Hà Nội là thủ đô của cả nước. Đó là cái lẽ mà chỉ cần một sự việc không hay xảy ra tại đây thôi thì cũng đủ để rúng động dư luận, làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của đất nước. 
Và câu chuyện mới đây xảy ra giữa 2 du khách người Pháp và 1 người đàn ông chở xích lô cho thấy nó rất rõ điều này; rằng nếu nó xảy ra tại một tỉnh lẽ nào đó thì nó sẽ nhanh chóng rơi vào lãng quên nhưng đằng này lại ở Hà Nội. Và cũng chính bởi sự quan trọng đó nên sau khi câu chuyện được tung ra thay vì nghe một chiều từ 2 vị khách đến từ Pháp quốc văn minh kia thì đã được nhìn đa diện và công tâm hơn. Đương nhiên, thực hư câu chuyện đã được làm rõ với những chiều cạnh cụ thể và thuyết phục nhất. 
Hình ảnh được cắt từ Video do vị khách người Pháp cung cấp (Nguồn: FB)
Câu chuyện xin được tóm tắt lại: Sau chuyến tham quan Lăng Bác, người đàn ông chở xích lô lấy với giá tiền 600.000 đồng (VND, đã được thoả thuận từ trước) và được 2 vị khách đưa 1,5 triệu và được trả lại 900.000 đồng nhưng lại là tiền âm phủ (bao gồm 1 tờ ghi 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng) - Theo lời kể của 2 du khách đến từ Pháp quốc. 
Và như một cái cớ, cộng đồng mạng cùng những người yêu Hà Nội đã đồng cảm với 2 vị khách và không quên tỏ ra bực tức, phẫn nộ đối với người đàn ông chở xích lô này. Bởi, với hành động khiếm nhã, thiếu văn minh của mình người đàn ông này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, hình ảnh của Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến của người Việt ta. 
Đến thời điểm hiện tại, sự việc vẫn chưa được thông tin một cách đầy đủ. Người chở xe xích lô được nói đến cũng đã phủ nhận thông tin được nói đến thì còn có một số điểm mà thiết nghĩ với bất cứ khi tiếp cận câu chuyện cũng nên lưu ý, và tự tìm cho mình góc nhìn thích hợp.
Theo đó, có một sự khá khó hiểu đó là tại sao khi người chở xích lô chỉ lấy có số tiền 600.000 đ nhưng hai vị khách Pháp lại trả người lái xích tô tới tận 03 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng, tổng là 1.500.000 đồng ??? 
Đây là một chi tiết nó cho thấy sự trái khuáy và đương nhiên nó hoàn toàn trái với tính cách, hành xử của người Phương Tây nói chung, người Pháp nói riêng. Đồng tình, lệ bất thành văn chở khách tây thì đương nhiên giá phải cao hơn khách ta. Những vị khách ngoại quốc cũng tỏ ra khá hiểu điều này nên đã sẵn sàng chịu đắt đo để tham gia một loại hình dịch vụ đặc trưng và riêng có tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nói về cách dùng tiền và phép tính tiền thì họ là bậc thầy. Họ sẽ chẳng dại gì đưa lại cho người chở xe xích lô một số tiền mà chỉ cần 2/3 đó đã dư thanh toán phí vận chuyển cho hành trình vừa qua. 
Hơn nữa, đối với du khách nước ngoài trước khi tới Việt Nam họ đã nghiên cứu rất kỹ mọi mặt từ vị trí địa lý, ẩm thực... trước khi thực hiện hành trình của mình. Chính sự kỹ lưỡng đã làm họ trở nên chuyên nghiệp và cũng là cách giúp họ tránh bị "móc túi" bởi những kẻ lưu manh và vô lương. Nói ra điều này càng đủ để thấy, cái cách đưa tiền thừa nhiều hơn số tiền được yêu cầu thanh toán đã là một sự vô lý và khó hiểu. 
Một điều khác cũng được nói đến, với sự khác biệt của hai loại tiền với mệnh giá khác nhau (500 ngàn tiền âm phủ và tờ 200 ngàn đồng thật) thì khi nhận người khách đến từ nước Pháp sẽ không khó để nhận ra. Vậy mà phải rất lâu sau đó, khi mà giao dịch đã kết thúc thì vị khách này mới phát hiện và lên tiếng tố cáo (?). Và lẽ ra sau khi phát hiện sự việc thì vị khách này phải trình báo tới cơ quan hữu trách để được giúp đỡ và xử lý, nhưng họ lại cái điều mà theo nhận định: chỉ cốt để dư luận thấy và tìm kiếm sự phản ứng từ dư luận: ghi lại clip rồi tung lên mạng thay vì trình báo... 
Đó là chưa nói, sau khi cơ quan hữu quan vào cuộc xác minh, vị khách này đã cho thấy sự bất nhất trong phát ngôn về sự việc của mình khi nói rằng: "Đến nay chưa chắc chắn tiền đó của ai trả vì trong ngày họ còn di chuyển thêm bằng cả phương tiện taxi và không muốn nhắc lại chuyện này vì bạn gái đang rất sợ hãi và thất vọng". 
Riêng những điều được chỉ ra đã đủ để thấy, ngay từ đầu khi sự việc được nói đến vốn dĩ đã có vấn đề. Và nếu như dư luận và cơ quan hữu quan tin vào sự "thật thà" của vị khách đến từ nước Pháp kia thì có lẽ sự việc đã được quy kết. Người đàn ông chở xích lô được xác định là Nguyễn Văn Chính (quê Hải Hậu, Nam Định) sẽ không chỉ bị suy sụp, mất ngủ khi biết hình ảnh của mình bị bêu riếu, lan truyền trên mạng. Mà đó có lẽ sẽ là dấu chấm lặng chờ người đàn ông mưu sinh lương thiện trên đất Hà Thành này! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"