP..." và sẽ gặp phải sự chống đối của các nhóm lợi ích ở VN và "không nên coi TPP hay bất cứ một hiệp định thương mại nào là "chiếc đũa thần".

Và lần này khi quốc hội đưa ra thảo luận dự luật đặc khu bà Lan cũng không quên phản biện theo hướng đề nghị QH không thông qua Luật đặc khu. 
Thực thà mà nói thì trong nội dung lí giải và tiến tới đề nghị nói trên về luật đặc khu thì có không ít điều chúng ta phải tiếp thu; cũng chưa ai dám khẳng định hay đánh giá về đề nghị và những lí lẽ được bà đưa ra. Việc có thông qua hay không thông qua luật đặc khu vẫn là điều đang được bỏ ngỏ! Vậy nên, với tâm thế của một người thường thức tình hình chính trị  - xã hội của nước nhà, tôi hoàn toàn ghi nhận ý kiến của bà và hi vọng bà sẽ tiếp tục điều đang thực hiện khi có thể!
Nhưng như trên đã nói, bản thân bà Lan đã xuất hiện những sự mâu thuẫn trong chính cách diễn đạt, nói năng của bà. Rằng, nếu trước đây bà lên án Chính phủ và các cơ quan có chức trách về việc không có chính sách tạo đà cho nền kinh tế phát triển. Bà nói đó là vấn nạn: không chịu phát triển. Bà cũng nói đó là một điều đáng báo động về vấn đề tư duy, cách làm kinh tế và kêu gọi đổi thay một cách căn cơ và thực chất. 
Nhưng cũng lại là vấn đề đó, nhưng khi những điều được bà phản biện và chỉ ra thì chính bà chứ không phải ai khác lại mang chính cái góc nhìn có phần quá thận trọng, chu toàn của mình để đánh giá và quyết định vấn đề. Vậy, đó phải chăng là sự mâu thuẫn mà chính bà dưới góc độ một chuyên gia kinh tế có thâm niên không thể nào lí giải nổi? Hay bà đổ lỗi cho thời thế thay đổi nên cách nhìn cũng phải thay đổi? Hay đó là cách tư duy có phần chậm trễ của chính phủ và các cơ quan hữu quan????? 
Dự luật Đặc khu, có thể sẽ không được thông qua vì Quốc hội đang muốn yên dân và chờ một thời cơ, thời điểm thích ứng để thông qua. Và câu chuyện sẽ chỉ dừng lại ở việc bàn bạc, thảo luận và những gì diễn ra là cho phép. Song, với những nhà phản biện thì điều mà dư luận mong muốn họ không chỉ là nhìn nhận, đánh giá đúng mà còn là 1 khối thống nhất, bền vững. Chứ không phải nay nói khác, mai nói khác.... 
PHƯƠNG NAM Phiên tòa sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đã được kết thúc trong ngày 4/6/2018 và tất nhiên, cái kết thì không khác sơ thẩm là mấy. Có chăng, lần này, chỉ có 4/6 bản án được tuyên và phiên tòa cũng chỉ có 4 bị cáo thay vì 6 bị cáo như sơ thẩm! 
Các đối tượng tại phiên phúc thẩm vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (Nguồn: FB)
Có thể trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, tôi có nghe vài ba, có thể là nhiều hơn nói về vụ án. Họ lên án nhà cầm quyền, lên án cơ quan thực thi pháp luật đã bắt oan, xử oan những người vô tội, những người đấu tranh vì công lý & hòa bình... Họ nói tới những giá trị mà "Hội anh em dân chủ" đã thiết lập được sau 11 năm có mặt và đứng chân tại VN... Nhưng thật vô lý và cũng hết sức trớ trêu khi không ai đặt câu hỏi, không ai hoài nghi tại sao Nguyễn Văn Đài - kẻ cầm đầu vụ án và trợ thủ của mình là Lê Thu Hà lại không có đơn khiếu nại bản án? Hay chăng, đúng như lời cô Kim Khánh, vợ Đài nói - do không tin tưởng có sự đổi thay và ngại bị thay đổi trại giam nên Đài và Hà không có đơn kháng án? 
Về phía mình, tôi cho điều được vợ Đài nói ra là vô lý, là khó tin và ngụy biện. Bởi lẽ, bản án mà Đài bị tuyên là không ít chút nào (15 năm và 5 năm quản chế). Nó đủ động lực và to tát để bất cứ ai thử vận may đổi thay chứ không đến nỗi tỏ ra "an phận thủ thường đến thế". Từ điều này, sẽ không ngoa và sai nếu nói rằng, đằng sau việc Đài không có đơn kháng án chứa đựng một ý đồ được ẩn dấu trong đó mà có lẽ chỉ có Đài và gia đình gã biết mà thôi! 
Quay lại với bản án của 4/6 thành viên Hội anh em dân chủ kết thúc chiều 4/6/2018. Với bản án y án sơ thẩm, vụ án và số phận của những kẻ bị tuyên án đã được an bài. Cộng vào đó, việc Đài không có đơn kháng án đồng nghĩa với gã chấp nhận bản án sơ thẩm thì có lẽ mọi thứ đã nên kết thúc tại đây. Chúng ta cũng không nên bàn ra vào việc ai đúng, ai sai; việc bắt và xét xử thành viên "hội Anh em dân chủ" gắn với những toan tính gì đó... 
Và đối với số người nhà của Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn nên chăng học cách chấp nhận bản án; xem bản án là điều mà người thân mình phải trả giá cho những gì đã xảy đến. Đó cũng là cách tốt nhất để người thân của mình yên tâm thi hành án, cải tạo tốt để sớm hoàn lương, làm lại cuộc đời.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"