BÚT LÔNG
Những ngày đầu tháng 6 năm 2018 trên khắp đất nước Việt Nam, đặc biệt là trên ''không gian mạng'' đang sôi sục lên vấn đề cho thuê đất ở 3 Đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc có thời hạn lên tới 99 năm đang được đề cập trong Dự án Luật đơn vị hành chính—kinh tế đặc biệt mà Quốc Hội chuẩn bị đem ra thảo luận để phê duyệt trong kì họp Kỳ họp thứ 5 Quốc Hội khóa XIV.
Nhân dân Việt Nam với một lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc nhưng lại hết sức nhẹ dạ cả tin, dễ hùa theo đám đông. Với nhược điểm  này, các thế lực thù địch ở cả trong và ngoài nước đã lợi dụng nhằm ra sức tuyên truyền, phá hoại tư tưởng, bịa đặt sai sự thật, chúng tuyên truyền rằng Đặc khu này sẽ được Nhà nước cho Trung Quốc thuê lên đến 99 năm; nói rằng Đảng và Nhà nước Việt Nam "nhu nhược", "bán nước'' cho "Trung Quốc".
Một bộ phận đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là đại đa số người dùng internet do không nắm bắt được đầy đủ các thông tin hoặc bị nhiễm bẩn bởi các thông tin sai lệch nên đã bị các thế lực thù địch dắt mũi theo luận điệu này. Chính vì lẽ đó, đã làm rẫy lên hiệu ứng và tâm lý phản đối Dự thảo Luật Đặc khu của chính quyền, phản đối việc cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ một ngày.
bè lũ dân chủ rởm

Một lần nữa, tinh thần yêu nước của nhân dân ta lại được thổi bùng lên với một sự quyết tâm đấu tranh với kẻ ngoại bang đang dòm ngó chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta. Nhưng đáng tiếc thay, lòng yêu nước ấy lại được chính các thế lực thù địch thổi bùng và được chính chúng sử dụng lại vào mục đích nguy hiểm nhất nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đây chính là âm mưu thâm độc mà chúng muốn thực hiện, chúng đang dùng thủ đoạn "lấy người Việt để đánh người Việt", "lấy cộng sản để lật đổ cộng sản"...
Các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài như: "Việt Tân" và các tổ chức thù địch đã chuyển một khoản tiền rất lớn về trong nước cho các tổ chức phản động ở trong nước dùng tiền để lừa gạt người công nhân, nông dân kém hiểu biết đi biểu tình... Ở trong nước, các tổ chức, các hội nhóm phản động như: "Hội anh em dân chủ", "Hoàng Sa FC", "Công Đoàn độc lâp", ''Câu lạc bộ Nhà báo tự do'', ''Hội dân oan''... cùng với các đối tượng phản động, các chức sắc cực đoan trong các tôn giáo đã cùng nhau ráo riết tăng cường hoạt động và tiến hành các âm mưu nhằm kích động, hô hào quần chúng nhân dân chống lại chính quyền.
Chúng kêu gọi nhân dân tổng biểu tình trong cả nước phản đối Dự luật Đặc khu và Luật an ninh mạng, với khẩu hiệu chúng đưa ra là biểu tình trong ''ôn hòa'', trong ''hòa bình'' nhằm gây sức ép, buộc nhà cầm quyền không được thông qua dự luật này. Tuy nhiên, những gì diễn ra lại hoàn toàn trái ngược. Quần chúng nhân dân, trong đó có cả đồng bào theo các tôn giáo đã bị chúng hô hào, kích động, xúi giục thậm chí là cho tiền để tham gia. Họ đã sử dụng vũ lực, dùng đá, gạch, bom xăng, bom đinh,...để tấn công vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ gìn giữ trật tự, tấn công phá hoại các công ty, các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư ở Việt Nam, các cơ quan, trụ sở công quyền; mà đỉnh điểm là vụ bạo loạn ở Phan Rí Cửa (Bình Thuận) .
biểu tình ở phan rí

Đám đông quần chúng nhân  dân bị kích động đã tấn công, đốt phá cả Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Phòng cháy chữa cháy tỉnh... và bao vây, ép buộc gần 100 Cảnh sát Cơ động phải tước bỏ vũ khí, áo giáp trên mình xuống, nếu không sẽ dùng bom xăng ''tiêu diệt"... Lực lượng chức năng đã phải rất vất vả để có thể đẩy lùi, giải tán đám đông quá khích; bắt giam và khởi tố nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tích cực. Tuy nhiên, hậu quả để lại sau vụ việc này là hết sức nặng nề, một khối lượng lớn cơ sở vật chất đã bị hủy hoại, kinh tế, xã hội, và đặc biệt ngành du lịch của nhiều vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nông sản rớt giá hoặc không bán được... Bây giờ đây,chính Đảng và Nhà nước phải đứng ra thực hiện các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả, ổn định tình hình chứ không phải một cá nhân hay tổ chức nào khác.
Qua vụ việc này, có thể thấy chỉ cần một vấn đề mang tính chính trị thời sự nhạy cảm là các thế lực thù địch đã có thể lợi dụng để tiến hành các hoạt động phá hoại tư tưởng, tuyên truyền bịa đặt, kích động quần chúng nhân dân, tạo sự chia rẽ mất đoàn kết trong xã hội, gây bất ổn về chính trị, giảm sút về niềm tin vào Đảng và Nhà nước Việt Nam qua đó để kiếm trác bỏ vào túi riêng... Chính vì vậy, chúng ta cần phải nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, để qua đó không bị các đối tượng phản động lừa gạt dẫn đến các hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật.


Sự việc tự thiêu của ông Bùi Hữu Tuân, sinh năm 1960, nguyên là trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã được phản ánh hết sức rõ ràng. 
Theo đó, sau khi bị tuyên án 3 năm tù với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật" tại phiên toà sơ thẩm; do không đồng tình với bản án và bày trò để gây sức ép buộc cơ quan thực thi pháp luật thay đổi bản án ông này đã đến cổng cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) trưa ngày 02/7/2018 để bày trò tự thiêu. May mắn cho ông Tuân là vụ việc được phát hiện kịp thời và ông này đã được đưa đi cấp cứu nên tai qua nạn khỏi. Nguyên nhân khiến ông Tuân và một số người tại đây cũng được báo Pháp luật phản ánh khá chi tiết tại đây: http://m.baophapluat.vn/hoi-am-don-thu/ha-noi-giao-dat-trai-tham-quyen-can-bo-thon-dao-ngan-nhan-an-tu-379966.html. 
Mới đây trên một số trang mạng xã hội xuất hiện một bức thư không đề tên, danh tính người viết được cho là của con trai ông Tuân. Bức thư ngoài phản ánh tình trạng của ông Tuân hiện tại (được cho là đang trong tình trạng sức khoẻ rất xấu) thì đã cho rằng: Việc ông Tuân nhận tội và dẫn tới việc bị kết án 5 năm phiên sơ thẩm, 3 năm phiên phúc thẩm là do cán bộ địa chính tại đây nói là sẽ không sao. Việc tự thiêu của ông Tuân tại trụ sở tiếp dân vì thế xuất phát từ sự uất ức mà có! 
Lá thư nặc danh xuyên tạc bản chất sự việc ông Tuân bị bắt, xử lý (Nguồn: FB)
Tuy nhiên, xung quanh lá thư nặc danh này có những điểm mà nếu ai đọc kỹ sẽ thấy: 
(1). Tại sao một bức thư quan trọng và nhiều thông tin có giá trị như thế mà người viết lại không xưng rõ tên tuổi; nội dung thư cũng hết sức cẩu thả. Phải chăng, việc sáng tác ra bức thư là trò tung cầu đo gió của một đám đang cố gắng làm phức tạp và trầm trọng hoá sự việc? 
(2). Chi tiết quan trọng và quyết định nhất là việc ông Tuân sau khi nghe lời địa chính xã đã không khai ra địa chính xã đã tham gia đi thu tiền cùng khiến bản thân ông đóng vai trò chủ mưu và nặng tội nhất (?). Đó là nội dung trong bức thư nhưng cần biết, trong vụ án này ngoài ông Tuân bị khởi tố, hầu toà thì còn 2 người khác là ông Nguyễn Đình Hoàn (SN 1971) và ông Lương Kông Tính (SN 1951) cùng trú tại địa bàn về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 
Vậy, lẽ nào ông Hoàn và ông Tính cũng khai nhận như thế? Và tại sao trong đơn tố cáo của ông ông Lương Văn Lư (trú tại thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) - một nạn nhân bị thu tiền sai quy định khiến sau đó, UBND xã Hợp Đồng đã có Văn bản số 19/UBND-ĐC ngày 15/7/2016 trả lời đơn kiến nghị tố cáo của công dân lại không đề cập tới chi tiết này. Đây là một chi tiết hết sức quan trọng mà thiết nghĩ khi tiếp cận câu chuyện cần được suy xét và cân nhắc thực sự kỹ lưỡng! 
(3). Chi tiết cuối cùng, dù chưa được xác minh nhưng cũng hết sức quan trong, đó là: trước thời điểm vụ tự thiêu, ông Tuân đã đến gặp mẹ con Cấn Thị Thêu và được đám này tư vấn.
Với mẹ con Cấn Thị Thêu, những người đã coi trụ sở tiếp dân Trung ương là nhà của mình thì cái trò này vốn đã quen thuộc. Và với họ, những người có đầy tì vết như Bùi Hữu Tuân sẽ là cơ hội để chúng tiếp tục gây hấn với chính quyền! Do đó, chỉ cần biết ông Tuân có khúc mắc thôi thì ngay lập tức chúng sẽ chuyển hoá cơ hội! 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"