Đã có rất nhiều ý kiến vào ra về những sai sót trong cuốn Gạc Ma vòng tròn bất tử của công ty First News-Trí Việt do NXB Văn Học ấn hành do ông tướng bảo tàng Lê Mã Lương đứng tên. 
Và ngoài những chi tiết gắn với tên tuổi của tướng Lương như chi tiết: có lệnh không được nổ súng được đưa vào sách thì còn rất nhiều chi tiết khác. Cụ thể: "Anh Mai Xuân Hải, Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình đọc sách Gạc Ma vòng tròn bất tử. Anh Hải là cựu binh bị Trung Quốc bắt 3 năm 5 tháng 15 ngày. Anh đọc đoạn sách nói anh chết ở trang 200 thì ngậm ngùi: "Tui còn sống đây răng họ cho tui chết hè?". . .Anh kể tối qua có người gọi điện nói thành viên làm cuốn sách nhầm lẫn anh với người khác. Đấy không phải là cách giải thích cầu thị. Sai thì cần xin lỗi đàng hoàng công khai chứ không thể cả vú lấp miệng em.
Nhân chứng Mai Xuân Hải - người bị cuốn Gạc Ma vòng tròn bất tử cho là đã chết *(Nguồn: FB)
Bên trong cuốn sách này còn sai một số lỗi khác như liệt sĩ Trần Văn Phương quê ở làng cát Đơn Sa, Quảng Phúc, Quảng Trạch nay là thị xã Ba Đồn thì sách lại di dời anh qua huyện Bố Trạch. Mẹ già anh Phương ở làng Đơn Sa quá bất ngờ với việc sách đưa con mẹ sang vùng đất khác trong khi nơi chôn nhau cắt rốn của anh là bản quán Quảng Trạch. Một số hình ảnh là của báo Tuổi Trẻ thì sách chú thích là ảnh của Zing...". (Theo nhà báo Dương Phong). 
Tuy nhiên, cũng xin nói với những chi tiết kiểu này thì lỗi hoàn toàn không thuộc về tướng Lương mặc dù ông là người dự thảo và viết ra những dòng trên theo lời kể của người khác. 
Theo đó, theo nhiều nguồn tin được chia sẻ thì mặc dù những sai sót này trong quá trình góp ý đã nhận được ý kiến của rất nhiều người; trong đó nhiều người trong đó là nhân chứng của sống của Gạc Ma năm 1988. Tuy nhiên, vì một sự cẩu thả nào đó nên các nội dung này đã không được tiếp thu và chỉnh sửa vào nên những lỗi sai sót vẫn chưa được chỉnh lý. 
Trong động thái mới đây nhất, bất chấp những sai sót đã được chỉ ra và số văn bản phẩm xuất hành chưa được thu hồi, First News-Trí Việt đã thực hiện việc chuyển giao bản quyền cuốn sách này cho ông James G. Zumwalt, đại diện Nhà xuất bản Fortis, Florida (Hoa Kỳ) - thông tin này được báo Hải Quan xác nhận! Ngoài ra, có thông tin tổng số văn bản phẩm được xuất bản lên đến con số 10.000 bản và như vậy, những cái sai sót sẽ được nhân lên rất nhiều lần. 
Vậy nên, các cơ quan thực hiện chức trách quản lý nhà nước cũng nên nhanh chóng vào cuộc, nếu như không muốn từ đây nó đẻ ra nhiều hệ luỵ hơn nữa! 
Nói thêm, đối  với chi tiết "có lệnh không được nổ súng", mới đây khi được hỏi về nhân chứng khiến tướng Lương nêu ra điều này thì ông tướng này cho hay: Chi tiết này được nói ra từ anh Nguyễn Văn Lanh, một cựu binh của Gạc Ma. Song, một Fb Vũ Như Quỳnh đã phân tích về điều này như sau: "
"Làm nghề xuất bản thì cũng thế thôi, cũng cần phải biên tập như thế. Ấy vậy mà NXB Văn Học đã bỏ qua hoàn toàn nghiệp vụ để đưa ý kiến sai sự thật của anh Nguyễn Văn Lanh khi anh nói rằng "không có lệnh nổ súng" trong trận chiến Gạc Ma 1988. Một số người lên mạng thanh minh rằng họ ghi "trung thực ý của tác giả". Vậy phóng viên tôi xin hỏi các vị vài điều: Thứ nhất, tác giả trả lời như thế nhưng có ý như thế không, vì khi trả lời, tác giả có thể nói thiếu ý, thiếu chữ, hơn nữa anh Lanh lại có tiền sử bệnh liên quan đến não? Thứ hai, anh Lanh có bằng chứng cụ thể cho việc đó hay chỉ tên đích danh vị chỉ huy ra lệnh "không nổ súng" chứ? Thứ ba, NXB đã có nguồn xác thực thông tin này là đúng chưa? Thứ tư, vấn đề này đã gây tranh cãi cách đây vài năm về trước, từ lời khẳng định của tướng Lê Mã Lương mà thực chất tướng Lương lại không tham gia trận đánh đó, vậy tại sao NXB cố tình đem chi tiết này vào? Thứ năm, NXB có đưa ý kiến của anh Lê Hữu Thảo, ý kiến mà anh Thảo khẳng định "không hề có chuyện cấm nổ súng", nếu không thì như vậy là NXB đưa thông tin một chiều à?". 
Như vậy, những hạt sạn trong cuốn Gạc Ma vòng tròn bất tử không hề nhỏ chút nào. Đó là lí do đã lúc cần có một sự nghiêm túc trong xem xét, khắc phục sự việc. Hãy trả lại cho lịch sử sự thật khi mà chúng ta có đủ điều kiện để thực hiện điều đó. 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"