Việt Nam và Cuba là anh em, và như Đảng cộng sản Việt Nam trong nhiều văn bản vẫn hay nói "là mẫu hình của quan hệ quốc tế" của chung lí tưởng. Điều đó không có gì là bàn cãi. 
Đó cũng là lí do, chỉ cần một bước chuyển động rất nhỏ tại Cuba thôi cũng đủ để tác động tới Việt Nam, chưa kể đám chống cộng và đám vong nô đang chực chờ từng ngày, từng giớ để chuyển tải những nguồn tin bất lợi đối với đảng cộng sản Cuba về nước. 
Và chúng sẽ lấy đó để làm dẫn chứng, làm hiện thực để kêu đòi sự thay đổi ở Việt Nam khi Cuba đã thay đổi. 
Vậy nên, sẽ chẳng có gì là lạ lùng khi chỉ hôm nay thôi, khi xuất hiện thông tin Cuba bỏ cụm từ "chủ nghĩa cộng sản" trong dự thảo Hiến pháp mới thay thế Hiến pháp năm 1976 của nước này thì đã có không ít kẻ lên đồng vì điều này. Chúng như thường lệ đã ngay lập tức chổm chỉa thông tin này để cảnh báo đảng cộng sản, rằng Cuba đã thay đổi và không còn chung chí hướng với Việt Nam. 
Rằng, sau sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu năm 1991, một lần nữa phạm vi ảnh hưởng của chủ nghĩa xã hội một lần nữa bị thu hẹp (?). Thậm chí có kẻ còn lớn miệng nói rằng, sự thay đổi của Cuba đang cho thấy, chủ nghĩa tư bản mới là ưu việt, còn Chủ nghĩa cộng sản thực chất là thiên đường mù (?)... Ngoài ra, chúng cũng không quên chúc mừng "Cuba khi đã ra khỏi sự tăm tối" để tìm thấy ánh sáng và đón nhận luồng gió mới để phát triển. Với đám công giáo cực đoan, chúng không quên ngợi ca và xem cuộc viếng thăm lần đầu tiên của Giáo hoàng Phanxico là chất xúc tác, yếu tố quyết định cho sự đổi thay này... vân vân và vân vân. 
Cuba vẫn giữ lập trường Xã hội chủ nghĩa (nguồn: FB).
Nhưng xin thưa luôn, đó chẳng qua là não trạng của những kẻ ưa và chuyên thói cẩu thả. Chúng đọc thông tin nhưng chỉ đọc mỗi cái tiêu đề và dừng lại ở đấy mà không thèm đếm xỉa vào nội dung thực chất của vấn đề là gì. 

Không có ý làm biến chất hay làm mất đi tính khách quan của vấn đề được nói đến, xin dẫn về đây nội dung bài viết của BBC khi viết về điều này trong bài báo có tên Cuba muốn bỏ Chủ nghĩa Cộng sản
"Quốc Hội Cuba cuối tuần này đang thảo luận dự thảo Hiến pháp mới thay thế Hiến pháp thời Xô Viết.
Dự thảo này bỏ một điều khoản trong Hiến pháp năm 1976 về mục tiêu xây dựng một "xã hội cộng sản", thay vào đó chỉ đơn giản là tập trung vào chủ nghĩa xã hội.
"Điều này không có nghĩa là chúng tôi đang từ bỏ lý tưởng của mình", Chủ tịch Quốc Hội Esteban Lazo được trích lời trên truyền hình nhà nước. Cuba đơn giản bước sang một thời đại khác sau sự sụp đổ của Liên Xô, ông nói.
"Chúng tôi tin vào một nước xã hội chủ nghĩa, độc lập, thịnh vượng và bền vững."
Dự thảo Hiến pháp được thư ký Hội đồng Nhà nước, ông Homero Acosta, trình Quốc Hội hôm thứ Bảy 21/7.
Ông Homero Acosta cho hay bản Hiến pháp này bao gồm công nhận sở hữu tư nhân - điều vốn bị Đảng Cộng sản kỳ thị suốt một thời gian dài, coi như một tàn tích của chủ nghĩa tư bản.
Thay đổi này có thể mang lại công nhận pháp lý mạnh mẽ hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn phát triển rầm rộ sau cải cách thị trường, thúc đẩy kinh tế tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài.
Hiến pháp hiện tại của Cuba chỉ công nhận tài sản nhà nước, hợp tác xã, nông dân, tài sản cá nhân và liên doanh ở quốc gia 11 triệu dân. Dự thảo cũng dường như củng cố các tổ chức chính trị và tạo ra một cơ cấu lãnh đạo mang tính tập thể hơn, sau gần 60 năm cai trị bởi nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro và em trai Raul Castro". 
Và như vậy, hoá ra cái gọi là bỏ chủ nghĩa cộng sản của dự thảo hiến pháp mới của Cuba chỉ là bỏ về mặt ngữ nghĩa mà không làm thay đổi bản chất của câu chuyện. Ở đó, Đảng cộng sản Cuba vẫn giữ vị trí độc tôn, cầm quyền duy nhất (đây là điều quan trọng nhất). Tiếp đó, việc không dùng mục tiêu "xây dựng xã hội Cộng sản" và được thay thế bằng "tập trung xây dựng vào chủ nghĩa xã hội" và việc "công nhận sở hữu tư nhân, mặc dù vẫn giữ Đảng Cộng sản như một lực lượng lãnh đạo của nhà nước độc đảng" cho thấy sự vận dụng có sáng tạo của Cuba về chủ nghĩa Mác - Lê nin trong bối cảnh mới.
Nói rõ hơn thì đấy là cách mà Cuba xác định rõ hơn mục tiêu, tiềm lực của mình trong bối cảnh hiện tại. Chưa thể thực hiện việc xây dựng "xã hội Cộng sản" thì chỉ nên bằng lòng với việc xây dựng và thực hiện giai đoạn đầu của xã hội này. Và quan trọng nhất trong sự đổi thay này là điều đó không làm cho Cuba lệch hướng hay từ bỏ ý thức cũ. 
Sẽ có kẻ đã mừng ra mặt khi mới nghe thông tin Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản. Nhưng, niềm vui đó sẽ sớm tắt. Nó diễn ra chỉ càng cho thấy, những não trạng ngu xuẩn thì sẽ luôn tin vào những điều viển vông mà thôi. 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"