Sẽ kỷ luật Nguyễn Ngọc Vinh, thư ký tòa soạn báo Tuổi trẻ. Đó là thông điệp hết sức dễ hiểu được báo Tuổi trẻ truyền tải mới đây trong bản thông báo ngày 24/7/2018 của mình. 
Thông báo chính thức của báo Tuổi trẻ (Nguồn: FB)
Về lỗi trực tiếp khiến nhà báo này bị kết luận là có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã được thể hiện khá rõ ràng, mạch lạc trong bản thông báo. Chỉ cần biết đọc thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào hiểu lầm hoặc hiểu sai khiến nhà báo, thư ký toà soạn báo Tuổi trẻ bị chính báo này xử lý. 
Tuy nhiên, trong chuyện này đã có thông tin nói rằng, sở dĩ nhà báo, thư ký toà soạn này bị xử lý vì chủ yếu liên quan đến cuốn sách dị tật, độc hại Gạc Ma- Vòng tròn bất tử! Google.tienlang là trang đi đầu trong việc xác nhận điều này. Họ cũng đưa ra nhiều quy kết và cho rằng, như thế là bất công, bất nhẫn đối với nhà báo này. Rồi việc tiếp tục ra đòn với báo Tuổi trẻ thực sự là cấm cản dân chủ, ngăn cản báo giới nói ra những vấn đề nhạy cảm, là bóp nghẹt dân chủ... 
Vậy thực hư điều này là thế nào, xin được có đôi lời giải mã thêm dù biết là hơi thừa thãi. 
Stt thể hiện sự ủng hộ đối với cuốn Gạc Ma- Vòng tròn bất tử của nhà báo Nguyễn Ngọc Vinh (Nguồn: FB)
Đúng là nhà báo Nguyễn Ngọc Vinh thư ký tòa soạn báo Tuổi trẻ có ủng hộ và tỏ ra khá nhiệt thành với cuốn sách mà theo nhiều người nó đã trực tiếp chôn vùi luôn danh tiếng, sự cống hiến của thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng Quân đội. Cũng vì điều này mà thượng tướng, PGS. TS Võ Tiến Trung là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Ủy viên Quân ủy Trung ương (2011-2016), Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng phải thốt lên rằng: “Lê Mã Lương đã chết, chỉ có một con mắt còn sống ở chiến trường”. 
Cái cách ông này ủng hộ cuốn sách của tướng Lương chủ biên cũng ít nhiều thể hiện sự thái quá, thậm chí có chiều hướng sử dụng điều này để đả phá chế độ. Song, xin thưa nó chưa thể so với những điều mà nhà báo này đã chuyển tải trong những stt có tính gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Hay nói cách khác, dù có phần liên quan tới cuốn sách Gạc Ma- Vòng tròn bất tử nhưng đấy là tiêu chí phụ trong xử lý của Toà soạn báo Tuổi trẻ đối với thư ký toà soạn của mình. Cái cách đặt vấn đề "bên cạnh đó" thay vì đi vào chính thức cũng ít nhiều cho thấy điều đó. 
Và ở đây không phải ngẫu nhiên mà Blog Kênh Việt Nam đề cập tới điều này, bởi có ý kiến nói rằng, nếu hoàn toàn, đơn thuần xử lý cuốn Gạc Ma- Vòng tròn bất tử thì sẽ thiếu thuyết phục, thể hiện nhiều động cơ chính trị hơn là bản thân hành vi của nhà báo này. Sự đính chính là cần thiết. Và xin khẳng định luôn, cuốn Gạc Ma- Vòng tròn bất tử dù có phần trong xử lý đối với nhá báo Nguyễn Ngọc Vinh chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi. Hay nói cách khác, nếu không vì cuốn sách này thì việc xử lý kỷ luật đối với nhà báo này vẫn diễn ra như thường. Thậm chí, nếu quyết liệt thì nhà báo này hoàn toàn có thể bị khởi tố với tội danh phá hoại chính sách đoàn kết được quy định tại Điều 87 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"