09 năm tù giam là bản án mà TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, 43 tuổi, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vào chiều 30-7 với tội danh cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Hai bị cáo và cũng là đồng phạm với Vũ trong vụ án này là Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội, nguyên Phó Tổng cục trưởng, đã nghỉ hưu) và Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, nguyên cán bộ Công an) lần lượt bị tuyên 7 và 6 năm tù giam. 
Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà hôm 30.7.2018 tại Hà Nội (Nguồn: TTXVN).
Tuy nhiên, theo dõi vụ việc liên quan đến Vũ Nhôm từ đầu nên có thể nói luôn, đây mới chỉ là điểm bắt đầu cho hành trình không mấy muốn này của Vũ. Và cũng rất có thể hành trình phía trước với Vũ thực sự mới là gian nan và có nhiều điều khó lường hết trước được. 
Theo đó, ngoài tội danh đã được khởi tố và cũng đã được báo giới trong nước đề cập tới (ngoài tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước) là trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì có không ít giai thoại về Vũ đang được đồn thổi với tốc độ chóng mặt. 
Xin dẫn về đây một số mẩu chuyện để thấy, tính chất và hành vi sẽ được đưa ra xét xử liên quan tới Vũ mới thực sự nghiêm trọng và đương nhiên vì thế cũng hé lộ thêm nhiều chuyện khó ngờ, thậm chí có chuyện khó mà tưởng tượng nổi. Nói là giai thoại bởi dù tiếng đồn đã đề cập tới lâu nhưng vẫn chưa ai đứng lên công bố và kiểm chứng đó là sự thật: 
- "Tại nhà riêng ông Trần Thọ, bí thư thành uỷ ĐN năm ấy, chỉ vì bác bỏ dự án xây "du thuyền" trên sông của Vũ, Vũ đến nhà "tay đôi" ăn thua đủ với ông. Bực mình vì không thuyết phục được ông Thọ, Vũ đứng dậy lật bàn trà dằn mặt, bỏ ra về". 
- "Thời Nguyễn Xuân Anh làm bí thư, Vũ đã dẫn cả 4 công an súng ống đầy đủ, đến nhà một sĩ quan biên phòng để "lên mặt", chỉ vì vị sĩ quan chỉ trích dự án Vầng Trăng có vốn lên đến 10 ngàn tỷ của Vũ gây ô nhiễm môi trường". 
- "Đầu năm 2017, trong cuộc gặp của UBND tp với giới doanh nhân. Giờ giải lao bên hành lang,có nhiều người, Vũ chỉ xấp tài liệu đang cầm vào mặt, doạ đánh chủ tịch tp Huỳnh Đức Thơ. Vũ xẵng : "Ông có tin, tôi sẽ bứng cái chức chủ tịch tp ĐN của ông không?".
Tính chất của phiên toà tiếp theo liên quan đến Vũ cũng được đẩy lên, bởi từ sau khi khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015) và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai (Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015) đối với ông Trần Văn Minh (63 tuổi, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011); khởi tố theo điều 219 và 229 Bộ luật Hình sự và cho tại ngoại đối với ông Văn Hữu Chiến, 
(64 tuổi, cựu chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng năm 2011-2014) và khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Điểu (60 tuổi, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng); Trần Văn Toán (nguyên phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng), khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Lê Cảnh Dương (Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng). 
Cho đến nay, các bị can này vẫn chưa được đưa ra xét xử. 
Ngoài ra, một loạt quan chức dù đã bị xử lý kỷ luật về mặt đảng trước đó như Nguyễn Xuân Anh, nguyên uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng và thậm chí một quan chức quá cố cũng sẽ bị liên đới trách nhiệm. 
Liên quan vụ án đang được xét xử, một số nhân vật liên quan mặc dù không bị đưa ra xét xử nhưng đã bị xử lý về mặt đảng như thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an sẽ tiếp tục bị xử lý với các hình thức tiếp theo. 
Và nếu những điều dự báo diễn ra thì đây rất có thể là vụ án mà nhiều nhân vật cấp cao liên đới bị xử lý nhất. 
Điều này, bên cạnh khẳng định quyết tâm chính trị của đảng cộng sản Việt Nam trong công cuộc chống tham nhũng thì nó cũng nói lên rất nhiều điều. Trong đó, với việc phơi bay những sai phạm và kiên quyết xử lý đối với cán bộ trong ngành, thuộc quyền quản lý của cấp mình, Bộ Công an hay TP Đà Nẵng đang cho thấy: Hai cơ quan này đã không hề sợ bị ảnh hưởng uy tín, hình ảnh qua sự vụ này. Rằng, họ đang dũng cảm để thanh trừng và lấy lại lòng tin của nhân dân. Đó là điều mà bất cứ ai cũng có thể hiểu và thấy được. 
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"