Đã có những ồn ào, bàn tán ra vào khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào sáng 2-7 đã đưa ra đề xuất cho TP Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư. "Theo đề xuất có thể chia sẻ đối với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Nếu được đồng ý thì mỗi năm TP trước mắt sẽ thu được trên 300 tỉ đồng ngân sách" (Theo http://plo.vn).
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB)
Do thời gian tại hội nghị trực tuyến có hạn nên nội dung đề xuất của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội chưa được nói rõ. Và đây cũng được xác định là nguyên nhân chính khiến cho đề xuất này gây nên những bàn cãi.
Ngoài ra, câu chuyện lại được một số người khai thác trên khía cạnh: Nếu chia sẻ dữ liệu dân cư thì có đảm bảo không ảnh hưởng tới bí mật đời tư? Có ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của công dân không? Rồi khi dữ liệu được chia sẻ thì người dân có phải đóng phí không?
Và những băn khoăn này đã được người đứng đầu UBND TP Hà Nội giải đáp khá chi tiết với báo giới trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại mới đây.
Theo đó, do những thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư là những thông tin bình thường, không phải là bí mật đời tư nên khi chia sẻ dưới bất cứ dạng thức nào, đối tượng chia sẻ là ai thì không ảnh hưởng điều này! Xác nhận này cũng loại bỏ luôn nguy cơ người sử dụng cơ sở dữ liệu sẽ sử dụng những thông tin được chia sẻ vào mục đích, động cơ xấu làm ảnh hưởng tới các chủ thể liên quan.
Về nội dung người dân có phải đóng phí khi cơ sở dữ liệu được chia sẻ thì theo ông Chung, theo đề xuất được đưa ra thì: “Tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả”. Như vậy, chủ thể bị áp dụng theo luật Phí và lệ phí là chủ thể đứng ra khai thác là cơ quan, tổ chức. Người dân ở đây hoàn toàn là đối tượng thụ hưởng, chứ không phải có trách nhiệm liên quan.
Thực hiện điều này, ngoài việc sẽ thu được một lượng lớn ngân sách công hàng năm phục vụ xây dựng, phát triển các hạng mục công trình khác thì một tiện ích được chỉ ra ở đây là sẽ tiết kiệm, làm cho công dân không phải mang theo nhiều giấy tờ, tốn nhiều thời gian trong thực hiện các thủ tục hành chính. Cụ thể, khi vận hành đề xuất này thì thay vì khi thực hiện các giao dịch công dân phải mang theo chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ tuỳ thân thì họ (công dân) chỉ cần đọc mã định danh cá nhân (khi vấn đề này được triển khai), cơ quan khai thác có trách nhiệm kiểm tra và thực hiện các giao dịch liên quan!
Nói như thế để thấy, đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoàn toàn hướng tới "ích nước lợi nhà"; hoàn toàn phù hợp với chủ trương tinh giảm thủ tục hành chính, hướng tới phục vụ tốt hơn lợi ích của người dân. Thật mừng là Hà Nội chứ không phải là địa phương nào đó đang tiên phong, đi đầu trong vấn đề này.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"