Đã có rất nhiều hồ nghi khi rất nhiều trang dẫn ra việc có dấu hiệu cho thấy các bị cáo trong vụ án "tuyên truyền chống nhà nước cộng hoà xã hội CN VN" gồm Nguyễn Văn Điển, Vũ Quang Thuận, Trần Hoàng Phúc đang buông xuôi, hết hi vọng về phiên toà phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra sau gần 20 ngày tới đây. 
03 bị cáo Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc (Nguồn: FB).
Trước đó, tại phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 31 tháng 1 năm 2018, tòa án nhân dân Hà Nội đã tuyên Vũ Quang Thuận bị tuyên 8 năm tù giam và 5 năm quản chế; Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù giam và 4 năm quản chế; Trần Hoàng Phúc 6 năm tù giam cùng 4 năm quản chế với hành vi được quy định tại điều 88, bộ luật hình sự (“tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN). 
Một số chủ blog khi lí giải đã nói rằng, có một mối liên hệ nào đó giữa việc này với động thái mới đây của Nguyễn Văn Đài và cộng sự khi không có đơn kháng án và tham dự phiên phúc thẩm (sau đó thì cả 2 đã được xuất cảnh, định cư lâu dài tại Đức): "Ở đây. mặc dù cả 3 bị cáo (Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc) đã có đơn kháng án và họ sẽ xuất hiện tại phiên phúc thẩm, nhưng biết đâu đã có những sự thoả hiệp, giao ước khiến họ không mấy mằn mà với vị Ls bào chữa cho mình? Hoặc cũng có thể, sau phiên sơ thẩm, họ đã thấy được Ls không thể làm thay đổi bản án cho họ, có chăng chỉ chứng tỏ là phiên toà có sự khách quan và đầy đủ người tham dự mà thôi. Về điều này thì tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của blog Mõ Làng trong bài viết: * Khi niềm tin vào giới Ls không còn? Và cũng có thể xem đó là một cách lí giải sự việc (Theo Việt Nam mới). Nhưng vẫn chưa thực sự chỉ ra được nguyên cớ cho điều này! 
Và sự dẫn dắt này đã có vẻ đúng khi mới đây trên RFA, phát đi thông tin nói rằng: "Hoa Kỳ lên tiếng về án tù đối với 4 nhà hoạt động". Trong đó 3 trong số đó là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc, người còn lại là chủ blogger Hồ Hải: "Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vào ngày 2 tháng 2 ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại về các bản án mới nhất mà tòa tại Việt Nam tuyên đối với các nhà hoạt động trong nước.
Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ thì cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ dùng để tuyên án các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải là mơ hồ.
Phía Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam lập tức trả tự do ngay cho bốn người vừa bị kết án. Đồng thời cho phép các các nhân tại Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của bản thân họ một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt".
Ở đây, xin được miễn bàn lí do tại sao Hoa Kỳ lên tiếng, bởi xin thưa đây không phải là lần đầu và đó là một phần của cái gọi là can thiệp thô bạo vào dân chủ, nhân quyền của các quốc gia mà Mỹ quan tâm, có ý đồ chính trị. 
Dẫn ra điều này, để nói rằng, ở ba bị cáo (Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc) có thể đang mơ có được cái kết cục mà Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà có. Và dường như họ đang học cách chấp nhận bản án và cũng loại bỏ tối đa việc các Ls được mời bào chữa làm hỏng giấc mơ của mình. Đó cũng là nguyên nhân khiến đến giờ này, khi đã có thông báo chính thức về thời điểm mở phiên toà nhưng Ls Hà Huy Sơn (một trong số các Ls sẽ tham gia bào chữa) chưa nắm bắt được tâm tư của thân chủ mình - một điều được cho là hết sức lạ và khó hiểu: "Tôi thì nhận định phiên phúc thẩm cũng sẽ không có tình tiết gì mới cho đến nay. Không biết là đến phiên xử thì các bị cáo có thay đổi gì về quan điểm hay không. Tóm lại, tôi cho rằng nếu không có gì mới thì bản án khó có thể có sự thay đổi so với bản án sơ thẩm" (LS Hà Huy Sơn khi nói với RFA). 
Hãy chờ xem đằng sau những dấu hiệu lạ này là cái gì???? 
PHƯƠNG NAM


Tin từ VnExpress, "Công an quận 3 (TP HCM) ngày 18/6 khởi tố: Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi, quê Bắc Giang), Trương Ngọc Hiền (21 tuổi, quê Thừa Thiên Huế). Cả 2 bị khởi tố về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. 
Riêng 02 đối tượng (áo đen): Nguyễn Huỳnh Đức (18 tuổi, quê Sóc Trăng), Bùi Văn Tiến (17 tuổi, quê Tiền Giang) do chưa đủ tuổi thành niên tại thời điểm gây án nên không khởi tố mà đưa về cho địa phương quản lý". 
03 đối tượng trong vụ việc (Nguồn: FB)
Lí do Công an quận 3 Tp HCM khởi tố 2 đối tượng và áp dụng biện pháp hạn chế đi lại đối với 1 đối tượng được cho là có liên quan đến việc phản đối dự luật đặc khu vừa qua. Cụ thể: "Theo cơ quan điều tra, lấy cớ phản đối Luật Đặc khu, chiều 10/6, các bị can cùng nhiều người tụ tập trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa la lối, di chuyển từ quận Phú Nhuận về quận 1. Khi lực lượng Cảnh sát chốt chặn để giữ an ninh trật tự, Tuấn cầm tuýp sắt đập phá làm hư hỏng 2 môtô đặc chủng, tiếp tục chạy đến xe buýt gần đấy đập vỡ kính.
Hiền, Đức và Tiến cũng dùng gạch, tuýp sắt đập 2 chiếc xe buýt vừa chạy đến nơi khiến hành khách hoảng loạn" (theo VnExpress). 
Theo ghi nhận bước đầu thì cả 3 quá trình làm việc với cơ quan Công an đã tỏ rõ sự hối hận và xin được khoan hồng; các đối tượng cũng đã khai báo khá thành khẩn, từ việc được giao phát khẩu hiệu, gây rối cho tới số tiền thù lao được nhận như thế nào! 
Đối với 3 người trẻ phạm tội này, tất cả vẫn còn ở phía trước; họ có thừa thời gian, cơ hội để làm lại cuộc đời. Nhưng giá như trước khi hành động họ thử nhìn ra cái viễn cảnh "nếu chẳng may..." để điều chỉnh hành vi của mình thì tin chắc rằng, họ sẽ không phải gặp cái trạng huống khó xử ngày hôm nay. Án tích theo quy định của thời gian sẽ được xoá nhưng cái điều sẽ theo họ dai dẳng đến hết cuộc đời là điều tiếng xã hội; rồi đây khi hoàn lương về với đời thường chắc chắn sẽ có người chỉ trỏ vào họ để mắng nhiếc rằng, đó là tên phản bội, kẻ phản quốc...
Phải chăng đó là cái giá và sự công bằng mà cho bất cứ ai vì mê muội, vì ham hố mấy đồng bạc từ những kẻ xấu mà đánh mất bản chất, giá trị và tạo vết nhơ cho chính mình! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"