Án tại hồ sơ, đó là nguyên tắc bất di bất dịch mà bất cứ ai dấn thân vào nghề thực thi luật pháp đều phải hiểu. Nói như thế để thấy, xung quanh thông tin Huỳnh Thục Vy (sinh ngày 20/11/1985 tại Tam Kỳ, Quảng Nam) bị bắt sáng nay không phải là ngẫu nhiên, nó tất yếu phải có căn cứ. Để làm rõ hơn điều này, chủ blog Kênh Việt Nam thông qua nhiều nguồn tin xin được lượm lặt, hệ thống với tư cách là những nguyên do khiến cơ quan công an tỉnh Đắc Lắc ra quyết định bắt đối với Huỳnh Thục Vy. 
Một số nguồn tin tiết lộ, với lần thứ 2 bị bắt tội danh của Vy giữ nguyên như lần thứ nhất - hay nói cách khác, Vy bị bắt về tội tuyên truyền chống nhà nước. Nhưng cũng có thông tin nói rằng, Huỳnh Thục Vy bị bắt với một tội danh Hình sự. 
Trước hết xin nói về lí do trực tiếp.
Theo nhiều nguồn tin và có bằng chứng hẳn hoi thì đây là lần thứ 4, Vy bị cơ quan Công an mà cụ thể là cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thị xã Buôn Hồ, Đắc Lắc triệu tập liên quan đến xịt sơn lên cờ tổ quốc nhưng Vy không chấp hành. Và đương nhiên, nó đã quá đủ để cơ quan công an tới bắt và xử lý Vy với tội danh xúc phạm quốc kỳ được quy định tại Điều 351 BLHS 2015: 
Giấy triệu tập làm việc lần thứ 4 đối với Huỳnh Thục Vy của cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thị xã Buôn Hồ, Đắc Lắc (Nguồn: FB)
"Điều 351. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca
Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm"
Nếu bị xử lý kịch khung đối với tội danh này thì bản án lần thứ 2 đối với Vy sẽ nhiều hơn lần thứ nhất 1 năm (3 năm tù) và đó cũng có thể xem là cái kết cho một kẻ mà đến Tổ quốc còn có thể bán rẻ để kiếm chác với lũ ngoại bang bên ngoài. 
Tuy nhiên có vẻ như việc Vy bị bắt còn liên quan tới một số hành vi khác có liên quan tới các bài viết và hoạt động lợi dụng nhân quyền, tự do, tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của nhà nước và cuốn "Nhận định sự thật, tự do và nhân quyền" do Vy viết và chủ biên được "NXB Việt thức" ấn hành năm 2015 (ấn hành dạng in lậu) có sự hỗ trợ của đám Hội Ái Hữu Luật Khoa Nam California, Diên Hồng Thời Đại và Sinh Viên Hiện Dịch Quân Y đã đứng ra tổ chức và bảo trợ việc ra mắt. 
Riêng về cuốn "Nhận định sự thật, tự do và nhân quyền" thì khỏi cần tiếp cận, chỉ cần nghe những lời giới thiệu trong buổi ra mắt cuốn sách này tại Mỹ cũng đủ hiểu nó viết về cái gì: "Là con gái của nhà văn bất đồng chính kiến Huỳnh Ngọc Tuấn, ông là cựu tù chính trị bị Việt cộng bắt năm 1992, ở tù 10 năm và 4 năm quản chế. HTV có hai em là Huỳnh Trọng Hiếu và em gái là Huỳnh Khánh Vy đều là blogger bất đồng chính kiến, bảo vệ nhân quyền. HTV cùng gia đình thường có những phát biểu mà lập trường về văn hóa, chính trị, tôn giáo khác với quan điểm của nhà cầm quyền CSVN. Do đó, HTV và gia đình luôn bị sách nhiễu, bản thân cô bị bắt, nắm tóc quăng lên xe chở từ Saigon ra Quảng Nam và Hà Nội.
Là nhà báo tự do, cô đã dùng ngòi viết của mình mạnh mẽ lên tiếng phê phán chế độ CSVN là chế độ phi nhân, độc tài, hoàn toàn không tôn trọng nhân quyền. Ngày 25 tháng 11, 2013 cô và tám phụ nữ khác thành lập tổ chức Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam và mau chóng thu hút rất nhiều phụ nữ cả nước tham gia. Năm 2012, HTV được Tổ Chức Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Human Rights Watch trao tặng Giải Hellmen/Hammett, và được Mạng Lưới Nhân Quyền VN tại hải ngoại trao Giải Nhân Quyền, nhưng HTV đã bị nhà cầm quyền CSVN cấm xuất cảnh nên cô chưa thể nhận hai giải thưởng cao quý trên". 
Mọi chế độ đều có nhu cầu tự vệ và với những điều được viết trong cuốn sách này thì còn lâu nó nhận được sự đồng tình của giới chức trong nước. 
Cho nên, sẽ là hết sức bình thường khi Huỳnh Thục Vy bị bắt bởi một tội danh hình sự nhưng sẽ được chuyển hoá sang tội danh đậm chất chính trị. Đó cũng là cái giá mà những kẻ ngựa non háu đá, thích thể hiện như Vy phải trả giá. Nếu không trừng trị những mầm mống phản loạn như Vy thì có lúc chế độ này phải trả giá cực đắt. 
PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"