Sự việc Đồng Tâm lẽ ra đã nên kết thúc và không nên được nhắc đến. Hoặc có nhắc đến thì vào thời điểm khác, khi mà Đồng Tâm đã hết thị phi và nhóm Đồng Thuận của cha con ông Lê Đình Kình quay về đường ngay nẻo thẳng, từ bỏ ý đồ "đòi lại đất bằng mọi giá" của mình, dù thanh tra Hà Nội đã có kết luận chính thức đối với đất tại cánh đồng Sênh. 
Nhưng đã có không ít gợi mở và câu chuyện tại Đồng Tâm lại được nhắc lại hết sức ngẫu nhiên, như sự tất yếu vậy. Và một trong những nguyên nhân nói đến là việc ngày 10/8 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của 10 cựu quan chức huyện Mỹ Đức bị cáo buộc vi phạm trong quản lý đất đai.
Theo thông báo của Tòa án nhân dân TP Hà Nội thì phiên phúc thẩm xét kháng cáo của các cựu quan chức xã Đồng Tâm bị cáo buộc ‘xẻ thịt’ đất công dự kiến có ba luật sư bào chữa; dự kiến do thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó chánh Tòa Hình sự làm chủ tọa.
Với một vụ án lớn, có nhiều bị cáo và liên quan trực tiếp tới việc ổn định tình hình cũng như xử lý các sai phạm liên quan tại Đồng Tâm thì lẽ ra cả phiên sơ, phúc thẩm đều đã diễn ra và kết thúc vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, do các bị cáo 2 lần lấy lí do sức khỏe nên đã buộc phải tạm hoãn và mãi đến thời gian gần đây thì mới bố trí mở lại phiên tòa trở lại. 
Dù chưa phải là nguyên nhân chính yếu nhưng đây cũng có thể xem là cái cớ để nhóm Đồng Thuận tiếp tục duy trì các hoạt động có tính chất phản đối và liên tục có đơn thư yêu cầu Thanh tra chính phủ vào cuộc thanh tra toàn diện đất đai tại Đồng Tâm. Cái lí được đưa ra ở đây là cán bộ đã có sai phạm thì không bị xử lý trong khi lại đòi xử lý người dân. "Dân Đồng Tâm là nạn nhân của chính quyền'... 
Song, vụ án đã được đưa ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của các bị cáo. Điều này cho thấy, không hề có bất cứ sự bao che nào cho chính quyền. Họ có tội nên sẽ phải chịu tội, đó cũng là lẽ tất yếu khách quan trong vụ việc này. Và xin thưa, nếu bị tuyên y án thì đương nhiên, nhóm Đồng Thuận sẽ mất đi lí do để bấu víu, để thanh minh cho hành vi của chính mình. 
Các bị cáo trong vụ án tại phiên sơ thẩm (Nguồn: FB).
Nhân đây để những ai quan tâm sự việc mà đã quên hoặc không nhớ chi tiết tội danh của các bị cáo trong vụ án này, xin được nhắc lại nội dung cáo buộc của VKS huyện Mỹ Đức: "Cuối năm 1996, UBND tỉnh Hà Tây cũ ra quyết định thu hồi diện tích 5.400 m2 đất do xã Đồng Tâm quản lý, giao cho 49 hộ dân làm nhà ở theo diện cấp đất giãn dân. Chủ tịch xã thời đó là ông Nguyễn Văn Bột và cán bộ địa chính Trường đã tổ chức giao đất cho 39/49 hộ dân với diện tích gần 4.100 m2. Còn lại khoảng 1.300 m2, UBND xã Đồng Tâm không giao nốt cho 10 hộ trong danh sách đã trình tỉnh phê duyệt.
Khi lên làm chủ tịch thay ông Bột, ông Sơn cùng các ông Triển, Trường ra chủ trương chuyển 10 suất đất này cho 10 cán bộ chủ chốt của xã có nhiều năm công tác. Mỗi nhà 130 m2 đất, thu tiền theo giá 100.000 đồng/m2. Trong số này có gia đình các ông Bột, Sơn, Trường, Triển cùng Lê Đình Thuần (chủ tịch xã sau này). Tuy nhiên, các “quan xã” đều để người thân đứng tên.
Bản án sơ thẩm đầu tháng 8/2017 của TAND huyện Mỹ Đức tuyên phạt người đứng đầu vụ án là Nguyễn Xuân Trưởng (cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm) 6 năm 6 tháng tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Tiến Triển (nguyên bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) lĩnh 30 tháng tù; Lê Đình Thuần (nguyên chủ tịch xã) 42 tháng; Nguyễn Văn Sơn (nguyên chủ tịch xã) 36 tháng; Nguyễn Văn Bột (nguyên chủ tịch xã) 18 tháng tù treo.
Với vai trò thấp hơn, ông Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng công an xã) bị HĐXX phạt 24 tháng; Lê Văn Đức (nguyên phó bí thư Đảng ủy xã) 30 tháng; Bùi Văn Dũng (nguyên trưởng ban tài chính xã) 30 tháng; Bùi Văn Hồng (nguyên xã đội trưởng) 30 tháng, Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán) 24 tháng.
Bốn cựu cán bộ phòng tài nguyên môi trường huyện Mỹ Đức bị tuyên phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, ông Phạm Hữu Sách (nguyên trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) bị phạt 24 tháng tù treo, Đinh Văn Dũng (nguyên phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 36 tháng tù, Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 30 tháng tù, Trần Trung Tấn (cán bộ hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai) 24 tháng tù treo.
Cuối tháng 8/2017, 10 trong số 14 bị cáo nêu trên chống án. Bảy cựu quan chức xã Đồng Tâm gồm: Lê Đình Thuần, Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Khang xin giảm án. Riêng ông Phạm Hữu Sách cho rằng không phạm tội như án sơ thẩm tuyên. Trong khi đó, hai thuộc cấp của ông này là Đông và Dũng chỉ xin giảm án".
Đồng Tâm đã đến hồi phải kết thúc. Đó là lẽ mà ai trong bất cứ chúng ta đều và có thể nhận thức được. Hi vọng bản án được tuyên đối với những cán bộ có sai phạm trong quản lý đất đai trong phiên phúc thẩm sẽ là bản lề cho điều đó, và đánh dấu sự trở lại đúng nghĩa cho Đồng Tâm. 
Việc những người này nhận tội, xin giảm án tại phiên sơ thẩm và bản án phúc thẩm được tuyên cũng đồng nghĩa với việc nội dung kết luận của Thanh tra Hà Nội công bố là hoàn toàn chính xác, chỉ có đám cán bộ làm sai và đám dân hám lợi, cố tình trục lợi làm cho sự việc đi xa hơn thường thấy. Và đương nhiên, dù Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì kết quả của nó cũng không thể khác được. 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"