Sẽ khó mà thống kê ngay được những tổn hại về vật chất cho cuộc bạo loạn vừa xảy đến tại Bình Thuận cách đây vài ngày. Nhưng xem chừng, nó chưa thấm tháp vào đâu so với những thiệt hại khác và hệ lụy của nó cũng là khôn lường! 
FB Phan Thị Ngọc Tươi đã viết về những thiệt hại phi vật chất hoặc chưa ước tính được này như sau: "Về mặt chính trị : làm xấu hình ảnh đất nước sau nhiều năm tự hào là ổn định chính trị, nay người ta phải xem lại. Những phim ghi lại có chủ đích sáng hôm qua chiếu trên CNN và phương tiện truyền thông khác làm nhiều người lo lắng, không biết chuyện gì xảy ra tại quê nhà, một phần nhỏ (người thù hằn với chế độ) hả hê (tin nhận được từ Mỹ).
Về mặt kinh tế : Có một số phương tiện xe cộ bị đốt, một số tài sản bị đập phá thiệt hại vật chất đáng kể nhưng chẳng đáng là bao so với dự báo. Một số Công ty gốc Hoa sẽ rời Việt Nam (trong đó có Puochen (?) sử dụng hơn 4.000 công nhân), các dự án đầu tư nước ngoài ở Bình Thuận sẽ bị đình trệ và xem xét lại, ngành du lịch Khánh Hòa, Bình Thuận vắng khách trước thông tin khuyến cáo của các nước.
Về mặt xã hội : chắc chắn rồi đây sẽ có người bị truy tố, bì tù bởi vi phạm luật pháp, vì hành động phá hoại, gây rối hay dầu tỏ lòng “yêu nước”…Bao nhiêu công ăn, việc làm mất đi, bao nhiêu gia cảnh lâm vào khó khăn…Rất khó tính bằng tiền". 
Dấu hiệu của cách mạng màu trong vụ Bình Thuận (Nguồn: FB).
Sau những gì đã qua, khi tình hình đã được vãn hồi về cơ bản thì cũng là thời điểm chúng ta đặt ra câu hỏi: Vì đâu nên nỗi? Vì đâu mà xảy ra những điều mà thiệt hại khó đong đếm đến thế? Và dưới đây là cảm nhận của một Fbker khi chứng kiến những điều đã xảy đến tại Bình Thuận và rải rác một số tỉnh phía Nam: "Cứ xem thái độ của bọn phản động người Việt ở nước ngoài đủ hiểu ai là người thụ hưởng "thành tích" bạo loạn đó. Bọn cơ hội chính trị trong nước đứng sau. Cả 2 đối tượng này liên thông, câu kết với nhau sử dụng mạng xã hội lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết, mù thông tin nhưng thừa ngông cuồng, gây rối, phá phách, có tâm lý bầy đàn, hành động như vô thức…tham gia thực hiện.
Cảnh báo cách mạng màu, cách mạng đường phố không còn là chuyện ở Ucraina, ở Tunisia, Ai cập…mà là hiện hữu ở Việt Nam. Đã tới lúc các cơ quan thực thi pháp luật không thể ngồi yên được nữa. Không hữu khuynh với bọn cách mạng màu, dù chúng là ai, ở đâu cũng phải tìm ra và trừng trị". 
Như thế, ngoài những yếu tố như sự thiếu hiểu biết, cả tin, hám lợi và dễ bị kích động của một bộ phận quần chúng mà đa số trong đó là nghiện hút, nghiện rượu và vô gia cư, không nghề nghiệp... thì đã xuất hiện những tín hiệu cho thấy: Bàn tay lông lá của đám ngoại bang, những thế lực vẫn xem VN hiện nay là mục tiêu đánh đổ, xâm lăng nhúng vào. Điều này cũng được phụ họa thêm khi nhiều người khi nhận định, đánh giá tình hình đã nói rằng, nếu chỉ đơn thuần là phản ứng của người dân đối với dự luật đặc khu thì hậu quả của nó sẽ không lớn và nghiêm trọng đến thế. 
Nhận thức được điều này trong trường hợp này đặc biệt quan trọng, bởi lẽ nó sẽ định hướng cách phòng ngừa của cơ quan chức năng. Họ sẽ phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chiến đấu hơn để không bị động, bất ngờ và nước đến chân mới nhảy. Để có những phương án dày công và hiệu quả hơn. Đồng thời, trong cuộc đấu tranh này phải xác định ta, địch cho rõ ràng để đánh được địch mà không hại đến quần chúng cả tin, nhẹ dạ, phải phân hóa cho được, có cách giải quyết đúng vai trò của các đối tượng phạm pháp.
Cách mạng màu đã gõ cửa Việt Nam. Vậy nên thay vì chủ quan và đợi nó đến để đối phó thì nên có thái độ thận trọng. Bởi khi nó xảy ra sẽ không có cơ hội cho việc xử lý, chữa cháy. 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"