Ngày 25/6/2018, Phái đoàn của Liên Châu Âu và quan chức của Đại sứ quán Đức tại VN đã đến Trại giam số 6 (Nghệ An) của BCA thăm. Tại đây, phái đoàn đã đặt vấn đề mời Trần Huỳnh Duy Thức sang Đức hoặc một nước thuộc Liên minh Châu Âu sinh sống. 
Nhiều trang tin đã đồng loạt đăng tải thông tin này, không quên ngợi ca Đức và các nước thuộc Liên minh Châu dù khó khăn tứ bề và còn nhiều việc để lo nhưng không quên quan tâm tới tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Họ cũng cho biết, nếu Thức đồng ý đi Đức thì Đức là nước quan tâm tới nhân quyền Việt Nam hơn chứ không phải là Mỹ. 
Chân dung Trần Huỳnh Duy Thức (nguồn: FB)
Xung quanh chuyện này, một số nguồn tin từ giới thạo tin cũng cho biết: "Thức vẫn chưa chính thức có câu trả lời về đề nghị của phái đoàn. Lí do được tiết lộ là Thức muốn cập bến Mỹ hơn là một nước thuộc Châu Âu nào đó!". Tuy nhiên sự thực thì hoàn toàn khác. Thông tin từ gia đình Thức mới đây đã cho hay: "Trong cuộc gọi cho gia đình vào ngày 30/6,Trần Huỳnh Duy Thức - đối tượng bị bắt vào ngày 24/5/2009, sau đó bị tuyên án 16 năm tù giam về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 BLHS năm 1999, cho biết, ông đã từ chối lời đề nghị "đi nước ngoài" của phái đoàn Liên minh Châu Âu và Đại sứ quán Đức. Vì không muốn nói thẳng mong muốn của mình là được sang Mỹ nên Trần Huynh Duy Thức đành phải "từ chối khéo" đối với lời đề nghị sang Đức của phía phái đoàn này bằng việc nói là muốn ở lại cống hiến cho đất nước" (Theo Fb Nguyễn Lương Thành). 
Và như thế không phải Thức chưa có câu trả lời chính thức mà thực sự thì Thức đã từ chối; Thức cũng đề nghị gia đình "trả lời khéo" việc Thức không muốn sang Đức. 
Ở đây, xin không bình luận tới phát biểu "muốn ở lại để cống hiến cho đất nước" của Thức, bởi nếu ai đó hiểu về Thức sẽ biết, với độ tuổi hiện tại và thực hiện xong bản án dành cho mình thì khi đó Thức đã đến tuổi phải nghỉ hưu nếu là công chức nhà nước; và không hiểu cái sự cống hiến của Thức trong chuyện này là gì! 
Một số nguồn tin cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Thức được một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đề nghị bảo lãnh ra tù và sang định cư nhưng Thức đã từ chối với lí do tương tự lần mới nhất này. Thức cũng tuyên bố sẽ chết ở trong tù nếu bản án dành cho anh ta được thực thi đến cùng và không hề có một sự thay đổi nào từ thể chế trong nước. Đồng thời lí giải sự từ chối của Đức đối với phái đoàn ngoại giao Đức và Liên minh châu Âu thì nhiều nguồn thạo tin cho hay: Mỹ mới là điểm đến của Thức. Và cho đến nay, dù không được giới chức Mỹ đếm xỉa và quan tâm nhưng Thức vẫn chờ đợi được Mỹ đề nghị bảo lãnh và đưa đi định cư như cái cách Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần được đi trước đó. 
Quay trở lại với câu chuyện ban đầu, như thế mặc dù đã cất công vào tận Nghệ An để tiếp xúc Thức và nói ra lời đề nghị nhưng cuối cùng họ đã không thể thuyết phục được Thức sang Đức định cư như đã thực hiện với Đài. Và có lẽ khi chuyện này được loan báo thì giới ngoại giao nước này sẽ được phen bẽ mặt. Dù chủ động và tích cực hơn nhưng họ đã không thể thắng được "yếu tố Mỹ" trong lòng của Thức dù nước này vẫn chưa hề có sự quan tâm hay đặt vấn đề nào đối với Thức. Thế mới biết, sự đời vốn trớ trêu, đôi lúc chân lý và sự thắng cuộc không thuộc về kẻ có tiềm lực và nhanh chân. 
Việc tích cực mà vẫn thất bại của Đức một lần nữa đang cho thấy việc các quốc gia (nước lớn) quan tâm tới vấn đề nhân quyền tại Việt Nam đôi khi như một trò chơi gắn với lợi ích. Chúng sẽ sẵn sàng ngả mình, cúi xuống để thuyết phục một ai đó sang nước chúng sinh sống nếu như người đó có giá trị. Nó cũng cho thấy sự cạnh tranh đến độ khốc liệt nào của các nước đối với vấn đề nhân quyền. Đức biết Trần Huỳnh Duy Thức thích sang Mỹ và đã có lần bày tỏ chuyện này nhưng vì có được Thức họ vẫn rắp tâm sang tận nước mặc dù kết quả sẽ không có nhiều khả quan! 
Và không hiểu sau lần thất bại ê chề này, nước Đức có còn mặn mà với vấn đề nhân quyền của Việt Nam?? 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"