Theo một diễn biến mới nhất, cơ quan chức năng tại Bình Thuận bắt đầu có những động thái mạnh tay đối với số cộm cán trong vụ bạo loạn ngày 10 và 11/6/2018 vừa qua. Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 200 đối tượng bị bắt, nhiều đối tượng trong đó đã bị khởi tố với các tội danh khác nhau. Đặc biệt, theo ghi nhận thì đa phần là nghiện hút, nghiện rượu, vô công rồi nghề. 
Các đối tượng bị cơ quan chức năng tại Bình Thuận bắt giữu sau vụ việc mới đây (Nguồn: FB).
Điểm chung trong lời khai của các đối tượng ngoài việc bị xúi dục, lôi kéo và do thiếu hiểu biết dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật thì nhiều đối tượng trong đó cho biết: Có người phát tiền đi biểu tình bạo loạn mỗi người được phát từ 200 - 300 ngàn đồng. 
Đây được cho là một chi tiết khá mới và bất ngờ đối với vụ việc. Bởi, trước đó, tại nhiều nơi nhân danh lòng yêu nước, rất nhiều người đã đứng lên phản đối dự luật vì cho rằng thời điểm thuê đất như thế sẽ gây nên những hệ lụy khó lường đối với chủ quyền lãnh thổ quốc gia; sẽ tạo điều kiện cho TQ có những cơ hội để thực hiện âm mưu thôn tính VN, biến VN thành một tỉnh của TQ... Vậy mà, trong câu chuyện đang nói đồng tiền của đám chống đối bên ngoài vẫn len lỏi vào và là nguyên nhân chính, cơ bản gây nên những biến động tại Bình Thuận và các tỉnh phía Nam. 
Sau vụ Bình Thuận, đã có những lí giải khác nhau về độ manh động, bất chấp pháp luật của những người tham gia biểu tình. Có người nói đó là hệ lụy của việc người dân mất niềm tin vào đảng cộng sản và nhà nước đương thời; và khi niềm tin không còn thì họ (người dân) sẵn sàng bất chấp tất cả, không sợ bị pháp luật xử lý... Họ cũng nói tới lòng yêu nước của người dân, về cái gọi là khả năng thường thức chính trị, nhận diện nguy cơ của người dân trong bối cảnh thông tin đã len lỏi tới ngõ ngách nhỏ nhất của đời sống xã hội... Nhưng chính việc sau khi Chính phủ, Quốc hội có động thái lùi thời gian thông qua dự luật đặc khu và điều chỉnh một số nội dung liên quan mà biểu tình vẫn diễn ra thì vô tình đã phủ nhận tất cả. 
Và nay, khi lời khai về việc đã có kẻ bơm tiền để các đối tượng có hành vi chống đối thì mới hay, những lí giải được chỉ ra ở trên suy cho cùng chỉ là giả tạo, chỉ là nói cho hay mà thôi. Sự thật thì chính sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết và sự hám lợi đã biến những kẻ có tiền sử nghiện hút, nghiện rượu, vô công rồi nghề nói trên trở thành những kẻ manh động nhất. Rằng lòng yêu nước của những kẻ này chỉ đáng giá vài trăm ngàn bèo bọt mà thôi. Rằng, vì có tiền để thỏa mãn cơn khát, đói và thèm thì chúng sẵn sàng bán rẻ tổ quốc, đất nước chỉ bằng mấy đồng cỏn con.... Do đó, hãy đừng nói đến lòng yêu nước gì đó trong chúng, bởi đó là thứ chưa bao giờ hiện hữu trong họ. 
Đã đến lúc, không có bất cứ sự khoan nhượng nào đối với số này để làm gương cho những kẻ khác. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"