Tướng bảo tàng Lê Mã Lương đã cùng với MC Phan Anh giới thiệu cuốn sách do chính ông làm chủ biên về Gạc Ma năm 1988. Kể ra đây cũng là chuyện hết sức xoàng xĩnh, bởi dù sao ông Lương đã có thời gian dài làm công tác nghiên cứu lịch sử và tìm chọn những cổ vật, tài liệu chiến tranh. Ông đứng ra chủ biên và xuất bản sách vì thế không có nhiều điều đáng bàn! 
Tướng Lê Mã Lương và MC Phan Anh bên cạnh cuốn sách về Gạc Ma (Nguồn: FB)
Cái đáng nói ở đây ngoài chuyện, nhà xuất bản đã đứng ra xuất bản cuốn sách của ông đã hết sức liều lĩnh bởi nhiều nội dung trong đó còn đang gây nhiều tranh cãi như chuyện có lệnh "cấm nổ súng" khiến cho các chiến sỹ hải quân ở Gạc ma thời điểm đó hi sinh... thì chi tiết mới đây được FB Hoàng Dũng nói ra cũng khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ:
"Năm 1985 ông Lương mới là E trưởng, năm 1988 chắc cũng là cán bộ cấp sư nhưng ở biên giới phía Bắc cớ sao rành chuyện Trường Sa hay cũng chỉ nghe nói.. nghe kể... ngày đó có chỉ thị trong toàn quân là trên tinh thần không chủ động nổ súng tiến công khiêu khích trước... vậy mà qua cái mồm lão này giờ đã thành không cho nổ súng...". 
Lục lại quá trình trong quân ngũ của vị tướng Bảo tàng này mới hay: "Sau khi đất nước thống nhất năm 1975, Lê Mã Lương còn tham gia chiến đấu chống nhóm kháng chiến dân tộc thiểu số FULRO tại Tây Nguyên, chiến tranh biên giới Việt-Trung 1979. Sau đó, ông theo học khoa Sử, ĐH Tổng hợp Hà Nội, bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, rồi được bổ nhiệm làm Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam cho đến lúc nghỉ hưu. Năm 2006, ông chính thức được Nhà nước phong hàm Thiếu tướng".
Điều này cho thấy rõ hơn, sau năm 1975 tướng Lê Mã Lương chủ yếu học tập và làm công tác bảo tàng. Ông ít hoặc thậm chí chưa từng có mặt tại Gạc Ma hay bất cứ một hòn đảo nào tại 2 Quần đảo thân yêu của Tổ quốc.
Vậy mà trớ trêu thay, ông nói và viết ra những điều đang bị gây tranh cãi kịch liệt trên mà không có bất cứ nguồn hay nhân chứng nào. Và suy ra từ điều này thì ông đang tự biến mình trở thành nhân chứng trong khi điều đó gần như không thể? 
Có ý kiến nói rằng, chính thông qua công tác thời kỳ ở Bảo tàng quân đội Việt Nam, nhất là trong các chuyến đi đến các di tích, hiện vật và gặp lại các nhân chứng sống ghi dấu sự hi sinh, trưởng thành của Quân đội đã là tư liệu, là nguyên cớ khiến ông dám nói ra những điều dù nó trái với lối mòn trong suy nghĩ bấy lâu nay (?). Nhưng như đã nói cái trớ trêu thay tại sao ông không dám công khai những nhân chứng hoặc ít ra là những cái cớ, sự gợi mở khiến cho ông hình thành những suy nghĩ mà với nhiều người nó đã hết sức quái đản chứ đừng nói đúng hay sai? 
Trong khi đó, xung quanh ý kiến nói ra của Tướng Lương về có hay không lệnh cấm nổ súng tại Gạc Ma năm 1988 thì những nhân chứng may mắn trở về tại vòng tròn bất tử năm ấy đã phủ nhận. Anh Lê Hữu Thảo tại Hà Tĩnh đã nói ra những điều như thế! 
Khi nói tới điều này cũng có người thuyết phục lại và nói bằng nội tâm rằng: Họ tin một người xông pha trận mạc và đã không tiếc máu xương, tính mạng cho tổ quốc như tướng Lương; người mà đã xem được tham gia chiến trận là lẽ sống của mình như tướng Lương: "Chiến đấu là cao quý nhất, cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù” sẽ không làm chứng dối, không dựng chuyện. 
Bằng chứng sống từ cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo (Nguồn: FB).
Song, nếu nói về niềm tin nội tâm đó thì tôi tin hơn ở những người như anh Thảo. Bởi lẽ, anh đã được may mắn hơn những đồng đội mình khi được quay trở về để làm nhân chứng sống. Trách nhiệm với đồng đội, lịch sử và cả tổ quốc không cho phép anh ta nói sai hoặc cố tình dấu kín những cứ liệu lịch sử. 
Và nên chăng đã đến lúc Quân đội, những nhân chứng của Gạc Ma năm 1988 cần có một cuộc hội thảo, đúng hơn là một cuộc kiểm duyệt lại những điều được tướng Lương nói trong cuốn sách mới xuất bản của mình. Nếu nó không có cơ sở thì nói như FB Hoàng Dũng: "Chỉ đơn giản là bằng chứng lệnh không được nổ súng đâu.. không đưa ra được bằng chứng thì tước cmn hết và cho luôn vào lò....". 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"