Không lâu sau khi đặt chân và định cư tại nước Đức, Nguyễn Văn Đài đã hiện nguyên hình là một kẻ sẵn sàng bán rẻ Tổ quốc để chỉ lấy lòng tin của đám quan thầy Đức - những kẻ đã cố gắng can thiệp để Đài cùng vợ và cộng sự của mình được sang Đức. 
Đầu tiên phải kể đến việc Đài cùng đám người Việt lưu vong cờ ba sọc tại Đức tham gia một cuộc biểu tình phản đối VN tại Đức. Và mới đây, trong vai trò khách mời Bàn tròn thứ Năm hôm 26/7/2018 do BBC Tiếng Việt tổ chức, Đài đã khiến không ít người bất ngờ về điều được tiết lộ ra. 
Trịnh Xuân Thanh (Nguồn: FB)
Dưới đây là nội dung được BBC Việt ngữ phản ánh xung quanh tiết lộ gây sốc của Đài tại khách mời Bàn tròn thứ Năm hôm 26/7/2018 do BBC Tiếng Việt tổ chức: 
"Luật sư Nguyễn Văn Đài, khách mời của Bàn tròn thứ Năm hôm 26/7/2018 nói với BBC Tiếng Việt về những gì ông chứng kiến liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh trong trại giam ở Việt Nam.
"Ông Trịnh Xuân Thanh đến trại giam P14 vào sáng sớm ngày 29/7/2017 thì nó cũng rất đặc biệt, khác với những ngày họ đưa các tù nhân khác vào trại. Bởi vì tôi ở phòng đầu tiên còn ông Trịnh Xuân Thanh ở phòng cuối cùng, khi mà những người quản giáo đưa cơm qua, nó xuất hiện một suất cơm đặc biệt.
"Phòng ở của ông Trịnh Xuân Thanh thì được bật điều hòa. Những ngày đầu thì tôi cũng không biết đấy là ông Trịnh Xuân Thanh. Sau đó ít ngày, khi mà báo chí Việt Nam bắt đầu đăng và chúng tôi được đọc báo nghe đài thì biết là ông Trịnh Xuân Thanh đã về Việt Nam đầu thú, thì tôi hỏi những người ở buồng giam sát ông Thanh, người ta nói rằng ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đó."
"Và khi chúng tôi để ý họ đưa ông Trịnh Xuân Thanh đi qua, phía sau buồng của tôi có cái khung cửa sổ, thì tôi đã ít nhất là ba lần nhìn thấy ông Trịnh Xuân Thanh đi qua đó. Tôi biết được là ông Trịnh Xuân Thanh, nhìn ở đó."
Như thế theo cách nói và xác nhận của Đài, trước thời điểm báo chí nhà nước công bố Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú thì ông này đã bị bắt và đã bị tạm giam. Hay nói cách khác, việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú được loan báo chỉ là trò hề mà giới chức nhà nước VN đưa ra để lấp liếm cho một cuộc truy bắt của họ bất hợp pháp trên đất Đức (?). 
Ở đây câu chuyện sẽ trở nên li kỳ và thu hút nếu trước Đài, Lê Trung Khoa của thoiba.de và cả lái gió Bùi Thanh Hiếu không nói ra những điều này. Có chăng, nếu như trước đó cả Lê Trung Khoa, Bùi Thanh Hiếu nói bằng suy luận thì Nguyễn Văn Đài lấy sự chứng kiến của mình để làm bằng chứng. Song, cái đáng nói và khiến cho sự xác nhận này trở nên vô nghĩa lý nằm ở chỗ: Ai sẽ đảm bảo sự chứng kiến của Nguyễn Văn Đài trong thời gian trong tù là sự thật? Hay đó cũng chỉ là cái trò bịa chuyện để lấy cảm tình từ đám quan thầy Đức mà nếu muốn có mặt lâu dài tại đây thì Đài phải thực hiện. 
Có thể vì những nghi ngại xung quanh vụ Trịnh Xuân Thanh mà quan hệ giữa hai bên Việt - Đức đã có những ảnh hưởng nhất định. Nhưng, họ sẽ không vì và cũng không dại gì lấy những điều được Nguyễn Văn Đài công bố để yêu cầu phía VN đối chất hay nêu quan điểm. Bởi nó không khác gì tố cáo họ không hiểu gì về quy định của pháp luật. 
Dù có hơi sớm, nhưng có thể khẳng định luôn những điều mà Đài tiết lộ có chăng sẽ khiến đám quan thầy tin vào ý chí chống đối nhà nước, chống đối Tổ quốc hơn của Đài. Song cũng lưu ý luôn, bịa chuyện thì cũng cố mà bịa cho chuẩn và logic, kẻo đến một lúc nào đó - khi bị nhận diện thì sẽ bị đám quan thầy đá văng ra khỏi hàng ngũ như cái cách mà Cù Huy Hà Vũ bị đám "quan thầy Mỹ" tống cổ ra khỏi một hội nghị vì cái tội nói xằng, nói bậy. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"