Sau khi bị bắt đúng 1 ngày, ngày 9/8/2018, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Tx Buôn Hồ (tỉnh Đắc Lắc) đã ra quyết định khởi tố bị can đối Huỳnh Thục Vy (Sn 1985, Quảng Nam, trú ở Buôn Hồ, Đắc Lắc) về tội Xúc phạm Quốc Kỳ. 
Quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Thục Vy của cơ quan cảnh sát điều tra, CA Tx Buôn Hồ (nguồn: FB)
Tuy nhiên, cũng chỉ 1 ngày sau khi khởi tố Vy đã được cơ quan cảnh sát điều tra, CA Tx Buôn Hồ (tỉnh Đắc Lắc) cho tại ngoại. 
Về lí do Vy được tại ngoại thay vì phải tạm giam phục vụ điều tra đối với tội danh đã bị khởi tố xuất phát từ quy định nhân đạo của pháp luật VN đối với người nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Việc áp dụng chế tài quản lý, giám sát đối với Vy sẽ được thực hiện theo quy định Cấm đi khỏi nơi cứ trú và 4 điểm a, b, c, d của Khoản 4 Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Cụ thể, khoản 4 Điều 119. Tạm giam Bộ luật Tố tụng Hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 quy định như sau: 
"4. Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:
a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;
b) Tiếp tục phạm tội;
c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;
d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia". 
Dẫn điều này để nói rằng, việc Huỳnh Thục Vy được tại ngoại sau khi đã bị bắt, khởi tố hoàn toàn không phải vì nỗ lực truyền thông hay lên tiếng của đám bên ngoài hay những sức ép mà các tổ chức  nhân quyền bên ngoài tạo ra sau khi có thông tin Vy bị bắt. Mà nó hoàn toàn vì lí do nhân đạo. 
Song, cũng nói luôn, việc áp dụng quy định có tính nhân đạo đối với HTV không có nghĩa các cơ quan thực thi pháp luật đã thực sự buông tha cho Vy, nhất là khi đã có quyết định khởi tố. Sau thời gian nuôi con 3 tháng, khi công tác điều tra đã hoàn tất thì Vy hoàn toàn có thể bị tạm giam, thậm chí ả sẽ phải ra hầu tòa. 
Trước đó, sau khi tiến hành bắt giữ đối với Vy, cơ quan cảnh sát điều tra, CA TX Buôn Hồ đã tiến hành khám xét đối với nơi ở của Vợ chồng Vy và sau đó đã có biên bản việc khám xét. Đây chính là những bằng cớ mà nếu thiếu thái độ thành khẩn, bất chấp thì có vể Vy sẽ bi khởi tố thêm với một tội danh mới là tuyên truyền chống nhà nước hoặc lợi dụng quyền tự do dân chủ. Khi đó, đường về của Vy e sẽ thu hẹp lại và ả cũng sẽ chẳng còn gì để bấu vúi. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"