Hôm nay trên các trang mạng đồng loạt lan truyền thông tin: Trang Fanpage "Việt Tân" đã chính thức bị xoá trên trang chủ của Facebook (điều này khác với việc trang này bị đánh sập do các tác động của số đông). Nguyên nhân trang fanpage này bị xoá tên được cho là vì chuyên xuyên tạc, kích động, xúc phạm lãnh tụ của dân tộc, đất nước VN là chủ tịch Hồ Chí Minh và có thông tin điều này được thực hiện sau khi các cơ quan hữu trách có yêu cầu Facebook can thiệp và xử lý. 
Thông tin Fanpage Việt Tân bị xoá được đăng tải trên trang Thông tin chống phản động (Nguồn: FB)
Chưa thực sự rõ thực hư điều này, nhưng nếu điều đó là sự thật thì xem chừng có ít nhất 2 vấn đề đã, sẽ xảy ra: 
1. Mặc dù Luật An ninh mạng chưa chính thức có hiệu lực nhưng với động thái hết sức tích cực này, Facebook đang cho thấy họ đồng thuận cao với việc VN ban hành Luật An ninh mạng (chính thức được Quốc hội VN thông qua vào ngày 12/6/2018 trong khuôn khổ kỳ họp thứ V, Quốc hội khoá XIV). Và xem chừng, với động thái này thì khi ban hành, Facebook sẽ đồng hành và phối hợp với cơ quan hữu trách của nhà nước VN với mục tiêu làm trong sạch mạng xã hội Facebook và biến đây trở thành một công cụ truyền thông mà mục tiêu không ngoài việc đảm bảo tiến bộ đi kèm với ổn định xã hội). 
Cũng nói thêm, do máy chủ của trang Fanpage Việt Tân đặt bên ngoài và chưa xác định rõ đối tượng làm admin nên việc xử lý chỉ dừng lại ở việc khoá vĩnh viễn tài khoản. Còn nếu hành vi đó diễn ra trong nước thì ngoài biện pháp này thì cơ quan hữu trách sẽ tiến hành bắt, xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân liên quan. Đó là lí do mà những kẻ đang thực hiện hành vi như trang Fanpage Việt Tân nên lưu ý nếu không muốn giành lấy về mình sự thua thiệt không đáng có. 
2. "Việt Tân" đã từng rất khổ sở trong việc lấy lại "danh xưng" của chính mình sau khi bị con trai của cố ký giả Đạm Phong - Nguyễn Thanh Tú đăng ký tên này với cơ quan hữu trách tại Mỹ. Và họ đã lấy lại thông qua một cuộc kiện tụng pháp lý hao phí thời gian và tốn của. Nhưng có vẻ như với lần này thì việc lấy lại trang Fanpage "Việt Tân" đối với tổ chức được Bộ Công an Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố này không dễ dàng chút nào. 
Không loại trừ họ sẽ vĩnh viễn không được sử dụng danh xưng này hoặc nếu sử dụng lại và tiếp tục đăng tải các nội dung như đã từng bị xử lý thì họ sẽ tiếp tục bị tước quyền!  
Sau trang Fanpage Việt Tân bị xoá tên chắc chắn sẽ có nhiều trang fanpage, group, tài khoản cá nhân xuyên tạc, kích động, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam và các chủ thể khác tiếp tục đề nghị facebook kiểm tra, xử lý. Điều đó sẽ làm cho cuộc chơi trên Fb trở nên công bằng hơn khi đã có cơ chế. Fb cũng đang cho thấy ở đấy không phải là nơi để cặn bã, rác rưởi của xã hội có thể làm điều gì đó tuỳ thích. 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"