Theo ghi nhận, hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình của đám dân chủ và số chống đối trong, ngoài nước sáng nay rải rác tại nhiều địa phương đã xảy ra các cuộc tuần hành với quy mô nhỏ (chứ không phải là biểu tình). Tuy nhiên, xung quanh chuyện này ngay từ đầu những cuộc tuần hành có tính tự phát đó đã bị thất lý hoàn toàn, bởi: Trước những ý kiến trái chiều của người dân về dự luật đặc khu, trong chiều ngày 08/6/2018, "Chính phủ đã có văn bản đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin lùi thông qua dự án luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 và không còn thời hạn thuê đất đến 99 năm". 
Nội dung thông cáo sau đó của chính phủ cũng cho biết: "Việc đề nghị lùi thông qua dự án luật được thực hiện sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước".
Và theo lẽ thường khi mà mục tiêu phản đối thay đổi thì những người chủ trương biểu tình và tham gia biểu  tình nên dừng lại các hành động của mình. Đó mới là điều phải lẽ và chứng tỏ mình yêu nước chân chính. Tuy nhiên, bất chấp những động thái tích cực từ phía Chính phủ, bộ ban ngành chức năng, người biểu tình mà chủ yếu là các giáo xứ giáo họ Công giáo, số công nhân trong các khu công nghiệp đã xuống đường tuần hành mà mục đích cũng chỉ nhại lại những nội dung đã được Chính phủ thay đổi, điều chỉnh. Cái sự thất lý đến ê chề của các hoạt động biểu tình sáng nay là vì thế. 
Còn về 'tại sao lại nói đó (các cuộc tuần hành sáng nay) là trò hề thì xin thưa, nếu ai đó nhìn vào những hình ảnh tuần hành dưới đây thì sẽ hiều điều đó: 
Một số hình ảnh chứng tỏ các cuộc tuần hành sáng nay là trò hề (Nguồn: FB)
Theo đó, thành phần tham dự chủ yếu là trẻ em, thành phần yếm thế của xã hội, thành phần mà lẽ ra các em cần được bảo vệ nhiều hơn là làm những cái trò kiểu  này. Nhưng bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết hè (nhất là tại các tỉnh miền Trung đang vào mùa nắng nóng nhất), các em vẫn được huy động đi. 
Đã có người hỏi, tại sao người lớn không đi thì xin thưa, họ sợ bị bắt, bị xử lý như những vụ việc đã qua. Chính sự sợ hãi, cùng sự đớn hèn của bản thân đã khiến họ huy động trẻ em, con em của mình ra đường để tuần hành và làm bình phong vì nghĩ rằng trẻ em thì sẽ không bị xử lý. 
Tin chắc rằng những hình ảnh được nói ra ở trên nó có một sức tố cáo to lớn và đanh thép nhất. Rằng, hỡi những kẻ đang đứng sau, ẩn mình trong những trò hề bẩn thỉu và tức tưởi này, các vị nên dừng lại và đừng vẩy bẩn lên chính con người mình. Đó không phải là yêu nước, nếu cố công và thực hiện bằng được các vị sẽ phải trả giá đắt. 
BIÊN CƯƠNG "Tạm thời chiến thắng vụ Luật đặc khu, 90 triệu anh em ơi, chiến tiếp vụ Luật an ninh mạng nhé.
Chúng ta chuẩn bị được đưa vào một nhà tù khổng lồ nếu Luật an ninh mạng được thông qua ngày 12-6-2018. Đây là bộ luật vi hiến nghiêm trọng đặc biệt. Nó tước sạch quyền được biểu đạt của người dân. Nếu được thông qua, công an sẽ được trao toàn quyền việc quyết định cuộc sống cá nhân của người dân.
Ngày 6-6-2018, 90 tổ chức quốc tế, trong đó có Phóng viên không biên giới, đã gửi thư ngỏ đến Hội đồng Liên minh châu Âu và Quốc hội châu Âu, yêu cầu EU hủy hiệp định thương mại tự do đang thương thuyết với Việt Nam, bởi tình trạng vi phạm nhân quyền. Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ phản đối dự luật an ninh mạng. Cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ mạnh hơn nếu chính người dân Việt Nam không thờ ơ với quyền lợi mình. Chẳng ai có thể cứu mình nếu mình không lên tiếng. Nếu vấn đề đặc khu liên quan chủ quyền quốc gia thì luật an ninh mạng liên quan sát sao đến quyền con người của từng cá nhân. Hãy gây sức ép Quốc hội không tiếp tay công an nhốt nhân dân vào một nhà tù khổng lồ không song sắt. Hãy dồn hết sức vào việc phản đối đến cùng bộ luật này!". 
Stt của FB Mạnh Kim (Nguồn: FB)
Đó là lời  kêu gọi và cũng là đánh giá của Fb Mạnh Kim.
Không quan tâm quá nhiều tới những điều được nói, diễn giải sau đó chỉ đề cập tới một ý trong stt nói trên: "Tạm thời chiến thắng vụ Luật đặc khu, 90 triệu anh em ơi, chiến tiếp vụ Luật an ninh mạng nhé". Theo cách nói này, chính hoạt động phản đối, tuần hành biểu tình vừa xảy ra đã buộc Quốc hội tuyên bố dừng việc bấm nút dự luật Đặc khu và bỏ thời hạn thuê đất đến 99 năm. Và những người đã lên tiếng, tham gia xem đó là một chiến thắng và họ thấy tự hào về điều đó. 
Tuy nhiên, hãy đừng tiếm danh dư luận. Đó là điều mà tôi muốn nói với bất cứ ai xung quanh câu chuyện đã xảy đến. Bởi, trước 2 ngày lời kêu gọi tổng biểu tình phản đối dự luật đặc khu được diễn ra thì Chính phủ với chức trách là cơ quan soạn thảo và đệ trình dự luật đặc khu, sau khi xem xét phản ứng của dư luận đã có văn bản đề nghị Ủy ban thường vụ quốc hội xin lùi thông qua dự án luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 và không còn thời hạn thuê đất đến 99 năm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau đó đã đồng ý.
Noí như thế để thấy, ngay khi tuần hành, biểu tình chưa diễn ra, sức ép từ dư luận chưa thực sự lớn thì chính phủ đã lắng nghe ý kiến nhân dân để có sự điều chỉnh thích ứng. Nó hoàn toàn không phải là thành quả tranh đấu của một ai đó hay thậm chí của một nhóm người nào đó. 
Còn nói rằng, sau "chiến thắng của dự luật Đặc khu" nhân đà phản đối dự luật An ninh mạng thì càng cho thấy những kẻ chủ trương và tham gia hoạt động này hỡm hĩnh đến độ nào. 
Nếu như điểm yếu và cũng là lí do việc bấm nút thông qua bị dừng lại của dự luật đặc khu là vấn đề an nguy của chủ quyền lãnh hải, chủ quyền thực tế. Thì dự luật An ninh mạng đã ngăn chặn, thậm chí siết chặt hơn những nguy cơ đe dọa đến không gian mạng, một chủ quyền thứ tư được xác định. Và như thế giữa hai dự luật này xét trên nhiều góc độ là hoàn toàn khác nhau, thậm chí đối lập nhau. Cái sự "nhân đà" đó hay chăng là đem cái thận trọng ở dự luật Đặc khu để phản đối những quy định tại Dự luật An ninh mạng (?????).
Nếu điều đó diễn ra thì xem chừng trình độ nhận thức của những kẻ này thực sự có vấn đề. 
Cũng nói thêm, ở đây đang có một sự nhầm lẫn, một sự hiểu nhầm liên quan việc đặt máy chủ các trang mạng xã hội lớn tại VN với "việc cơ quan, tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam đối với thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam và các dữ liệu quan trọng liên quan đến An ninh quốc gia; đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam" được quy định tại điều 26 - Dự luật. Điều này hoàn toàn không vi phạm các  điều ước, hiệp ước quốc tế chúng ta đã ký kết. Vấn đề này đã được ông Nguyễn Minh Đức, Ủy viên thường trực hội đồng Quốc phòng - an ninh Quốc hội lí giải khá chi tiết, cụ thể trong cuộc trả lời phỏng vấn với VOV (Xem thêm: https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/du-luat-an-ninh-mang-khong-can-tro-vn-thuc-hien-cac-cam-ket-quoc-te-772677.vov). 
Dự luật An ninh mạng cần được thông qua và sẽ không hề có bất cứ sự lắng nghe nào từ cơ quan hữu trách đối với vấn đề này. Nếu ai đó lên tiếng phản đối thì đấy chính là kẻ đang cố gắng hoặc sử dụng những kẻ hở, việc thiếu chế tài xử lý trên không gian mạng để chống đối mà không bị xử lý mà thôi! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"