Đến nay, sau vụ tự thiêu được cho là để gây sức ép hòng trốn tội của ông Bùi Hữu Tuân, SN 1960, nguyên thôn trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội không có nhiều thông tin phản ánh tình trạng sau đó của ông Tuân. Ngoại trừ mới đây để dựng chuyện và cho rằng ông Tuân bị oan sai dẫn tới uất ức mà có hành động tự thiêu, đã xuất hiện một bức thư dạng nặc danh được cho là của con trai ông Tuân. Bức thư này sau đó đã được nhận diện là giả mạo bởi sự không chính danh và những thông tin liên quan được chỉ ra. 
Ở đây không bàn đến bản án và lí do ông Tuân bị tuyên án 03 năm tù ở phiên phúc thẩm bởi nó đã quá rõ ràng, chỉ xin được đề cập tới các chi tiết diễn ra sau vụ tự thiêu! 
Theo đó, do phát hiện được hành vi tự thiêu của ông Tuân, nên dù đã thực hiện hành vi và đám cháy đã lan trên người ông Tuân song, do chủ động về thiết bị phòng cháy nên đám cháy đã được dập tắt sau đó. Nhân viên tại Ban tiếp dân Trung ương cũng đã gọi xe cấp cứu để đưa ông Tuân được cấp cứu tại bệnh viện gần nhất. Đây cũng được cho là nguyên nhân khiến ông này qua được cơn nguy kịch dù tình trạng hiện nay tương đối xấu. 
Ông Bùi Hữu Tuân tại bệnh viện (Nguồn: FB).
Cũng hết sức may mắn khi mới đây cư dân mạng đã chụp được hình ảnh ông Tuân tại bệnh viện. Trong bức ảnh ông Tuân toàn thân được băng bó trông hết sức thảm thương và xem chừng đó là một bài học cho chính ông Tuân trong việc đùa giỡn với tử thần! 
Cũng nhân câu chuyện này, cũng xin nói luôn, đừng tưởng thế là hay, đừng nhân chuyện này mà cổ vũ cho việc tự thiêu kiểu này của đám dân chủ cuội. Bởi như những gì đã diễn ra với ông Tuân: Sẽ chỉ là tiền mất tật mang mà thôi. Sẽ chẳng có ai ngợi khen những kẻ đưa tính mạng của mình đề đùa dỡn với tử thân. Đó chỉ là suy nghĩ của hạng thất phu, kém hiểu biết và dễ bị kích động mà thôi! 
TRÙNG DƯƠNGNhóm chống đối tại Đồng Tâm do cha con ông Lê Đình Kình ngày càng tàn tạ và có nhiều dấu hiệu đang đi vào thoái trào. Đó là điều dễ dàng thấy nhất sau khi ông Bùi Thanh Liêm, người được biết đến với chức vụ "Trưởng ban khánh tiết Đình làng thôn Hoành". Ông Liêm cũng là đối tượng tích cực và cộm cán trong nhóm Đồng Thuận *(tất nhiên là sau cha con ông Kình. 
Vụ việc tại Đồng Tâm vào tháng 4/2017 (Nguồn: FB)
Qua thông tin hay biết, ông Liêm chết trong ngôi nhà hoang vắng, người ngồi co cắp trên chiếc ghế quen thuộc. Và cũng bởi chuyện này nên sau đó Công an đã có mặt để khám nghiệm hiện trường, mổ tử thi và thực hiện các hoạt động điều tra để xác định nguyên nhân cái chết của ông Liêm. Hiện tại nguyên nhân cái chết của ông Liêm vẫn chưa có kết luận chính thức. 
Tuy nhiên, từ chuyện này đã chững kiến được không ít điều xung quanh phản ứng của nhóm Đồng Thuận về chuyện này. Theo blog Loa Phường: "Một ngày nắng nóng, khi các chiến sỹ Công an đang tiến hành các thủ tục nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết của Bùi Thanh Liêm theo yêu cầu của gia đình thì bên ngoài những đối tượng sừng sỏ, cầm đầu khiếu kiện trong “Tổ Đồng thuận” như Bùi Văn Nhạc, Lê Đình Ba, Lê Đình Quang (Quang cụt), Nguyễn Văn Tuyển, Bùi Viết Hiểu vẫn lượn lờ quang khu vực. Nếu như những hôm trước chúng hăm hở, chửi bới, vu khống cho người này người kia thì hôm nay chúng lượn lờ như những cái bóng để nghe ngóng, khuôn mặt hiện rõ sự sợ hãi, đăm chiêu, vô hồn. Lê Đình Công còn không dám đến gần nhà Bùi Thanh Liêm, mà co ro trong nhà đầy sợ hãi".
Chưa dám có bất cứ quy kết nào về chuyện này bởi như thế còn là rất sớm, nhưng có một thực tế dễ thấy từ chuyện này là sau cái chết của ông Liêm tinh thần, nhuệ khí như đã từng được nhóm này tuyên bố đang thảm hại và xuống dốc không phanh. Và thay vì hùng hổ, tuyên bố sẽ sống mãi để bảo vệ đất tại cánh đồng Sênh, khu Miếu Môn thì chính họ đang sợ hãi sau sự ra đi của ông Bùi Thanh Liêm. Trong đó, dù không ai nói ai nhưng những thành viên còn lại trong nhóm Đồng Thuận đang lo sợ, sau ông Liêm sẽ đến lượt mình! 
Đó là chưa nói, sau cái chết của ông Liêm, không hiểu do đồn thổi từ đâu có thông tin nói rằng ông Liêm chết là do đã làm khinh động, làm mất đi sự bình yên của làng nên bị Thành Hoàng Làng giáng tội (?). Giả thuyết này dù mang nhiều màu sắc của tâm linh và nhiệm màu nhưng đang được lưu hành khá rộng rãi tại Đồng Tâm. Điều này khiến cho những kẻ xưa nay tuyên bố không sợ pháp luật, coi thường chính quyền tại Đồng Tâm phải chột dạ. Bởi chính họ từ trong sâu thẳm của mình, họ tự hiểu những việc làm của họ đã khuynh đảo dư luận và mang bản chất dối trá lọc lừa!
Khi chứng kiến sự việc tại Đồng Tâm, một nhà bình luận đã từng nói rằng, Đồng Tâm rồi sẽ đâu vào đấy; những âm mưu được dựng sẽ tự nó bị phủ nhận và tan tành. Và xem chừng những nhận định, dự báo đó đang đến gần thì phải? 
PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"