"Tạm thời chiến thắng vụ Luật đặc khu, 90 triệu anh em ơi, chiến tiếp vụ Luật an ninh mạng nhé.
Chúng ta chuẩn bị được đưa vào một nhà tù khổng lồ nếu Luật an ninh mạng được thông qua ngày 12-6-2018. Đây là bộ luật vi hiến nghiêm trọng đặc biệt. Nó tước sạch quyền được biểu đạt của người dân. Nếu được thông qua, công an sẽ được trao toàn quyền việc quyết định cuộc sống cá nhân của người dân.
Ngày 6-6-2018, 90 tổ chức quốc tế, trong đó có Phóng viên không biên giới, đã gửi thư ngỏ đến Hội đồng Liên minh châu Âu và Quốc hội châu Âu, yêu cầu EU hủy hiệp định thương mại tự do đang thương thuyết với Việt Nam, bởi tình trạng vi phạm nhân quyền. Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ phản đối dự luật an ninh mạng. Cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ mạnh hơn nếu chính người dân Việt Nam không thờ ơ với quyền lợi mình. Chẳng ai có thể cứu mình nếu mình không lên tiếng. Nếu vấn đề đặc khu liên quan chủ quyền quốc gia thì luật an ninh mạng liên quan sát sao đến quyền con người của từng cá nhân. Hãy gây sức ép Quốc hội không tiếp tay công an nhốt nhân dân vào một nhà tù khổng lồ không song sắt. Hãy dồn hết sức vào việc phản đối đến cùng bộ luật này!". 
Stt của FB Mạnh Kim (Nguồn: FB)
Đó là lời  kêu gọi và cũng là đánh giá của Fb Mạnh Kim.
Không quan tâm quá nhiều tới những điều được nói, diễn giải sau đó chỉ đề cập tới một ý trong stt nói trên: "Tạm thời chiến thắng vụ Luật đặc khu, 90 triệu anh em ơi, chiến tiếp vụ Luật an ninh mạng nhé". Theo cách nói này, chính hoạt động phản đối, tuần hành biểu tình vừa xảy ra đã buộc Quốc hội tuyên bố dừng việc bấm nút dự luật Đặc khu và bỏ thời hạn thuê đất đến 99 năm. Và những người đã lên tiếng, tham gia xem đó là một chiến thắng và họ thấy tự hào về điều đó. 
Tuy nhiên, hãy đừng tiếm danh dư luận. Đó là điều mà tôi muốn nói với bất cứ ai xung quanh câu chuyện đã xảy đến. Bởi, trước 2 ngày lời kêu gọi tổng biểu tình phản đối dự luật đặc khu được diễn ra thì Chính phủ với chức trách là cơ quan soạn thảo và đệ trình dự luật đặc khu, sau khi xem xét phản ứng của dư luận đã có văn bản đề nghị Ủy ban thường vụ quốc hội xin lùi thông qua dự án luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 và không còn thời hạn thuê đất đến 99 năm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau đó đã đồng ý.
Noí như thế để thấy, ngay khi tuần hành, biểu tình chưa diễn ra, sức ép từ dư luận chưa thực sự lớn thì chính phủ đã lắng nghe ý kiến nhân dân để có sự điều chỉnh thích ứng. Nó hoàn toàn không phải là thành quả tranh đấu của một ai đó hay thậm chí của một nhóm người nào đó. 
Còn nói rằng, sau "chiến thắng của dự luật Đặc khu" nhân đà phản đối dự luật An ninh mạng thì càng cho thấy những kẻ chủ trương và tham gia hoạt động này hỡm hĩnh đến độ nào. 
Nếu như điểm yếu và cũng là lí do việc bấm nút thông qua bị dừng lại của dự luật đặc khu là vấn đề an nguy của chủ quyền lãnh hải, chủ quyền thực tế. Thì dự luật An ninh mạng đã ngăn chặn, thậm chí siết chặt hơn những nguy cơ đe dọa đến không gian mạng, một chủ quyền thứ tư được xác định. Và như thế giữa hai dự luật này xét trên nhiều góc độ là hoàn toàn khác nhau, thậm chí đối lập nhau. Cái sự "nhân đà" đó hay chăng là đem cái thận trọng ở dự luật Đặc khu để phản đối những quy định tại Dự luật An ninh mạng (?????).
Nếu điều đó diễn ra thì xem chừng trình độ nhận thức của những kẻ này thực sự có vấn đề. 
Cũng nói thêm, ở đây đang có một sự nhầm lẫn, một sự hiểu nhầm liên quan việc đặt máy chủ các trang mạng xã hội lớn tại VN với "việc cơ quan, tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam đối với thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam và các dữ liệu quan trọng liên quan đến An ninh quốc gia; đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam" được quy định tại điều 26 - Dự luật. Điều này hoàn toàn không vi phạm các  điều ước, hiệp ước quốc tế chúng ta đã ký kết. Vấn đề này đã được ông Nguyễn Minh Đức, Ủy viên thường trực hội đồng Quốc phòng - an ninh Quốc hội lí giải khá chi tiết, cụ thể trong cuộc trả lời phỏng vấn với VOV (Xem thêm: https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/du-luat-an-ninh-mang-khong-can-tro-vn-thuc-hien-cac-cam-ket-quoc-te-772677.vov). 
Dự luật An ninh mạng cần được thông qua và sẽ không hề có bất cứ sự lắng nghe nào từ cơ quan hữu trách đối với vấn đề này. Nếu ai đó lên tiếng phản đối thì đấy chính là kẻ đang cố gắng hoặc sử dụng những kẻ hở, việc thiếu chế tài xử lý trên không gian mạng để chống đối mà không bị xử lý mà thôi! 
TRÙNG DƯƠNG Tin đã được kiểm chứng, sang nay Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Thu Hà đã có mặt tại phi trường Tegel ở Berlin để nhập cảnh vào Đức. 
Việc Đài, Hà có mặt tại Đức được cho là điều ngoài dự đoán của nhiều người, bởi trước đó khi nói về lí do chồng mình và "cộng sự" Lê Thị Thu Hà không có đơn kháng án, Vợ Đài - Nguyễn Kim Khánh đã nói như sau: "Vì ở trại tạm giam này, anh ấy đã ở 2 năm rưỡi rồi, không được đi ra ngoài ánh nắng 1 tí xíu nào, cho nên da anh Đài rất là xanh, khả năng ủ rất nhiều bệnh tật. Lúc đó anh ấy cũng suy nghĩ là kháng án xong thì không biết bao giờ họ xử, có khi họ kéo dài 1, 2 năm nữa. Nếu ở trong tình trạng trại tạm giam như vậy thì sức khỏe rất là suy yếu, hơn nữa phiên xử cũng chẳng biết có giảm án hay không. Vì cũng có nhiều trường hợp không được giảm án, nên anh ấy cũng không muốn kháng án để được chuyển trại khác". 
Nguyễn Văn Đài tại phi trường Tegel ở Berlin (Đức) - Nguồn: FB
Vậy mà, đùng một cái Đài và Hà đã hoàn tất thủ tục để được sang Đức chỉ sau 4 ngày phiên tòa phúc thẩm của vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân của 4 trường hợp Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức (TP Hồ Chí Minh), Phạm Văn Trội (Hà Nội), Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa) diễn ra. 
Từ điều này có thể thấy, lí do khiến Đài không có đơn kháng án là để hoàn tất thủ tục để được sang Đức chứ hoàn toàn không như vợ Đài nói. Giữa Đài và giới chức đã có một thỏa thuận và Đài, Hà đã chấp nhận để được sang Đức hưởng một cuộc đời mới. Thế mới biết, mục đích tranh đấu xưa nay của Đài không phải là cái gì đó lớn lao mà thực chất chỉ là tiền bạc, ra nước ngoài hưởng thụ cuộc sống sung túc. Nói "nền dân chủ Việt" xôi thịt là vì thế! 
Trong khi Đài, Hà thì đã có bến đỗ mới, trong khi 4 bị cáo trong vụ án thì sẽ phải thực hiện bản án đối với mình. Đó là một sự bất công mà tin chắc khi biết điều này thì sẽ có rất nhiều người trong họ, Hội anh em dân chủ lên tiếng. 
Họ sẽ chửi rủa Đài, Hà, họ cũng sẽ phỉ nhổ vào cái mục tiêu lớn lao, những phát ngôn của Đài thời kỳ còn đương chức "Hội trưởng" và lãnh đạo cao nhất của "Hội anh em dân chủ". 
Đây cũng là lí do để nhiều người nghĩ rằng: Sau chuyện này, Hội anh em dân chủ sẽ chỉ còn là cái tên sau 11 năm xuất hiện và có hoạt động chính thức. Và nay, nó đã đến hồi cáo chung. 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"