Sự việc tự thiêu của ông Bùi Hữu Tuân, sinh năm 1960, nguyên là trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã được phản ánh hết sức rõ ràng. 
Theo đó, sau khi bị tuyên án 3 năm tù với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật" tại phiên toà sơ thẩm; do không đồng tình với bản án và bày trò để gây sức ép buộc cơ quan thực thi pháp luật thay đổi bản án ông này đã đến cổng cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) trưa ngày 02/7/2018 để bày trò tự thiêu. May mắn cho ông Tuân là vụ việc được phát hiện kịp thời và ông này đã được đưa đi cấp cứu nên tai qua nạn khỏi. Nguyên nhân khiến ông Tuân và một số người tại đây cũng được báo Pháp luật phản ánh khá chi tiết tại đây: http://m.baophapluat.vn/hoi-am-don-thu/ha-noi-giao-dat-trai-tham-quyen-can-bo-thon-dao-ngan-nhan-an-tu-379966.html. 
Mới đây trên một số trang mạng xã hội xuất hiện một bức thư không đề tên, danh tính người viết được cho là của con trai ông Tuân. Bức thư ngoài phản ánh tình trạng của ông Tuân hiện tại (được cho là đang trong tình trạng sức khoẻ rất xấu) thì đã cho rằng: Việc ông Tuân nhận tội và dẫn tới việc bị kết án 5 năm phiên sơ thẩm, 3 năm phiên phúc thẩm là do cán bộ địa chính tại đây nói là sẽ không sao. Việc tự thiêu của ông Tuân tại trụ sở tiếp dân vì thế xuất phát từ sự uất ức mà có! 
Lá thư nặc danh xuyên tạc bản chất sự việc ông Tuân bị bắt, xử lý (Nguồn: FB)
Tuy nhiên, xung quanh lá thư nặc danh này có những điểm mà nếu ai đọc kỹ sẽ thấy: 
(1). Tại sao một bức thư quan trọng và nhiều thông tin có giá trị như thế mà người viết lại không xưng rõ tên tuổi; nội dung thư cũng hết sức cẩu thả. Phải chăng, việc sáng tác ra bức thư là trò tung cầu đo gió của một đám đang cố gắng làm phức tạp và trầm trọng hoá sự việc? 
(2). Chi tiết quan trọng và quyết định nhất là việc ông Tuân sau khi nghe lời địa chính xã đã không khai ra địa chính xã đã tham gia đi thu tiền cùng khiến bản thân ông đóng vai trò chủ mưu và nặng tội nhất (?). Đó là nội dung trong bức thư nhưng cần biết, trong vụ án này ngoài ông Tuân bị khởi tố, hầu toà thì còn 2 người khác là ông Nguyễn Đình Hoàn (SN 1971) và ông Lương Kông Tính (SN 1951) cùng trú tại địa bàn về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 
Vậy, lẽ nào ông Hoàn và ông Tính cũng khai nhận như thế? Và tại sao trong đơn tố cáo của ông ông Lương Văn Lư (trú tại thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) - một nạn nhân bị thu tiền sai quy định khiến sau đó, UBND xã Hợp Đồng đã có Văn bản số 19/UBND-ĐC ngày 15/7/2016 trả lời đơn kiến nghị tố cáo của công dân lại không đề cập tới chi tiết này. Đây là một chi tiết hết sức quan trọng mà thiết nghĩ khi tiếp cận câu chuyện cần được suy xét và cân nhắc thực sự kỹ lưỡng! 
(3). Chi tiết cuối cùng, dù chưa được xác minh nhưng cũng hết sức quan trong, đó là: trước thời điểm vụ tự thiêu, ông Tuân đã đến gặp mẹ con Cấn Thị Thêu và được đám này tư vấn.
Với mẹ con Cấn Thị Thêu, những người đã coi trụ sở tiếp dân Trung ương là nhà của mình thì cái trò này vốn đã quen thuộc. Và với họ, những người có đầy tì vết như Bùi Hữu Tuân sẽ là cơ hội để chúng tiếp tục gây hấn với chính quyền! Do đó, chỉ cần biết ông Tuân có khúc mắc thôi thì ngay lập tức chúng sẽ chuyển hoá cơ hội! 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"