Sau cuộc họp báo do đoàn công tác của bộ Giáo dục & đào tạo tổ chức tại Hà Giang, đã có những thông tin xung quanh phát biểu của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ Giáo dục & đào tạo: "Chưa có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự" đối với vụ việc. 
Phát biểu được nói trên được cho là của ông Mai Văn Trinh diễn ra sau khi chính ông này trong quá trình họp báo đã cho biết Bộ trưởng Bộ GD &ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Công an Tô Lâm, phối hợp xử lý đúng người đúng tội. Cả trung ương, địa phương, cả Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hà Giang đều thống nhất sẽ xử lý nghiêm túc người vi phạm. Và đại diện UBND tỉnh Hà Giang ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng lên tiếng khẳng định quyết tâm sẽ chỉ đạo xử lý vụ việc đến cùng. Và chính cái sự mâu thuẫn đó khiến dư luận nghĩ rằng vụ việc sẽ chìm xuống và đã có một sự sắp đặt, lo liệu nào đó khiến cho vụ việc được "nhẹ nhàng". 
Hơn nữa, ngoài ông Lương nếu có chịu trách nhiệm đối với sai phạm xảy ra thì sẽ không có ai chịu trách nhiệm liên đới. Những câu hỏi kiểu như: "Vẫn có nhiều điều chưa được giải mã xung quanh chuyện này, trong đó có việc, nếu có thông tin có vị lãnh đạo yêu cầu ông Lương sửa bài thi cho con thì vị đó là ai? cũng nên được làm rõ? Rồi có phải là một vị không trong khi con số thí sinh được ông Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục Hà Giang là 114 thí sinh? 
Ngoài ra, có một số vấn đề khác như có hay không có sự chỉ đạo của những người lãnh đạo cao hơn ông Lương tại Sở Giáo dục đào tạo trong việc thực hiện hành vi gian lận này?" sẽ mãi nằm trong bóng tối và không có bất cứ cơ hội được hé lộ nào (????). 
Tuy nhiên, xung quanh chuyện này có hai điểm chúng ta nên tiếp cận để có cái khách quan và công bằng nhất đối với sự việc: 
Toàn cảnh buổi họp báo do Bộ Giáo dục & đào tạo tổ chức tại Hà Giang (Nguồn: FB)
Thứ nhất, cho đến nay, mặc dù nhiều người vẫn cho nội dung phát biểu "c
hưa có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự". Song, ngoài việc nội dung này chưa được kiểm chứng thì câu phát biểu của ông này không có điều gì là sai, nó đúng với thực tế hiện nay - khi mà hoạt động điều tra của cơ quan Công an mới chỉ bắt đầu, các thông tin về hành vi được cho là của ông Vũ Trọng Lương mới được hé lộ... Và như trước đó, ông Trinh thông tin, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mới làm việc với Bộ Công an. 
Và xin thưa, đối với 1 sự việc nghiêm trọng này thì trong phát ngôn cần một sự thận trọng đặc biệt. Đó là điều mà ông Trinh đã quán triệt và thực hiện khá tốt trên cương vị trưởng đoàn công tác của Bộ Giáo dục & đào tạo. Bởi, nếu ông Trinh khẳng định thì ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm nếu sau đó chứng cứ thu thập được thông qua công tác điều tra không đủ để truy cứu trách nhiệm của ông Vũ Trọng Lương và các cá nhân liên quan. 
Đồng ý, đây là sự việc của bộ Giáo dục & đào tạo, họ phải đứng ra phát ngôn về sự việc để dư luận thấy rõ hơn bản chất và quan trọng là quyết tâm của Bộ Giáo dục & đào tạo đối với sự việc và các giải pháp xử lý sau này. Song cần thấy là đối với việc xử lý hay không xử  lý hình sự đối với vụ việc thì Bộ Giáo dục & đào tạo không thể quyết định được. Phát biểu của ông Lương chỉ mang tính thời điểm và ít nhiều cho thấy sự thận trọng của Bộ giáo dục & đào tạo trong chuyện này! 
Thứ hai, vấn đề này quan trọng hơn nhiều và đấy là dấu hiệu cho thấy sự việc sẽ được làm đến cùng, sẽ không có bất cứ một sự khoan nhượng hay vùng cấm nào đối với sự việc. 
Theo đó, thông tin mới nhất về sự việc cho biết: "Văn phòng Chính phủ vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Công an liên quan đến kết quả thi bất thường tại kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang" (Theo báo Công an nhân dân). 
Nội dung cụ thể được cho biết: "Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến ghi nhận, biểu dương Bộ GD&ĐT, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật. Bộ GD&ĐT phát huy ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia những năm qua, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi THPT quốc gia". 
Nghĩa là sự việc đã được đến tai Thủ tướng và Thủ tướng đã có sự chỉ đạo đối với vụ việc. Điều này đồng nghĩa với  việc, sự việc tại Hà Giang không chỉ còn là vấn đề của ngành giáo dục hay tỉnh Hà Giang mà nó đã là việc chung của cả nước. Và xin nói thêm, một khi sự việc đã được tăng diện thì đương nhiên, quyết tâm làm đến cùng, triệt để đối với sự việc đã được xác lập. Sẽ không có chuyện sự việc sẽ được xử lý nhẹ nhàng như dư luận vẫn đồn thổi, sẽ không có chuyện mỗi ông Lương bị xử lý... đó là những điều chúng ta có thể tin tưởng khi sự việc đã đến tai ông Thủ tướng và ông ta đã có động thái chỉ đạo đối với sự việc. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"